Giá chung cư Hà Nội tăng gần gấp đôi sau 5 năm

An Chi - 10:19, 19/11/2023

TheLEADERGiá sơ cấp trung bình căn hộ chung cư tại Hà Nội đã tăng gần gấp đôi so với năm 2018.

Giá chung cư Hà Nội tăng gần gấp đôi sau 5 năm
Giá bán chung cư Hà Nội vẫn tiếp tục tăng cao

Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tiếp tục leo thang là thông tin đáng chú ý trong số liệu báo cáo thị trường bất động sản quý III/2023 của Cushman & Wakefield Việt Nam. 

Theo đó, mức giá sơ cấp trung bình căn hộ chung cư đạt mức 2.141USD/m2, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm ngoái và gần gấp đôi giá năm 2018. 

Mức giá sơ cấp trung bình năm 2018 chỉ ở mức hơn 1.000USD/m2, năm 2020 là 1.400USD/m2.

Lý giải nguyên nhân của thực trạng này, Cushman & Wakefield cho rằng, giá bán chung cư liên tục tăng cao là do việc mở bán các dự án mới có giá ngày càng cao hơn mức giá của các dự án hiện hữu. 

Cùng với đó, các dự án trung và cao cấp chiếm tới gần 85% tổng nguồn cung mở bán trong quý III, các dự án có mức giá bình dân tiếp tục vắng bóng trên thị trường. 

Hầu hết nguồn cung mới đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện có ở phía Tây. Đây cũng là khu vực ghi nhận nhiều dự án có mức tăng giá cao nhất thị trường. Một số dự án mới chào bán trong quý có thể kể đến như dự án Viha Complex và Han Jardin N01-T6.

Mặt khác, nguồn cung trên thị trường khan hiếm, pháp lý nhiều dự án ách tắc, cũng là lý do đẩy giá bất động sản tăng cao. 

Trong quý vừa qua có hơn 1.800 căn hộ được ghi nhận tại Hà Nội, tăng 8% theo quý nhưng giảm 36% theo năm. 

Động thái giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư và người mua để ở quay trở lại thị trường. Tuy nhiên, nguồn cung mới trong 9 tháng đầu năm 2023 giảm đáng kể so với chu kì từ năm 2020 đến năm 2022.

Tính chung cả năm 2023, dự kiến sẽ có tổng cộng 8.000 căn hộ được chào bán, đây là con số thấp nhất trong năm 5 năm trở lại đây.

Do quỹ đất ở các quận nội thành hạn chế, nguồn cung căn hộ có xu hướng lan rộng ra các khu vực xa hơn. Trong đó, phía Đông là điểm đến của các khu đô thị tích hợp lớn cung cấp các tiện ích tất cả trong một và vị trí thuận lợi đi qua các dự án giao thông trọng điểm như đường vành đai 4 và đường vành đai 3.

Trong khi các dự án căn hộ mới vẫn tiếp đà tăng giá, thì đây cũng chính là một trong những yếu tố gây cản trở đến đà hồi phục của thị trường. 

Theo Cushman & Wakefield, nguồn cầu trên thị trường đang dần được cải thiện đến từ người mua để ở, nhưng vẫn chưa đủ để giúp thị trường phục hồi.

Trong quý III, thị trường ghi nhận gần 2.300 căn hộ được bán ra, giảm 49% theo năm. Các dự án có doanh số bán hàng khả quan nằm ở phía Tây và ngoại thành. Bên cạnh đó, các dự án sở hữu tiến độ xây dựng tốt, địa vị pháp lý rõ ràng và đa dạng tiện ích, tiện ích cũng ghi nhận doanh số bán hàng cao hơn.

Nhìn chung, một số cải thiện đã được ghi nhận nhưng nhu cầu vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. Lượng bán trong 9 tháng đầu năm vẫn giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Cushman & Wakefield cho rằng, thị trường vẫn cần thêm thời gian để vượt qua những thách thức như sự thiếu hụt tín dụng, nợ trái phiếu, thanh khoản thấp trên thị trường.

Trong bối cảnh mức giá tiếp tục tăng cao, thị trường cạnh tranh và nguồn cầu chủ yếu đến từ người mua để ở, các chủ đầu tư đang cố gắng đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn và linh hoạt để thu hút và hỗ trợ khách hàng.

Theo Cushman & Wakefield dự báo, giai đoạn 2024 - 2025, thị trường dự kiến sẽ có sự cải thiện trong nguồn cung mới so với năm 2023, nhờ vào các điều chỉnh của chính sách luật, tháo gỡ pháp lý cho các dự án và sự hồi phục của nền kinh tế.

Khu vực ngoại thành sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nguồn cung mới nhờ vào quỹ đất dồi dào và sự cải thiện của hệ thống cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, mức giá bất động sản được dự báo sẽ khó có xu hướng giảm, đà tăng giá có thể sẽ chậm lại khi nguồn cung trên thị trường hồi phục.