Dự báo giá vàng tuần 12 - 16/3: Nhiều khả năng bị bán tháo

An Nhiên - 14:08, 11/03/2018

TheLEADERViệc nâng lãi suất của Fed đang đến gần. Nhiều nhà phân tích cho rằng thị trường vàng sẽ bị tái diễn kịch bản bán tháo như những lần nâng lãi suất cơ bản trước tại Mỹ.

Dự báo giá vàng tuần 12 - 16/3: Nhiều khả năng bị bán tháo
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Chỉ có 2 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 12%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi đó, có 11 người đoán giá giảm (65%) và 1 người đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 270 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 41% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 314 (47%) dự đoán giảm và 79 (12%) trung lập.

Bất ổn địa chính trị đang hỗ trợ cho giá vàng, nhưng việc nâng lãi suất sắp tới của Fed cũng có thể sẽ kìm hãm đà tăng trên thị trường kim loại quý.

Theo Maxwell Gold, Giám đốc chiến lược đầu tư và nghiên cứu tại ETF – Securities, “Hiện, vàng vẫn duy trì được sức mạnh vốn có, nhưng nó có thể sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi hành động đầu cơ vào trái phiếu khi lợi tức cao hơn và đồng USD mạnh hơn”.

Sắp tới, ông Gold dự đoán giá vàng sẽ theo kịch bản bán tháo quen thuộc trước cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed sắp diễn ra trong tháng này, sau đó, kim loại quý sẽ tăng giá trở lại khi giới đầu tư đánh giá tác động của quỹ đạo nâng lãi suất cơ bản cho đến hết năm.

Vào thứ Sáu vừa qua, Bộ Lao động Mỹ đã công bố báo cáo việc làm tháng 2, cho thấy con số được đưa ra cao hơn kỳ vọng của thị trường. Dữ liệu kinh tế vĩ mô này đang tạo tiền đề tích cực cho việc Fed sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 3.

Tuy nhiên, trong khi nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục tạo ra việc làm mới, nhưng mức lương trung bình vẫn không thay đổi đáng kể và thấp hơn kỳ vọng của thị trường. 

Nhiều nhà kinh tế đã lưu ý rằng nếu không có tăng trưởng tiền lương, thì bằng một cách nào đó lạm phát sẽ phải được đẩy cao hơn.

“Việc lạm phát thấp và bất ổn về địa chính trị sẽ khiến Fed đau đầu hơn khi quyết định nâng lãi suất trong năm 2018. Nếu chúng ta không nhìn thấy được lạm phát và tăng trưởng cao hơn thì thật khó có thể thực hiện một con đường thắt chặt tiền tệ. Kỳ vọng trên thị trường sẽ được điều chỉnh lại trong nửa cuối năm nay và đó là khi chúng ta sẽ thấy giá vàng được hưởng lợi nhiếu nhất”, ông Maxwell Gold cho biết.

“Trong ngắn hạn, nếu giá vàng được hạ xuống dưới mức 1.300 USD/ounce là một điểm mua vào hấp dẫn để xây dựng một chiến lược phân bổ lại tài sản bằng vàng”, theo ông Maxwell Gold.

Trong khi đó, theo Neil Mellor, Nhà phân tích tiền tệ cấp cao tại Ngân hàng New York Mellon, ông thấy cả đồng USD và vàng đều đang nằm trong biên độ dao dộng trung lập vì cả hai thị trường phải đối mặt với sự cân bằng của một yếu tố hỗ trợ và một yếu tố tiêu cực.

“Dự kiến nâng lãi suất của Fed trong tháng 3 sẽ khiến đồng USD tăng giá, nhưng sự không chắc chắn về địa chính trị sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đồng bạc xanh. Căng thẳng về chính trị đã tăng lên do tiềm năng của một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu, sau khi chính phủ Mỹ tuyên bố họ sẽ thực hiện mức thuế 25% đối với hàng thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu”, Mellor cho biết.

“Tôi nghĩ rằng thị trường phải có một lý do trọng yếu hơn để đi theo cách này hay cách khác. Bạn có nghĩ đồng USD được đẩy lên cao khi tất cả những vấn đề chính trị chưa được giải quyết, hay bạn có nghĩ đồng USD xuống thấp hơn nếu Fed nâng lãi suất trong tháng này”, theo Mellor.