Giá dầu tăng mạnh sau khi Tổng tống Trump dọa phạt Iran

Hoàng Linh - 12:15, 16/10/2017

TheLEADERNhững lo lắng xung quanh lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran đã đẩy thị trường dầu mỏ tuần mới tăng mạnh.

Giá dầu tăng mạnh sau khi Tổng tống Trump dọa phạt Iran
Sản xuất dầu tại Iran. Ảnh: Business Pundit

Mới đây, dầu Brent đã đạt mức 57,79 USD/thùng, tăng 62 cent, tương đương tăng 1,1% so với phiên giao dịch trước đó.

Các nhà kinh doanh dầu cho biết, mối quan tâm về các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran là nguyên nhân chính đẩy giá dầu lên cao.

Hôm thứ 6 vừa qua, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Donald Trump cáo buộc Iran bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố và kêu gọi áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Tehran.

Người đứng đầu Nhà Trắng cáo buộc Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015 về hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được dỡ bỏ trừng phạt.

Ông Trump cũng nói rằng: “Trong trường hợp chúng ta không đạt được giải pháp khi làm việc với Quốc hội và các đồng minh, thỏa thuận sẽ bị hủy. Thỏa thuận tiếp tục được cân nhắc và tôi, với tư cách Tổng thống, có thể tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này bất cứ lúc nào”.

Theo quy định, sau mỗi 90 ngày, Tổng thống phải xác nhận với quốc hội Mỹ liệu Iran đã tuân thủ thỏa thuận hay chưa. Ông Trump đã 2 lần xác nhận nhưng lần thứ ba này từ chối xác nhận. Quốc hội Hoa Kỳ sẽ có 60 ngày để quyết định có nên ban hành các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Tehran hay không.

Trong thời gian trừng phạt trước đây, khoảng 1 triệu thùng dầu đã bị cắt giảm khỏi thị trường toàn cầu mỗi ngày. Mặc dù các nhà phân tích cho biết họ không mong đợi các lệnh trừng phạt mới sẽ có tác động lớn như vậy, đặc biệt là khi Hoa Kỳ có thể sẽ hành động một mình, họ vẫn cảnh báo rằng động thái này sẽ tạo ra những rắc rối.

Shane Chanel, cổ đông và cố vấn về các hợp đồng tại ASR Wealth Advisers cho rằng: "Nếu Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân và các lệnh trừng phạt bị áp đặt trở lại, đây sẽ là chất xúc tác lớn nhất cho đà đi lên của giá dầu".

Tại Hoa Kỳ, giá dầu hiện cũng đang tăng lên khi các nhà sản xuất cắt giảm số lượng giàn khoan khai thác mới.