Foxconn đề xuất hợp tác với Vinfast về pin và linh kiện

Phạm Sơn - 15:41, 19/03/2021

TheLEADERTập đoàn công nghệ Foxconn ngỏ ý mua lại dây chuyền sản xuất xe điện của VinFast, theo một nguồn tin của Reuters nhưng VinFast cho biết, hợp tác nếu có sẽ tập trung vào phát triển pin và linh kiện.

Foxconn đề xuất hợp tác với Vinfast về pin và linh kiện
Mẫu xe mới ra mắt của VinFast.

Tờ Reuters mới đây đã dẫn lời từ một “nguồn tin thân cận giấu tên”, cho biết tập đoàn công nghệ Foxconn đến từ Đài Loan đang ngỏ ý mua lại dây chuyền sản xuất xe điện của VinFast.

Tuy nhiên, hãng xe hơi thuộc tập đoàn lớn nhất Việt Nam lại mong muốn có một thỏa thuận hợp tác thay vì một thương vụ mua lại, bởi “muốn xây dựng thương hiệu là một nhà sản xuất ô tô thân thiện với môi trường”.

Được biết, các dòng xe hơi chạy điện, xe tự hành đang là một trong những mũi nhọn phát triển của VinFast trên thị trường quốc tế. Mới đây, 3 dòng xe hơi điện tự hành với cấp độ 2 và 3 của VinFast là VF31, VF32 và VF33 đã được giới thiệu tại thị trường Mỹ, Canada và châu Âu, dự kiến nhận đặt hàng vào cuối tháng 3.

VinFast cũng đã công bố dự án hợp tác với một ông lớn công nghệ cũng đến từ Đài Loan là ProLogium về việc thành lập một liên doanh sản xuất pin thể rắn cho xe ô tô điện ngay tại Việt Nam.

Foxconn cũng đang thể hiện tham vọng muốn tham gia vào chuỗi cung ứng xe điện toàn cầu. Nhà lắp ráp hàng đầu cho hãng Apple đặt mục tiêu đóng góp vào 10% chuỗi cung ứng xe điện trên toàn thế giới vào năm 2025.

Vào đầu năm 2020, Foxconn và nhà sản xuất xe hơi Fiat Chrysler cũng đã lên kế hoạch thành lập một liên doanh chế tạo xe điện và các phương tiện giao thông kết nối mạng internet.

Foxconn cũng cho biết đang làm việc với công ty khởi nghiệp Fisker của Mỹ để sản xuất 250.000 xe hơi mỗi năm, bắt đầu từ cuối năm 2023 và bắt đầu sản xuất xe SUV cho hãng Byton của Trung Quốc vào năm 2022.

Phía VinFast cho biết, Công ty có nhận được một số thông tin từ Foxconn nhưng chưa bàn thảo cụ thể. Việc hợp tác nếu có cũng chỉ tập trung vào việc phát triển pin và các linh kiện của xe điện. Chưa có thông tin nào về việc sẽ hợp tác sản xuất xe điện.