Phát triển bền vững

Đón tết đừng lãng phí thực phẩm

Phạm Sơn Thứ tư, 10/02/2021 - 14:19

Lãng phí thực phẩm trong những ngày lễ, tết, đặc biệt là Tết Nguyên đán gây ra nhiều tác động tiêu cực tới môi trường sống cũng như sức khỏe con người.

87% người Việt bỏ đi trung bình 2 đĩa thức ăn mỗi tuần.

Tết Nguyên đán là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người dân Việt Nam cũng như nhiều quốc gia ở châu Á. Trong những ngày nghỉ tết, hoạt động mua sắm, tiêu dùng tăng đột biến, gây ra sự lãng phí không hề nhỏ.

Theo tổ chức Foodbank Việt Nam, người Việt đứng thứ 2 châu Á về thói quen lãng phí thực phầm. Cụ thể, theo khảo sát, 87% cho biết đã bỏ đi trung bình khoảng 2 đĩa thức ăn mỗi tuần do sự bất hợp lý trong thói quen quản lý thực phẩm.

Sự lãng phí này cũng tăng cao trong những dịp lễ, tết, đặc biệt là Tết Nguyên đán, bởi phong tục làm cơm cúng ngày Tết. Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) so sánh, sự lãng phí thực phẩm tương tự như việc “mua 3 chiếc bánh nhưng bỏ đi 1 chiếc”.

Tình trạng lãng phí thực phẩm ngày tết diễn ra như một “lẽ thường tình”, bởi trong quan niệm của nhiều người, tết là dịp để chi tiêu, chuẩn bị mâm cỗ cúng tươm tất để mong muốn một năm mới an khang, thịnh vượng.

Những hệ lụy của sự lãng phí

Nếu trước tết, lượng rác thải tăng cao do hoạt động dọn dẹp, vệ sinh, trang trí nhà cửa, cơ quan thì sau tết, thực phẩm thừa bỏ đi chiếm phần lớn trong rác thải sinh hoạt.

Khác với rác thải vô cơ, rác từ thực phẩm có khả năng phân hủy mạnh, tạo ra mùi khó chịu, đồng thời cũng tạo điều kiện cho ruồi muỗi, chuột bọ sinh sôi nảy nở, phá hoại cảnh quan đô thị và ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Lãng phí đồ ăn cũng là hành động gián tiếp gây ra sự lãng phí nước, đất cũng như năng lượng sử dụng trong quá trình sản xuất và vận chuyển. Theo Tổ chức Nông nghiệp và lương thực thế giới (FAO), 25% diện tích đất nông nghiệp và 250 tỷ lít nước sạch được dùng để sản xuất “thực phầm không bao giờ được ăn”.

Mặt khác, theo các chuyên gia, nhiều thực phẩm bị bỏ đi ngay cả khi chưa được bóc khỏi bao bì. Những bao bì vô cơ chứa thực phẩm cũ, hỏng ở bên trong gây cản trở và phát sinh chi phí cho hoạt động thu gom, tái chế.

Cách nào để giảm lãng phí

PRO Việt Nam đưa ra lời khuyên các hộ gia đình nên tính toán, ước lượng đồ ăn phù hợp với nhu cầu sử dụng để giảm tối đa sự lãng phí.

Mặt khác, nếu không thể ước lượng một cách chính xác, đồ ăn thừa cần được bảo quản trong tủ lạnh thông qua những phương pháp thân thiện với môi trường như sử dụng hộp đựng dùng lại nhiều lần, giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm làm bằng sáp ong.

Tuy nhiên, việc bảo quản cần được tiến hành đúng cách và nên sử dụng đồ ăn được bảo quản trong thời gian sớm nhất để tránh gây hại cho sức khỏe.

Thực phẩm không thể sử dụng được nữa có thể tái chế làm phân bón cho cây trồng, thức ăn trong chăn nuôi. Phương pháp này cũng có thể áp dụng đối với rác thải có nguồn gốc thực phẩm như vỏ các loại rau củ quả.

Đất nông nghiệp thành vàng nhờ du lịch: Cơ hội hay cạm bẫy?

Đất nông nghiệp thành vàng nhờ du lịch: Cơ hội hay cạm bẫy?

Phát triển bền vững -  2 ngày

Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn có thể xem là 'thời điểm vàng' để phát triển mô hình kinh tế du lịch đa giá trị từ nông nghiệp và đất nông nghiệp.

Chạm di sản, dựng tương lai

Chạm di sản, dựng tương lai

Phát triển bền vững -  3 ngày

Di sản đang bước sâu vào đời sống đương đại qua những sản phẩm và trải nghiệm được tạo tác chỉn chu, vừa giữ được tinh thần văn hóa, vừa bắt nhịp với thị trường.

AI mở lối hiện thực hóa ESG

AI mở lối hiện thực hóa ESG

Phát triển bền vững -  5 ngày

Ứng dụng AI gắn với quản trị dữ liệu chuẩn xác đang chứng minh ESG hoàn toàn có thể vận hành minh bạch, liên tục và mang lại giá trị bền vững cho doanh nghiệp.

AI là ‘đối tác chiến lược’ của ESG

AI là ‘đối tác chiến lược’ của ESG

Phát triển bền vững -  6 ngày

Trí tuệ nhân tạo (AI) được xem như “đối tác chiến lược” của phát triển bền vững, đồng hành xuyên suốt từ khâu lập kế hoạch, vận hành và báo cáo.

Bầu trời 'xanh' hơn nhờ nhiên liệu bay mới của Petrolimex

Bầu trời 'xanh' hơn nhờ nhiên liệu bay mới của Petrolimex

Phát triển bền vững -  6 ngày

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Petrolimex ra mắt nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) giúp giảm 80% phát thải CO2, khẳng định cam kết hướng tới phát triển xanh.

AmCham góp thêm 658 đơn vị máu cho 'ngân hàng' máu quốc gia

AmCham góp thêm 658 đơn vị máu cho 'ngân hàng' máu quốc gia

Nhịp cầu kinh doanh -  11 giờ

Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) vừa kết thúc "Ngày hiến máu tình nguyện 2025" với 720 người tham gia và 658 đơn vị máu được tiếp nhận.

Thị trường tỷ USD mang tên 'khách hàng trung thành'

Thị trường tỷ USD mang tên 'khách hàng trung thành'

Diễn đàn quản trị -  11 giờ

Cuộc đua trên thị trường khách hàng trung thành tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới, khi ưu thế thuộc về các doanh nghiệp sẵn sàng xây dựng hệ sinh thái mở.

Tâm điểm sống mới xứ Thanh hòa nhịp cùng lễ hội non sông, cư dân háo hức: 'Ở nhà đã đủ vui như hội'

Tâm điểm sống mới xứ Thanh hòa nhịp cùng lễ hội non sông, cư dân háo hức: 'Ở nhà đã đủ vui như hội'

Nhịp cầu kinh doanh -  12 giờ

Chuỗi lễ hội “Star City Fest” hòa chung không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh tại Vinhomes Star City không chỉ làm rạng rỡ thêm diện mạo đô thị, mà còn nâng tầm giá trị bất động sản tại trung tâm Thanh Hóa. “Thành phố ngôi sao” đang tỏa sáng lấp lánh và bừng sức sống trong ngày hội lớn của non sông, hứa hẹn thu hút hàng ngàn cư dân, du khách cùng giới đầu tư đổ về.

PVcomBank hỗ trợ người dân Nghệ An 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 3

PVcomBank hỗ trợ người dân Nghệ An 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 3

Nhịp cầu kinh doanh -  12 giờ

Ngày 9/8/2025, PVcomBank đã trao tặng 1 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 3 (bão Wipha) gây ra. Số tiền này được chuyển trực tiếp vào tài khoản của ban cứu trợ tỉnh Nghệ An.

Nguy cơ ‘đô thị ma’ và lời cảnh tỉnh cho thị trường bất động sản Việt Nam

Nguy cơ ‘đô thị ma’ và lời cảnh tỉnh cho thị trường bất động sản Việt Nam

Media -  14 giờ

Tại Trung Quốc, hàng loạt dự án khu đô thị biến thành “đô thị ma” không bóng người. Thực tế này là lời cảnh tỉnh cho bất động sản Việt Nam: làm thế nào để phát triển bền vững, tránh lặp lại “giấc mơ bỏ hoang”?

VinFast tung chính sách ưu đãi chuyển đổi xanh và đổi pin xe máy điện

VinFast tung chính sách ưu đãi chuyển đổi xanh và đổi pin xe máy điện

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

Hưởng ứng không khí hân hoan chào mừng 80 năm Quốc khánh, VinFast công bố đẩy mạnh chiến dịch “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam - Vì tương lai xanh” lần 3 với hai quyết sách bước ngoặt: mở rộng chính sách chuyển đổi xanh đặc biệt tới 34/34 tỉnh thành; đồng thời triển khai 150.000 trạm đổi pin xe máy điện và ra mắt các dòng xe máy điện đổi pin trên quy mô toàn quốc.

Gemadept muốn thoái vốn ngoài ngành, tìm đối tác chiến lược cho Gemalink

Gemadept muốn thoái vốn ngoài ngành, tìm đối tác chiến lược cho Gemalink

Doanh nghiệp -  16 giờ

Gemadept có kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu ở Gemalink từ 75% xuống còn 51% và đang tích cực tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược có thể cam kết sản lượng cho giai đoạn 2 của Gemalink.