Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Hoài Linh - 16:11, 24/12/2019

TheLEADERGiá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?
Giá vàng thế giới 2020 được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh còn nhiều bất ổn. Ảnh: Shutterstock

Giá vàng mới đây đã tăng lên mức cao nhất một tháng rưỡi qua trong bối cảnh dữ liệu kinh tế kém khả quan của Mỹ cùng lo ngại về thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất.

Số liệu từ CNBC cho biết giá vàng giao ngay tăng khoảng 0,3%, đạt gần 1.489 USD/ounce. Thời điểm trước đó không lâu, giá vàng đạt 1.489.51 USD/ounce, cao nhất kể từ ngày 7/11.

Dữ liệu hồi đầu tuần cũng cho thấy các đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa sản xuất bởi Mỹ hầu như không tăng trong tháng 11 và các lô hàng được vận chuyển giảm, cho thấy đầu tư kinh doanh có thể vẫn là một lực cản lớn với tăng trưởng kinh tế của Washington trong quý cuối.

"Những dữ liệu kinh tế Mỹ yếu hơn đang bắt đầu xuất hiện. Những lo ngại vẫn còn về việc thuế quan đang áp hiện tại sẽ tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế Mỹ khi bước vào năm 2020", CNBC dẫn lời Stephen Innes, chiến lược gia về thị trường của AxiTrader.

Vàng được xem là một khoản đầu tư thay thế trong khoảng thời gian không chắc chắn về chính trị hay tài chính. Xét về thương mại, các nhà đầu tư đang chờ đợi những diễn biến tiếp theo trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông Innes đánh giá hiện vẫn chưa chắc chắn 100% liệu thỏa thuận trên có được thực hiện hay không. Nếu chuyển sang giai đoạn 2, nhu cầu vàng có thể sẽ cao nên bởi thị trường không biết bước tiếp theo sẽ là gì và hai cường quốc lớn sẽ tranh cãi vấn đề gì.

Theo số liệu của trang Kitco.com, vàng giao ngay bắt đầu năm ở mức 1.282 USD/ounce và kết thúc một năm tốt đẹp ở mức trên 1.480 USD/ounce, tăng hơn 15%.

Ngày 4/9, giá vàng tăng lên mức 1.551,83 USD/ounce. Đây là ngày tâm lý bất ổn lan rộng ra toàn cầu khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lên cao điểm. Sau đó, các cuộc đàm phán diễn ra cùng những kết quả được thành hình khiến giá vàng đi xuống.

Hôm 22/12 vừa qua, giá vàng ở mức 1.479,61 USD/ounce, cao hơn 15,4% so với cuối năm 2018 – mức tăng cao nhất theo năm kể từ 2010.

Ông Innes cho rằng giá vàng sẽ giao dịch trong khoảng từ 1.300 - 1.600 USD/ounce vào năm tới, tùy thuộc vào kết quả đàm phán thương mại và triển vọng kinh tế toàn cầu nói chung, SCMP dẫn nhận định.

Nhà kinh doanh vàng kỳ cựu Jasper Lo thậm chí còn lạc quan hơn cho cho rằng giá vàng có thể tăng thêm 15 – 20% trong năm tới, đạt mức khoảng 1.774 USD/ounce.

Theo ông, các cuộc biểu tình tại Hồng Kông chưa có dấu hiệu sớm kết thúc được xem là một trong những bất ổn quốc tế. Cùng với đó, Trung Quốc, Ấn Độ đối mặt với tình trạng lạm phát và khi có lo lắng về lạm phát, các nhà đầu tư có xu hướng mua vàng để phòng ngửa rủi ro, từ đó đẩy giá vàng lên cao.

Joshua Rotbart, nhà sáng lập kiêm CEO J. Rotbart & Co Hồng Kông chuyên kinh doanh vàng và các kim loại quý khác, cũng dự báo giá vàng sẽ tăng lên trong năm 2020, từ mức 1.580 USD/ounce đến 1.620 USD/ounce vào cuối năm sau, tương đương mức tăng 10%.

“Các lo ngại về tài chính sẽ vẫn tiếp tục vào năm sau cùng với gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Trên hết, vàng đang trở nên dần khan hiếm hơn và việc sản xuất, khai thác ngày càng tốn kém hơn”, ông đánh giá.

Việc tăng mua vàng của các ngân hàng trung ương, đặc biệt của Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Lan, phản ánh sự lo lắng gia tăng của các chính phủ về khả năng ổn định tiền tệ giữa bối cảnh bất ổn của thế giới. Lãi suất thấp và thậm chí âm cho khiến cho vàng càng trở nên hấp dẫn vì đây là sự thay thế an toàn cho trái phiếu chính phủ.