Gelex đợi 'đèn xanh' bán dự án điện gió

Nguyễn Cảnh - 18:19, 08/12/2023

TheLEADERSembcorp đang xúc tiến mua lại 100% cổ phần các pháp nhân chủ đầu tư năm dự án điện gió của Tập đoàn Gelex.

Tập đoàn Gelex hiện sở hữu 245MW các dự án điện gió, điện mặt trời và thủy điện, trong đó có năm dự án điện gió tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng.

Những dự án này đã được công nhận vận hành thương mại, đủ điều kiện để được hưởng giá điện ưu đãi.

Sau khi đạt được thống nhất mới đây, Tập đoàn Sembcorp đến từ Singapore và Gelex đang tiến hành xin chấp thuận và các thủ tục pháp lý để giao dịch.

Cụ thể, Công ty Sembcorp Solar Vietnam đề xuất góp 1.269 tỷ đồng, tương đương 100% vốn điều lệ Công ty TNHH Năng lượng Gelex Quảng Trị.

Việc góp vốn đang được UBND tỉnh Quảng Trị xin ý kiến Bộ Quốc phòng theo quy định liên quan

Ba dự án điện gió Gelex 1, 2, 3 do Công ty TNHH Năng lượng Gelex Quảng Trị làm chủ đầu tư đặt tại xã biên giới Hướng Linh, huyện Hướng Hóa.

Do đó, căn cứ Nghị định 164 năm 2018 của Chính phủ về kết hợp quốc phòng với kinh tế - xã hội và kinh tế - xã hội với quốc phòng, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham vấn UBND tỉnh xin ý kiến Bộ Quốc phòng đối với đề xuất góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài trong trường hợp nêu trên.

Trong khi đó, Sở Tài nguyên và môi trường đề nghị lấy ý kiến các bộ: Công an, Quốc phòng, Ngoại giao theo Nghị định 43/2014 của Chính phủ.

Đồng thời, một pháp nhân thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Gelex là Công ty TNHH Điện gió Hướng Phùng cũng được Sembcorp Solar Vietnam đề nghị mua đứt với số tiền góp vốn 710 tỷ đồng, tương đương toàn bộ vốn điều lệ.