Dòng tiền ào ạt đổ về Phú Quốc

Phương Linh - 08:59, 21/01/2021

TheLEADERSau khi lên thành phố, Phú Quốc đã cho thấy sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư bất động sản.

Dòng tiền ào ạt đổ về Phú Quốc
Dự án Grand World Phú Quốc

Hai tuần giao dịch bằng cả năm Covid

Ngay từ những ngày đầu năm 2021, thị trường bất động sản Phú Quốc đã cho thấy sự sôi động đặc biệt. Thông tin lên thành phố đã khiến số lượng các nhà đầu tư quan tâm đến bất động sản Phú Quốc tăng đột biến. Chỉ trong vài ngày, nơi đây đã nhanh chóng trở thành tâm điểm mới của thị trường bất động sản. 

Mới đây, sự kiện Thắp sáng thành phố của những giấc mơ GrandWorld do Vingroup tổ chức đã ghi nhận hàng nghìn khách hàng tham dự. Hơn 60 giao dịch shop và boutique hotel trị giá hơn 1.100 tỷ đồng đã được thực hiện ngay trong sự kiện.

Theo ông Hoàng Liên Sơn, Tổng giám đốc Alpha Real tiết lộ, chưa đến hai tuần, trị giá giao dịch các sản phẩm bất động sản của riêng dự án Grand World Phú Quốc đã lên tới hơn 2.500 tỷ đồng. 

Mỗi ngày, văn phòng Alpha Real tại Phú Quốc tiếp đón hàng chục nhóm khách hàng đến tìm hiểu dự án và cơ hội đầu tư. Trong đó, không ít các nhà đầu tư "mạnh tay" đã xuống tiền mua một lúc từ hàng chục đến cả trăm tỷ đồng.

"Chỉ trong hơn 10 ngày ngắn ngủi, giao dịch bất động sản tại Phú Quốc đã bằng cả năm 2020 cộng lại. Giao dịch có sự tăng đột biết trên toàn bộ thị trường. Thời điểm hiện tại, bất động sản Phú Quốc thậm chí còn tốt hơn cả năm 2019 - khi thị trường còn giữ được sự sôi động", ông Sơn nhận định.

Theo ông Sơn, nguyên nhân của thực trạng này là do sự kiện Phú Quốc lên thành phố đã tác động tích cực đến tâm lý của các nhà đầu tư, làm tăng thêm sức hút của thị trường.

Hiện nguồn tiền trong xã hội vẫn còn rất lớn, thêm vào đó, thời gian vừa qua thị trường chứng khoán tăng cao, nhiều nhà đầu tư đã chuyển một phần lợi nhuận qua đầu tư bất động sản.

Tâm lý của các nhà đầu tư đã thay đổi

Bất động sản Phú Quốc ghi nhận sự sôi động trên toàn thị trường, song theo ông Sơn, giao dịch không trải đều ở mọi phân khúc mà có sự phân hoá rất rõ nét. Nếu như trước đây, nhà đầu tư đến Phú Quốc chủ yếu mua đất nền "lướt sóng", đợi tăng giá để bán kiếm lợi thì nay, tâm lý của họ đã hoàn toàn thay đổi.

Nguồn tiền của các nhà đầu tư chỉ đổ về những dự án có vị trí đắc địa, hạ tầng hoàn chỉnh, dịch vụ, tiện ích đồng bộ và có khả năng kinh doanh để tạo ra dòng tiền. Ví dụ như nhà đất mặt tiền thị trấn Dương Đông, thị trấn An Thới hay shophouse, boutique hotel trong những du lịch của Vingroup, Sun Group...

Mặt khác, thay vì đầu tư những dự án nhỏ lẻ, nhà đầu tư hiện chỉ quan tâm đến các dự án bất động sản lớn của các chủ đầu tư quy tín. Nói cách khác, đây là những dòng sản phẩm có giá trị thực, có khả năng tăng trưởng bền vững và an toàn. 

Một yếu tố đáng chú ý khác trên thị trường bất động sản Phú Quốc ở thời điểm hiện tại theo ông Sơn là các nhà đầu tư phần lớn là những người có lượng vốn lớn, trường vốn và sành sỏi. Họ có nhu cầu mua bất động sản để khai thác kinh doanh chứ không phải đầu tư lướt sóng trong ngắn hạn

Hai sản phẩm được nhà đầu tư yêu thích, mua nhiều nhất là boutique hotel và shophouse. Trong khi đây là những dòng sản phẩm có giá không hề rẻ. 

Tại dự án Grand World Phú Quốc, một boutique hotel diện tích từ 140 đến 478m2, xây dựng hoàn thiện mặt ngoài 8 tầng, có thể thiết kế từ 23 - 27 phòng khách sạn có giá từ 20 - 30 tỷ đồng. Hiện dự án có có 198 căn Boutique Hotel đang “cháy hàng”. Chủ đầu tư mở bán đợt 1 với 40 căn, sau hai tuần chỉ còn lại chưa tới 5 căn.

Đối với shophouse, 131 căn shop thương mại khu quảng trường, 315 shop thương mại khu Thượng Hải, 279 shop phân khu Đông Dương và 200 shop khu Địa Trung Hải đều đã gần như có chủ.

Theo ông Sơn, shophouse và boutique hotel là hai sản phẩm được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm do khả năng tự kinh doanh vận hành khai thác. Đặc biệt, boutique hotel là dòng sản phẩm mới mới hút khách ngay cả trong mùa Covid.

Sở hữu boutique hotel, khách hàng có thể tự vận hành kinh doanh khách sạn từ 2 - 3 sao. Hiện Phú Quốc đang rất thiếu dòng sản phẩm lưu trú này, trong khi lại thừa phân khúc khách sạn 4 - 5 sao. Do đó, khả năng khai thác cho thuê là rất lớn.

Theo thống kê, có tới 80% khách du lịch tới Phú Quốc lựa chọn khách sạn 2-3 sao. Số lượng khách chọn cơ sở lưu trú 4 - 5 sao chỉ chiếm khoảng 20%.

Mặt khác, trong những dự án du lịch đồng bộ, hiện đại như của Vingroup và Sun Group đã xây dựng tại Phú Quốc, dù ở khách sạn 2 - 3 sao nhưng chỉ cần "bước xuống đường", khách du lịch vẫn được hưởng toàn bộ tổ hợp tiện ích, hạ tầng khu du lịch chất lượng 4 - 5 sao, có bãi tắm riêng. 

Cùng với đó, nhằm đón đầu xu hướng phát triển kinh tế đêm tại Phú Quốc, các chủ đầu tư dự án này đã kiến tạo hàng loạt hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn trong các quần thể du lịch để nơi đây trở thành điểm đến, thu hút du khách.

Một điểm cộng nữa cho các nhà đầu tư bất động sản Phú Quốc ở thời điểm hiện tại theo ông Sơn là mặc dù sốt nóng nhưng giá bất động sản chưa thay đổi nhiều. Chủ đầu tư không lợi dụng thông tin lên thành phố để thổi giá bất động sản. Trên thị trường chưa xuất hiện nhiều giao dịch trên thị trường thứ cấp bởi sản phẩm từ các chủ đầu tư vẫn còn. 

Dự báo sự tăng trưởng của bất động sản Phú Quốc năm 2021, vị lãnh đạo doanh nghiệp này cho rằng, trong trường hợp dịch bệnh chưa được kiểm soát, giá bất động sản có thể tăng từ 10 - 15%.

Còn trong trường hợp dịch bênh được kiểm soát, các đường bay quốc tế được mở cửa trở lại và phục hồi ngành du lịch, bất động sản Phú Quốc sẽ thực sự bùng nổ. Giá bất động sản dự kiến sẽ tăng từ 30 - 40%. Quan trọng hơn, sự phát triển của thị trường bất động sản Phú Quốc ở thời điểm hiện tại đang cho thấy sự tăng trưởng ổn định, bền vững, ông Sơn khẳng định.