Doanh nghiệp
Gelex lãi trước thuế gần 800 tỷ đồng
Mảng sản xuất công nghiệp - thiết bị điện tiếp tục là lĩnh vực nòng cốt mang về 10.556 tỷ đồng doanh thu trong 9 tháng đầu năm, tăng 16,3% so với cùng kỳ.
Tổng Công ty Cổ Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex) công bố kết quả kinh doanh quý 3 và 9 tháng đầu năm cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng bất lợi chung của dịch bệnh, song số liệu quý 3 cho thấy sự phản ứng linh hoạt của Gelex để đối phó với tình hình biến động phức tạp của thị trường đã phát huy tác dụng.
Cụ thể, trong quý 3, công ty ghi nhận 4.748 tỷ đồng doanh thu thuần hợp nhất, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 9 tháng, Gelex đạt 12.060 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2019.
Mặc dù ghi nhận sự tăng trưởng về doanh thu, nhưng lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận gộp quý 3.2020 của Gelex giảm so với cùng kỳ do Công ty đã chủ động lựa chọn chiến lược giữ vững và gia tăng thị phần trong bối cảnh thị trường diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của dịch bệnh, triển khai hàng loạt các biện pháp hỗ trợ đại lý nhằm kích cầu doanh thu, đồng thời tăng chi phí khấu hao khi các dự án nhà máy mới đi vào vận hành.
Ngoài ra, việc thoái vốn Sotrans với biên lợi nhuận dịch vụ cao trong quý 2.2020, và hợp nhất Công ty dây đồng CFT với biên lợi nhuận gia công thấp hơn so với các mảng khác cũng góp phần làm giảm biên lợi nhuận gộp hợp nhất của Gelex.
Lợi nhuận sau thuế quý 3 và luỹ kế 9 tháng đầu năm 2020 lần lượt đạt 218 tỷ đồng và 641 tỷ đồng, tương đương 94,8% và 92,11% cùng kỳ năm 2019.
Cơ cấu doanh thu theo lĩnh vực, mảng sản xuất công nghiệp - thiết bị điện tiếp tục là lĩnh vực nòng cốt, đóng góp 4.487 tỷ đồng doanh thu thuần quý 3.2020, lũy kế 9 tháng đạt 10.556 tỷ đồng, tăng 16,3% so với cùng kỳ; mảng hạ tầng đóng góp 235 tỷ đồng doanh thu thuần quý 3.2020, lũy kế 9 tháng đạt 600 tỷ đồng, tăng 14,13% so với cùng kỳ năm trước.
Với mảng hạ tầng, ngoài các dự án năng lượng tái tạo đã đi vào vận hành và đang phát điện lên lưới, Gelex đang đầu tư các dự án điện mặt trời áp mái tổng công suất 22 MW, hoàn thành trước 31/12/2020, và các dự án điện gió tại Quảng Trị với tổng công suất 140MW, dự kiến hoàn thành trước tháng 10.2021.
Trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nước sạch, Gelex tiếp tục đầu tư giai đoạn 2, nâng công suất Nhà máy nước sạch Sông Đà lên 600.000 m3/ngày đêm, đồng thời, đang tìm kiếm cơ hội mở rộng hoạt động kinh doanh nước sạch gắn với các khu công nghiệp hiện có trong hệ thống.
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, Gelex đưa 2 ra kịch bản kinh doanh, trong đó, nếu không hợp nhất Viglacera thì kế hoạch tổng doanh thu là 17.500 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 735 tỷ đồng. Theo số liệu đã công bố, kết thúc 9 tháng đầu năm 2020, Gelex đã hoàn thành được 69% chỉ tiêu doanh thu và vượt 7% kế hoạch lợi nhuận được giao.
Gelex ủng hộ đồng bào Quảng Trị 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả lũ lụt
MoMo hướng tới mô hình tập đoàn công nghệ tài chính
Suốt 15 năm qua, MoMo đã liên tục chuyển mình trước những thay đổi của thời đại, để rồi tìm ra đích đến trở thành tập đoàn công nghệ tài chính tiên phong với AI.
Nền tảng khoa học cơ bản 'đâm chồi' những ngành công nghệ mới
Ít ai biết rằng tại Việt Nam, có một doanh nghiệp chọn đi từ “gốc rễ” bằng việc đầu tư bài bản vào khoa học cơ bản và đổi mới sáng tạo, xây nền tảng để phát triển bền vững nhiều công nghệ lõi mới trong một hệ sinh thái có tính cộng hưởng.
Áp lực mất thị phần buộc Nhựa Bình Minh tăng mạnh chiết khấu
Nhựa Bình Minh đang chịu áp lực chiết khấu trong quý IV/2025 và cả năm 2026 để bù lại việc bị mất dần thị phần và ngành nhựa xây dựng trong tình trạng dư cung.
FPT muốn làm tổng công trình sư cho TP.HCM trong chuyển đổi số
Tập đoàn FPT đề xuất nhận vai trò quy hoạch và thiết kế tổng thể về công nghệ nhằm đưa TP.HCM trở thành siêu đô thị số và trung tâm tài chính quốc tế.
F88 đa dạng kênh huy động vốn hướng tới mục tiêu tăng trưởng cao
Việc F88 chuyển dịch từ kênh huy động vốn riêng lẻ sang phát hành trái phiếu ra công chúng đánh dấu một bước ngoặt về chiến lược quản trị vốn và sự minh bạch.
Ông Vũ Đại Thắng làm Chủ tịch Hà Nội
Ông Vũ Đại Thắng vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026, ngay sau khi Bộ Chính trị công bố quyết định điều động ông làm Phó bí thư thành ủy Hà Nội.
Chủ tịch Bảo Hưng Invest và tham vọng tạo dấu ấn 'luxury Việt Nam'
Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Bảo Hưng Nguyễn Thị Hương Lan tâm huyết với việc lấy bản sắc văn hoá bản địa để kiến tạo nên một sản phẩm 'luxury Việt Nam' đích thực.
MoMo hướng tới mô hình tập đoàn công nghệ tài chính
Suốt 15 năm qua, MoMo đã liên tục chuyển mình trước những thay đổi của thời đại, để rồi tìm ra đích đến trở thành tập đoàn công nghệ tài chính tiên phong với AI.
Dân số già nhanh, Việt Nam cần học gì từ mô hình chăm sóc của Nhật?
Việt Nam đang già hoá nhanh hơn dự báo, tạo áp lực lớn lên kinh tế, y tế và an sinh. Để thích ứng, hệ thống chăm sóc cần phải thay đổi.
Giới đầu tư úp mở cú nhảy giá lớn của bất động sản Hải Phòng
Nhiều ý kiến cho rằng, bất động sản Hải Phòng đang đứng trước cơ hội đầu tư của thập kỷ, với kỷ vọng tăng giá mạnh trong thời gian tới.
Huy động vốn qua thị trường chứng khoán đạt kỷ lục mọi thời đại
Chủ tịch FiinGroup cho biết tổng giá trị huy động vốn cổ phần được thu hút bằng "tiền tươi" trên thị trường chứng khoán trong năm nay chắc chắn sẽ đạt kỷ lục chưa từng có trong lịch sử, vượt mức đỉnh năm 2021.
Nền tảng khoa học cơ bản 'đâm chồi' những ngành công nghệ mới
Ít ai biết rằng tại Việt Nam, có một doanh nghiệp chọn đi từ “gốc rễ” bằng việc đầu tư bài bản vào khoa học cơ bản và đổi mới sáng tạo, xây nền tảng để phát triển bền vững nhiều công nghệ lõi mới trong một hệ sinh thái có tính cộng hưởng.

















































