Giá vàng leo thang chóng mặt, đạt đỉnh 5 tháng qua

An Nhiên - 10:37, 21/12/2018

TheLEADERGiới đầu tăng đang nâng triển vọng của thị trường vàng vào năm tới trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài, sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu, bất ổn tại châu Âu...

Giá vàng leo thang chóng mặt, đạt đỉnh 5 tháng qua
Nguồn cầu đang tăng mạnh

Kể từ đầu tuần, giá vàng thế giới tăng lên với tốc độ chóng mặt và hiện đang tiệm cận ngưỡng kháng cự 1.260 USD/ounce, đạt đỉnh cao nhất trong 5 tháng qua. Nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn gia tăng trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc.

Chỉ số Nasdaq ở Mỹ gần như chuẩn bị rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (Bear market) vào hôm qua. Nhà đầu tư đang đối mặt với khả năng Chính phủ Mỹ có thể đóng cửa một tuần do dự luật chi tiêu chưa được Quốc hội Mỹ thông qua. Thêm nữa, bất chấp những dấu hiệu cho thấy sự giảm tốc của nền kinh tế Mỹ và toàn cầu, Fed vẫn đưa ra chủ trương tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong 2 năm tới trong cuộc họp vừa qua.

Các thị trường chứng khoán khác trên thế giới cũng bị ảnh hưởng ít nhiều từ sự mất mát lớn trên thị trường chứng khoán Mỹ. Điều này khiến một lượng lớn vốn chảy ra ra khỏi thị trường chứng khoán để tìm đến các kênh đầu tư an toàn hơn như vàng.

Ngoài ra, sự suy yếu của chỉ số đồng USD sau cuộc họp của Fed cũng hỗ trợ tích cực cho vàng. Mặc dù Fed vừa quyết định tăng lãi suất lần thứ 9 kể từ năm 2016, với mức tăng 25 điểm phần trăm trong phiên họp 2 ngày vừa kết thúc.

Diễn biến này không làm tăng đồng USD là do ngoài việc tăng lãi suất, Fed vẫn tỏ thái độ lo ngại và thận trọng hơn về triển vọng kinh tế Mỹ năm 2019, cũng như kinh tế toàn cầu. Thay vì 3 lần như trước đó, Fed lên kế hoạch tăng 2 lần lãi suất trong năm tới và không còn dự báo kinh tế Mỹ sẽ giữ được tốc độ tăng trưởng trong 3 năm tới. Điều này khiến giới đầu tư kỳ vọng hơn vào triển vọng của thị trường vàng năm tới nếu sự suy thoái kinh tế toàn cầu xảy ra.

Giá vàng có thể còn leo thang hơn nếu không chịu áp lực từ thị trường dầu thô đang giảm mạnh. Giá dầu thô Nymex đạt mức thấp nhất trong 15 tháng qua và hiện chưa có dấu hiệu đã dò thấy đáy.

Giá vàng leo thang chóng mặt, đạt đỉnh 5 tháng qua
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua

Mở đầu phiên giao dịch châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.259,5 USD/oz, tăng 20 USD so với cuối tuần trước.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 35,8 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), thấp hơn giá vàng SJC 453.000 đồng/lượng.

Giá vàng miếng trong nước đã tăng nhẹ trở lại, tính đến 10h sáng nay: SJC tăng 50.000 đồng/lượng so với sáng qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 36,26 – 36,44 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,26 – 36,46 triệu đồng/lượng.