Dự báo giá vàng tuần 18-22/6: Niềm tin của giới đầu tư liệu có đặt nhầm chỗ?

An Nhiên - 20:58, 17/06/2018

TheLEADERBất chấp sự lao dốc trên thị trường vàng trong thời gian gần đây, một số nhà phân tích vẫn không muốn từ bỏ niềm tin đối với tài sản an toàn này.

10 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 63%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi 4 người đoán giá giảm (25%) và 2 (13%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 683 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 63% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 306 (28%) dự đoán giảm và 95 (8%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 18-22/6: Niềm tin của giới đầu tư liệu có đặt nhầm chỗ?
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Giá vàng đã chịu áp lực bán mạnh vào ngày giao dịch cuối tuần qua bởi đà tăng mạnh của chỉ số đồng USD và phản ứng của giới đầu tư với việc chính sách tiền tệ giữa Mỹ và châu Âu tiếp tục tạo nên sự khác biệt lớn.

Hợp đồng tương lai vàng Comex tháng 8 kết thúc tuần với những khoản lỗ nặng khi mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.280 USD/ounce, giảm tới 1,71% so với tuần trước. Sự mất mát này đến sau một ngày khi giá vàng tăng lên mức cao nhất trong 4 tuần. Đây được xem là một tuần có nhiều sự kiện quan trọng nhất trong vòng một tháng đối với thị trường kim loại quý, cũng là một tuần tồi tệ nhất trên biểu đồ giá.

Tuy nhiên, bất chấp sự lao dốc trên thị trường vàng trong thời gian gần đây, một số nhà phân tích vẫn không muốn từ bỏ niềm tin đối với tài sản an toàn này vì sự bất ổn địa chính trị vẫn còn cao như cuộc chiến thương mại ngày càng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo Jasper Lawler, Giám đốc nghiên cứu tại London Capital Group, ‘trong ngắn hạn, chúng ta có thể thấy giá vàng thấp hơn, nhưng tôi không nghĩ chúng ta sẽ thấy nhiều nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp bán vàng với khối lượng lớn. Với tất cả những gì đã xảy ra trong tuần vừa qua, tôi nghĩ vàng đang được nắm giữ khá tốt’.

Cũng mang tâm lý lạc quan đối với vàng trong thời gian tới, Eugen Weingerg, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ngân hàng Commerzbank nhận định, ‘tất cả mọi thứ ngay bây giờ đang chống lại vàng. Tôi không thấy một chất xúc tác quan trọng nào sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn nhưng có rất nhiều yếu tố nhỏ và sẽ không mất nhiều thời gian để thay đổi không khí tiêu cực trên thị trường kim loại quý’.

‘Đặc biệt khi chính quyền Tổng thống Trump phê duyệt 50 tỷ USD/năm thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Trung Quốc. Thị trường dự đoán Trung Quốc sẽ một lần nữa trả đũa bằng thuế quan của riêng mình đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp’.

Câu chuyện về 2 ngân hàng trung ương có ảnh hưởng lớn nhất đến nền kinh tế toàn cầu tuần qua cũng đang trở thành tâm điểm chú ý của giới đầu tư.

Đầu tuần này, giá vàng đã có thể trụ vững quanh mức tâm lý quan trọng 1.300 USD/ounce trước áp lực lớn từ tuyên bố nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25% từ Fed. Thêm nữa, Fed còn đưa ra tín hiệu tăng lãi suất thêm 2 lần nữa vào thời gian còn lại của năm 2018 cùng với việc nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp hiện tại đạt mức thấp nhất trong nhiều năm. 

Nói một cách đơn giản, chủ tịch Fed Jerome Powell nhận định ‘nền kinh tế Mỹ đang hoạt động rất tốt’. Điều này đang hỗ trợ tích cực cho đồng bạc xanh.

Giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng sau cuộc họp của Fed khi giới đầu tư chờ đợi cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương châu Âu như một sự kiện chính trong tuần.

Chủ tịch của ECB, Mario Draghi đã tuyên bố rằng ECB đã sẵn sàng kết thúc chương trình mua trái phiếu với khối lượng lớn vào cuối năm nay. Tuy nhiên, ông đã làm thị trường ngạc nhiên bằng cách nói rằng ECB sẽ không xem xét việc tăng lãi suất ít nhất là cho đến hết mùa hè năm 2019, cùng với việc hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế tại khu vực đồng tiền chung này. Tuyên bố này đã khiến đồng Euro lại một lần nữa bị nhấn chìm bởi đồng USD. 

Theo Bill Baruch, Chủ tịch quỹ Blue Line Futures, ‘trong ngắn hạn, sức mạnh của chỉ số đồng USD đang khiến chúng tôi lo ngại, đặc biệt với mức đóng cửa tuần gần 95 điểm. Rõ ràng rằng trong trận chiến tuần này đồng USD là người chiến thắng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn không từ bỏ vàng bởi nền tảng mà kim loại quý này trong dài hạn’.