Dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới chạm đáy hơn 10 năm

Hoài Linh - 15:14, 10/04/2019

TheLEADERQuỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lần thứ ba liên tiếp trong vòng 6 tháng, dừng ở mức 3,3% trong năm 2019.

Theo Triển vọng kinh tế thế giới (WEO) mới nhất, IMF nhận định tốc độ tăng trưởng sẽ đạt 3,3% trong năm nay, chạm mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008.

Tốc độ tăng trưởng này thấp hơn mức 3,6% của năm 2018 và giảm 0,2% so với dự báo hồi tháng 1 của tổ chức này.

“Sau khi bắt đầu yếu, tăng trưởng dự kiến sẽ gia tăng trong nửa cuối 2019, được hỗ trợ bởi các chính sách tiền tệ quan trọng từ các nền kinh tế lớn”, IMF dự báo.

Với triển vọng cải thiện tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối 2019, kinh tế toàn cầu dự kiễn sẽ phục hồi trở lại với tốc độ dự báo 3,6%. “Sự phục hồi này sẽ bấp bênh và dựa vào phục hồi của các thị trường mới nổi và đang phát triển”.

Khối lượng hàng hóa và dịch vụ trao đổi trên toàn cầu được dự báo tăng trưởng 3,4% năm 2019, yếu hơn mức 3,8% của năm ngoái và giảm so với dự báo 4% IMF đưa ra trước đó.

IMF cho rằng kinh tế toàn cầu mặc dù tiếp tục tăng trưởng với tốc độ hợp lý và hiện chưa có dự báo cơ bản về suy thoái, những rủi ro vẫn còn tổn tại.

Căng thẳng trong chính sách thương mại có thể bùng phát trở lại, hiện diện ở những khu vực khác như ngành công nghiệp ô tô, tạo ra sự gián đoạn lớn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tăng trưởng tại các nền kinh tế như khu vực đồng Euro và Trung Quốc có thể gây ra những mặt trái và nguy cơ xung quanh Brexit vẫn gia tăng.

Tuần trước, trong bài phát biểu tại sự kiện của Phòng thương mại Mỹ (US Chamber of Commerce), Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde nhấn mạnh nền kinh tế toàn cầu đang trong thời khắc mong manh.

“Tăng trưởng toàn cầu đã chậm lại, phần lớn do căng thẳng thương mại gia tăng và thắt chặt tài chính trong nửa cuối 2018”, bà nhấn mạnh.

IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng của một loạt nền kinh tế dẫn đầu.

Kinh tế Mỹ năm 2019 được dự báo tăng 2,3%, giảm 0,2% so với công bố hồi tháng 1/2019. Việc hạ dự báo phản ánh những tác động từ tình trạng đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ cũng như đà tăng chậm hơn dự báo của chi tiêu công.

Tuy nhiên, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng của Mỹ năm 2020 lên 1,9%, tăng 0,1 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Bên cạnh Mỹ, IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng của khu vực đồng Euro, Anh, Nhật Bản và Ấn Độ nhưng nâng dự báo đối với Trung Quốc.