Doosan Vina đẩy mạnh phát triển chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi

Nguyễn Cảnh - 16:36, 02/07/2024

TheLEADERHai năm sau khi bắt tay Tập đoàn Ørsted đến từ Đan Mạch, Doosan Vina tiếp tục ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Marubeni của Nhật Bản nhằm đẩy mạnh phát triển chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Theo Tổng giám đốc Doosan Vina Kim Hyo Tae, Công ty sẽ tích cực tham gia vào thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 về phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050. Vị này cho biết, hai biên bản ghi nhớ, với Tập đoàn Ørsted (Đan Mạch) trước đó và Marubeni vừa diễn ra, là nền tảng để Doosan Vina tiến vào thị trường năng lượng tái tạo, trong bối cảnh Doosan Vina đang chuyển trọng tâm và danh mục kinh doanh hướng tới bảo vệ môi trường.

Về phía Tập đoàn Marubeni, ông Seiji Kawamura, Giám đốc kinh doanh thị trường điện khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cho biết, năng lượng gió ngoài khơi sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược của Marubeni – có thâm niên 50 năm trong ngành điện tại Việt Nam.

Trên cơ sở ký kết ban đầu, Doosan Vina và Marubeni xác định cùng nghiên cứu và tìm hiểu tính khả thi cũng như khả năng hợp tác tại Việt Nam.

Hiện tại, Doosan Vina cho biết đang lên kế hoạch sản xuất móng đơn của tua-bin gió và các bộ phận khác cho các trang trại điện gió ngoài khơi tại khu liên hợp công nghiệp rộng hơn 100 ha nằm trong khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.

Ở chiều ngược lại, Tập đoàn Marubeni đang tìm hiểu và mở rộng hợp tác với các công ty có năng lực khác tại Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Có thể nói, đây là hai “ông lớn” trong lĩnh vực kinh doanh điện tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương với hàng loạt công trình nhà máy điện tiêu biểu.

Tại Việt Nam, Doosan và Marubeni đã cùng xây dựng và phát triển thành công dự án nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 tại tỉnh Thanh Hóa. Ở dự án này, Marubeni là thành viên trong liên danh chủ đầu tư, Doosan giữ vai trò tổng thầu EPC.

Doosan Vina, tên đầy đủ là Công ty TNHH Doosan Enerbility Việt Nam, sở hữu khu phức hợp công nghiệp quy mô hơn 100 ha tại khu kinh tế Dung Quất, có tổng mức đầu tư thực hiện vượt 315 triệu USD. Các sản phẩm chủ lực của Doosan Vina bao gồm mô-đun, cẩu trục cảng biển, kết cấu thép, thiết bị xử lý nhiên liệu thô, lò hơi nhà máy điện.

Công ty mẹ của Doosan Vina là Công ty TNHH Doosan Enerbility, được thành lập năm 1962, đặt trụ sở chính ở Hàn Quốc. Doosan hoạt động chủ lực về công nghiệp nặng liên quan đến các nhà máy điện hạt nhân, nhiệt điện, nhà máy khử muối, đúc và rèn cho xây dựng, lò phản ứng, thiết bị tạo hơi nước, máy phát điện và tua-bin hơi nước & khí cho các nhà máy điện.

Thực tế cho thấy, Doosan Vina là một điển hình cho đóng góp của dòng đầu tư đến từ Hàn Quốc cho tỉnh Quảng Ngãi nói riêng, Việt Nam nói chung gần 20 năm qua.

Năm 2005, Doosan Hàn Quốc quyết định thành lập tổ hợp cơ khí công nghiệp nặng hàng đầu về sản xuất các sản phẩm cơ khí trọng điểm quốc gia như: cẩu trục, lò hơi, thiết bị thu hồi nhiệt với thời gian 70 năm và tổng mức đầu tư ban đầu 260 triệu USD.

Chính thức vận hành từ tháng 2/2009, dự án ghi nhận doanh thu hàng năm trên 250 triệu USD, trong đó giá trị xuất khẩu chiếm trên 70%. Tới nay, Doosan Vina đã đảm nhận vai trò tổng thầu EPC cho các dự án lớn như nhiệt điện Mông Dương 2, nhà thầu cung cấp sản phẩm chính cho Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Sông Hậu 1.

Về Marubeni, đây là tập đoàn thành lập năm 1858, trụ sở đặt tại Tokyo, Nhật Bản với lĩnh vực đầu tư và cung cấp dịch vụ đa ngành như: Dệt may, kim loại và khoáng sản, năng lượng, hàng không vũ trụ và tàu thủy, tài chính, bất động sản.

Trong lĩnh vực năng lượng, kinh nghiệm trong phát triển, xây dựng và vận hành các dự án điện của Marubeni cũng rất đáng nể với tổng công suất phát điện toàn cầu khoảng 36.534MW.

Ở thị trường Việt Nam, Marubeni giữ vai trò tổng thầu EPC cho 11 dự án nhà máy điện. Trong đó, đáng chú ý có nhiệt điện Thái Bình 1 (600 MW) và BOT Nghi Sơn 2 (1.200 MW); điện khí Ô Môn 2 (1.050 MW) đã được cấp chứng nhận đầu tư và đang đàm phán hợp đồng mua bán khí/điện với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), điện LNG Quảng Ninh (1.500 MW).

Việc ký kết biên bản ghi nhớ với Doosan Vina cho thấy Tập đoàn Marubeni đang dần cụ thể hóa kế hoạch mở rộng đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án tại Việt Nam ở hàng loạt lĩnh vực, trong đó có năng lượng.