Fintech vượt qua ứng dụng ngân hàng về độ phổ biến

Việt Hưng - 08:56, 23/03/2023

TheLEADERMoMo là fintech duy nhất góp mặt trong top 10 ứng dụng di động phổ biến nhất Việt Nam, đồng thời đứng vị trí top 1 ứng dụng phổ biến nhất cả về số lượng người dùng và thời gian sử dụng trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng và thanh toán di động.

Theo báo cáo "Ứng dụng di động phổ biến nhất Việt Nam 2023" của Q&Me, người Việt Nam đang dành khoảng 6,2 giờ/ngày cho việc sử dụng điện thoại thông minh. Trung bình trong một tuần, mỗi người Việt sử dụng 20,5 ứng dụng.

Trong đó, 2/3 thời gian được sử dụng cho các ứng dụng mạng xã hội và nhắn tin. Cụ thể, 6/10 cái tên xuất hiện trong "Top 10 ứng dụng di động phổ biến nhất" về số lượng người dùng đều là các ứng dụng quen thuộc như: Facebook, Messenger, TikTok, Youtube…

Những chỉ số tương tự cũng được ghi nhận trong báo cáo mới nhất về người dùng số (The Connected Consumer) thực hiện bởi Decision Lab và Mobile Marketing Association Vietnam (MMA Vietnam) công bố vào cuối năm ngoái.

Tại Việt Nam, những mạng xã hội được ưa chuộng như Facebook và YouTube đã ghi nhận mức tăng đáng kể về mức sử dụng nói chung và trên nhiều danh mục khác.

Fintech vượt qua ứng dụng ngân hàng về độ phổ biến
Top 10 ứng dụng di động phổ biến nhất Việt Nam

Shopee và Grab là hai ứng dụng mua sắm, thương mại điện tử xuất hiện trên bảng xếp hạng. Shopee được đánh giá cao hơn với tần suất sử dụng lên tới 50%. Trong khi đó với Grab là 30%.

Điều đáng nói, fintech duy nhất xuất hiện trong bảng xếp hạng này là MoMo. Thành tích của MoMo cũng tăng 1 hạng so với năm 2022, từ vị trí thứ 8 lên vị trí thứ 7.

Việc MoMo góp mặt trong top 10 ứng dụng di động phổ biến nhất Việt Nam, đứng cạnh các ứng dụng giải trí phổ biến hàng đầu thế giới như Facebook, TikTok… cho thấy các sản phẩm tài chính ngày càng đi sâu vào đời sống người Việt và đã trở thành một ứng dụng công nghệ không thế thiếu trong nhu cầu hằng ngày của người Việt.

Đi sâu hơn vào lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng và thanh toán di động (Mobile Payment/Bank Application/Finance), MoMo tiếp tục đứng vị trí top 1 ứng dụng di động phổ biến nhất cả về số lượng người dùng và thời gian sử dụng.

MoMo được đánh giá thông dụng hơn các ứng dụng của Techcombank, ZaloPay, VPBank NEO hay Vietcombank. Tính tiện lợi, bảo mật an toàn và đa dạng dịch vụ tiện ích là yếu tố chính giúp MoMo giữ vững thành tích này.

Fintech vượt qua ứng dụng ngân hàng về độ phổ biến 1
Fintech vượt qua ứng dụng ngân hàng về độ phổ biến

Báo cáo của Q&Me còn ghi nhận 75% người dùng điện thoại thông minh sử dụng ứng dụng thanh toán di động hoặc ứng dụng ngân hàng trực tuyến.

Điều này cho thấy trong vài năm gần đây, thói quen quản lý tài chính và thanh toán của người Việt đã thay đổi đáng kể. Hầu hết người Việt chuộng xu hướng thanh toán không tiền mặt và các giải pháp đầu tư - tích lũy trên các ứng dụng di động.

Số liệu này phản ánh sự tinh tế và thấu hiểu người dùng của MoMo khi tiên phong cung cấp các dịch vụ đầu tư, tích lũy, tiết kiệm, đáp ứng đúng nhu cầu tài chính cá nhân của người Việt trong những năm gần đây.

Theo đó, MoMo tiên phong hợp tác các tổ chức tài chính và trở thành nền tảng kết nối uy tín hàng đầu, cung cấp đến người dùng loạt dịch vụ mới như thanh toán dịch vụ tài chính, hỗ trợ nhận tiền quốc tế, tiếp cận khoản vay tiêu dùng, đầu tư tích lũy từ số vốn nhỏ, mua bảo hiểm, mua vàng online, tiết kiệm online…