Dự báo kinh tế tăng tốc nhưng vẫn xa mục tiêu tăng trưởng

Phương Anh - 14:06, 25/09/2023

TheLEADERCác chuyên gia, tổ chức nhận định, kinh tế Việt Nam sẽ khởi sắc trong những tháng cuối năm, song rất khó đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2023.

Trong báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam mới nhất, ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng quý III/2023 của Việt Nam sẽ đạt 5,1%, tăng 1% so với quý trước.

Tăng trưởng GDP được đánh giá sẽ phục hồi trong nửa cuối năm, sau khi nền kinh tế có những dấu hiệu phục hồi trong quý trước. Ngân hàng này dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 5,4% trong năm 2023, thấp hơn đáng kể mức mục tiêu 6,5%.

Theo Standard Chartered, dữ liệu tháng 9 có thể sẽ cải thiện đôi chút so với tháng 8 nhờ doanh số bán lẻ. Tăng trưởng doanh số bán lẻ trong tháng này được kỳ vọng sẽ duy trì mạnh ở mức 8,2% so với cùng kỳ.

Cùng với đó, Việt Nam đã đón khoảng 7,8 triệu lượt khách quốc tế trong 8 tháng qua, gần đạt mục tiêu cả năm là 8 triệu du khách.

Tuy nhiên, quá trình hồi phục của nền kinh tế vẫn cần được theo dõi và đánh giá, trong bối cảnh hoạt động thương mại vẫn đang suy giảm, hoạt động sản xuất có thể tiếp tục mờ nhạt trong một thời gian, và triển vọng phục hồi FDI vẫn chưa rõ ràng.

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế về Thái Lan và Việt Nam của Ngân hàng Standard Chartered, nhận định, áp lực về tỷ giá suy giảm sẽ tạo điều kiện cho các nhà hoạch định chính sách tập trung vào tăng trưởng.

Tuy nhiên, những lo ngại mới về sự trở lại của lạm phát trong nửa cuối năm có thể gây ra những tác động. “Khi nền kinh tế đang trên đà phục hồi, chúng ta sẽ không còn cần nhiều sự hỗ trợ từ chính sách tiền tệ”, ông nhận định.

Dự báo kinh tế tăng tốc nhưng vẫn dưới mục tiêu tăng trưởng
Quá trình hồi phục của nền kinh tế vẫn cần được theo dõi và đánh giá, khi hoạt động thương mại vẫn đang suy giảm. Ảnh: Hoàng Anh/TL.

Tại Diễn đàn kinh tế - xã hội 2023 mới đây, TS. Cấn Văn Lực, Viện Đào tạo và nghiên cứu BIDV, nhận định, xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trưởng âm trong nửa cuối năm 2023 (mặc dù mức âm đang giảm dần qua các tháng), trước khi tăng trưởng dương trở lại vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024.

Trong nửa cuối năm 2023 cũng như năm 2024, đầu tư công sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Dự trên tính toán của Viện Đào tạo và nghiên cứu BIDV, ông dự báo, tăng trưởng GDP năm nay theo kịch bản cơ sở ở mức 5,2 – 5,5%.

Ở kịch bản tích cực trong điều kiện kinh tế thế giới sớm phục hồi, và các động lực tăng trưởng mới được khai thác, tăng trưởng có thể đạt mức 5,5 – 6%. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mức mục tiêu.

Ở kịch bản tiêu cực với điều kiện kinh tế suy thoái nặng hơn, tận dụng được ít các cơ hội từ các động lực tăng trưởng mới, tăng trưởng dự báo là 4,4 – 4,5%.

Tại bản cập nhật mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á về Việt Nam, tổ chức này đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023 từ 6,5% xuống còn 5,8%, và từ 6,8% xuống còn 6,2% trong năm 2024.

Nhu cầu bên ngoài yếu tiếp tục gây áp lực lên sản xuất công nghiệp và chế biến chế tạo, trong khi các điều kiện trong nước dự kiến sẽ được cải thiện.

Ngân hàng Thế giới cũng đánh giá Việt Nam sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm nay. Tổ chức này dự báo, Việt Nam sẽ đạt tăng GDP ở mức 4,7% trong năm nay, giảm mạnh so với con số 8% của năm ngoái, sau đó tăng dần lên mức 5,5% vào năm 2024, và đạt 6,0% vào năm 2025.