Giá vàng lao dốc khi Fed củng cố niềm tin cho nhà đầu tư

An Nhiên - 10:50, 09/11/2018

TheLEADERTuy vẫn giữ nguyên lãi suất, nhưng với những nhận định của Fed, giá vàng đã lao dốc mạnh.

Những ngày vừa qua, giá vàng thế giới tiếp tục giảm do sự hồi phục của chỉ số đồng USD. Những lo lắng về sự thất thế của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc bầu cử giữa kỳ tạm lắng xuống. 

Thị trường tập trung nhiều hơn vào cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới kết thúc vào thứ Tư. Sau 2 ngày họp căng thẳng, lãi suất cơ bản tại Mỹ vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, nhiều khả năng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 12 tới và ghi nhận lần tăng thứ 4 trong năm 2018.

Ủy ban thị trường mở (FOMC), cơ quan tạo lập chính sách tiền tệ của Fed đã nhắc lại niềm tin của họ với ‘hoạt động kinh tế đang tăng với tốc độ mạnh’ tại Mỹ. Bất chấp những con sóng mạnh tại thị trường chứng khoán và các thị trường khác trong tháng 10 vừa qua, Chủ tịch Fed vẫn tỏ ra kiên định với kế hoạch tăng lãi suất của mình và nhấn mạnh lãi suất vẫn còn khá rẻ và Fed đang dần chuyển nó tới khu vực ‘trung lập’. 

Những nhận định này đang hỗ trợ tích cực cho sự tăng trở lại của đồng USD, đồng thời ‘dìm’ giá vàng xuống.

Một số nhà phân tích dự báo rằng đồng USD sẽ giữ được xu hướng tăng trong ngắn hạn và điều này không tốt cho vàng. Fed tiếp tục tiến trình nâng lãi suất. Đồng thời, nhiều nhà đầu tư vẫn tin rằng dù gặp khó khăn nhưng với tính cách kiên định, Tổng thống Donald Trump sẽ duy trì thúc đẩy các chính sách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong nước và đẩy mạnh thực thi kế hoạch cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp Mỹ .

Thêm nữa, việc giá vàng tụt mạnh cũng do sự suy yếu nguồn cầu từ các quỹ đầu tư lớn. Mới đây, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã cho thấy họ đang có xu hướng giảm lượng vàng nắm giữ trong những ngày gần đây.

Giá vàng lao dốc khi Fed củng cố niềm tin cho nhà đầu tư
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua.

Mở đầu phiên giao dịch châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.219,8 USD/oz, giảm 3 USD so với cùng thời điểm hôm qua.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 34,7 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), thấp hơn giá vàng SJC 1,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tính đến 10h sáng nay: SJC giảm 40.000 đồng/lượng so với sáng qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 36,35 – 36,51 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,35 – 36,53 triệu đồng/lượng.