Dự báo giá vàng tuần 4 -8/6: Bán mạnh trước cuộc họp của Fed

An Nhiên - 18:02, 03/06/2018

TheLEADERNhiều chuyên gia cho rằng thị trường vàng sẽ phải đón nhận các đợt bán mạnh trước cuộc họp sắp tới của Fed.

2 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 14%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi 10 người đoán giá giảm (71%) và 2 (14%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 296 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 51% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 182 (31%) dự đoán giảm và 100 (17%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 4 -8/6: Bán mạnh trước cuộc họp của Fed
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Nhiều nhà phân tích cho rằng giá vàng có thể tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.300 USD/ounce trong hai tuần tới.

Thị trường vàng đang có dấu hiệu quay đầu giảm khi triển vọng nâng lãi suất cơ bản sắp tới của Fed nhận được sự hỗ trợ từ báo cáo việc làm khá tốt tại Mỹ vừa qua và đà tăng trở lại của đồng USD. Cụ thể, giới đầu tư vẫn còn bất ngờ với tỷ lệ thất nghiệp tháng 5 tại Mỹ đã giảm xuống còn 3,8%, đánh dấu mức thấp nhất trong 18 năm qua.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, George Milling Stanley, Giám đốc kênh đầu tư vàng tại State Street Global Advisors cho biết, giới đầu tư vàng sẽ phải đợi cho đến sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào ngày 13/6 tới để thấy thị trường vàng chính thức lấy lại những mất mất gần đây.

Theo ông Stanley, mức giảm trước đó của giá vàng xuống đáy thấp nhất trong 5 tháng và việc mặc kẹt quanh ngưỡng 1.300 USD/ounce những phiên vừa qua một phần là do thị trường đang e dè trước lần nâng lãi suất cơ bản sắp xảy ra tại Mỹ. 

Việc bán tháo vàng trước quyết định lãi suất là một quy luật bắt đầu từ tháng 12/2015. Giá vàng kết thúc tuần này đã giảm 0,74% so với tuần trước.

Những điều quan trọng cần xem xét từ cuộc họp sắp tới của Fed là quan điểm của Fed về lạm phát và căng thẳng địa chính trị toàn cầu hiện nay.

Theo Colin Cieszynski, Nhà phân tích thị trường cao cấp tại CMC Markets, ‘những bất ổn chính trị tại Ý và Tây Ban Nha đang được giải quyết. Thị trường vàng đang phải chiến đấu với một cơn bão lớn vì chúng tôi đang thấy những con số kinh tế ngoạn mục của Mỹ’.

Ngay cả diễn biến của giá vàng trong tuần này cũng không phản ánh căng thẳng địa chính trị ngày càng tăng, bao gồm cả lời tuyên chiến thương mại giữa Mỹ và các đối tác chính khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố hủy việc miễn thuế nhập khẩu các sản phẩm nhôm thép từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu.

Thị trường vàng đang gây thất vọng khi những căng thẳng leo thang về địa chính trị được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực lên vàng, nhưng giá thực tế lại không phản ứng nhiều. Tuy nhiên, đa số giới đầu tư vàng chuyên nghiệp đều dự báo một thị trường vàng đột phá mạnh vào nửa cuối năm nay.

Sau khi tăng lãi suất tại Mỹ vào tháng 6, thị trường không còn kỳ vọng một động thái khác của Fed cho đến tháng 10 hay tháng 11. Trong khoảng thời gian đó, Milling Stanley cho rằng ông hy vọng vàng sẽ lấy lại đà tăng mạnh của nó và giá sẽ được thiết lập từ 1.350 USD đến 1.400 USD/ounce. Vàng sẽ hồi phục trở lại ngay sau khi thông báo của Fed hết hạn.

Ông Stanley cho biết thêm lãi suất cơ bản tại Mỹ đang tăng lên, nhưng Fed sẽ không vội vàng để tăng tốc độ bình thường hóa của mình. Thị trường vàng sẽ được hưởng lợi trong môi trường lãi suất thực tại Mỹ thấp.