Giá Bitcoin hôm nay 30/1: Suy yếu vì các sàn giao dịch tại Nhật bị thanh tra

Phương Anh - 10:40, 30/01/2018

TheLEADERMặc dù đã gần hết tháng đầu tiên của năm mới nhưng có vẻ như Bitcoin đã không có một khởi đầu suôn sẻ khi liên tiếp gặp phải các vấn đề về pháp lý.

Giá Bitcoin những giờ qua tiếp tục biến động liên tục và có xu hướng giảm dần. Đồng tiền ảo này hiện đang duy trì mức thấp nhất trong tháng.

Theo số liệu từ Coinmarketcap, Bitcoin hiện đang được giao dịch ở mức 11.200 USD, giảm gần 5% so với ngày hôm qua. Lượng trao đổi trong ngày giảm mạnh so với ngày hôm qua, xuống chỉ còn 7 tỷ USD. Thị phần của Bitcoin tiếp tục duy trì ở mức 33%.

Giá Bitcoin hôm nay 30/1: Suy yếu vì bị thanh tra
Diễn biến giá Bitcoin 24 giờ qua. Ảnh: CoinDesk

Không chỉ Bitcoin mà một loạt các đồng tiền ảo nổi bật khác cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Ethereum và Ripple, hai đồng tiền ở vị trí á quân và vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng những đồng tiền kỹ thuật số có giá trị vốn hóa lớn nhất cũng giảm giá với tốc độ tương đương 6%.

Có vẻ như những động thái quản lý từ Nhật Bản đang khiến thế giới tiền kỹ thuật số lại một phen chao đảo.

Mới đây cơ quan quản lý tài chính của Nhật Bản cho biết sẽ tiến hành thanh tra tất cả các sàn giao dịch tiền ảo tại nước ngày và yêu cầu Coincheck hợp tác sau vụ tấn công tin tặc lấy đi khoảng 530 triệu USD, tạo ra một trong những vụ trộm tiền ảo lớn nhất trong lịch sử.

Vụ đánh cắp này đang làm bật lên những lỗ hổng trong việc giao dịch tài sản tiền ảo trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu đang phải vật lộn nhằm kiểm soát và điều chỉnh các giao dịch này.

Không chỉ vậy, vụ đánh cắp còn khiến Nhật Bản phải đối mặt với một rủi ro lớn hơn khi quốc gia này đang thúc đẩy ngành kinh doanh dịch vụ tài chính công nghệ để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Vụ tấn công này được đánh giá sẽ khiến Nhật Bản phải chú tâm hơn vào cách điều chỉnh các sàn giao dịch trong nước. 

Năm ngoái, Nhật Bản trở thành quốc gia đầu tiên đưa ra các quy định điều chỉnh giao dịch tiền ảo ở cấp độ quốc gia, một động thái được giới phân tích khen ngợi vì ảnh hưởng thúc đẩy sự đổi mới, bảo vệ người tiêu dùng và điều này rõ ràng tương phản với các cuộc đàn áp tại Hàn Quốc và Trung Quốc.

48 tiếng sau khi vụ tấn công xảy ra, Coincheck thông báo về việc sẽ bồi thường và hoàn trả cho các nạn nhân. Tuy nhiên, cơ quan quản lý hiện vẫn chưa xác nhận liệu Coincheck có đủ tiền để tiến hành hoàn trả hay không.

Điều này sẽ tạo ra hai xu hướng mới đối với tiền ảo. Thứ nhất, nếu Coincheck tăng cường quản lý khủng hoảng, xử lý tốt hậu quả, một cơn sốt tiền ảo có khả năng sẽ lại bùng nổ. Tuy nhiên, vụ đánh cắp này cũng có khả năng gây ra làn sóng lo ngại về an ninh trong giới đầu tư và cá nhân sử dụng và từ đó sẽ gây áp lực lên giá của các đồng tiền này.