Giá vàng thế giới tăng sau khi Triều Tiên thử nghiệm tên lửa mới

Ngọc Anh - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERNhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn được thúc đẩy, sau sự kiện ngày 15/5 - Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa tầm trung – xa mới phát triển. Giá vàng thế giới đã tăng trong giờ mở cửa phiên Châu Á sáng nay.

Giá vàng thế giới tăng sau khi Triều Tiên thử nghiệm tên lửa mới

Trên Kitco.com, đến 12h trưa (ngày 15/5) theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới mua vào là 1.230,5 USD/oz, tăng 2,8 USD so với giá đầu phiên giao dịch cùng ngày. Trong khi đó, phiên giao dịch ngày 12/5, thời điểm giá vàng (mua vào) lên cao nhất là 1.231,4 USD/oz và cả phiên tăng 2,2 USD.

Tại thị trường trong nước, giá vàng niêm yết chiều mua vào của Công ty SJC là 36,41 triệu đồng/lượng, bán ra 36,61 triệu đồng/lượng (được cập nhập vào 12h trưa giờ Việt Nam).

Theo các nhà phân tích, những căng thẳng chính trị trên thế giới mới diễn ra cũng như những dữ liệu vĩ mô đáng thất vọng của Mỹ đã thúc đẩy nhu cầu về vàng.

“Dữ liệu kinh tế Mỹ yếu đi và bất ổn toàn cầu tăng lên đã khiến lãi suất giảm và đồng USD mất giá. Thông thường, điều đó có thể khiến các nhà đầu tư trì hoãn việc thanh toán và thúc đẩy việc đóng các trạng thái bán khống”, Bart Melek, người đứng đầu về Chiến lược hàng hóa toàn cầu tại TD Securities và Ryan McKay, chiến lược gia hàng hóa, nhận xét.

Ngày 14/5, Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm xa để đánh giá khả năng mang một "đầu đạn hạt nhân cỡ lớn". Washinton gọi đây là thông điệp gửi tới Seoul, vài ngày sau khi tân Tổng thống Hàn Quốc cam kết tiến hành đối thoại với Triều Tiên.

Vào ngày 16/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp để thảo luận về việc phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên theo yêu cầu từ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Quay lại thị trường vàng thế giới, giá vàng hôm nay cũng nhận được các hỗ trợ từ doanh số bán lẻ yếu hơn dự kiến của Mỹ và báo cáo CPI thứ Sáu tuần trước.

Theo bộ Thương Mại Mỹ, doanh số bán lẻ của Mỹ tăng 0,4% trong tháng 4, sau khi tăng 0,1% vào tháng 3. Số liệu này gây thất vọng bởi nó được dự kiến sẽ tăng 0,6%.

Cùng với đó, giá tiêu dùng ở Mỹ tăng theo mùa là 0,2% trong tháng 4, phù hợp với các dự báo. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản, không bao gồm ngành lương thực và năng lượng, tăng 0,1%, thấp hơn kỳ vọng.

Tuần này, các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ tình hình bán nhà ở Mỹ và bắt đầu xây dựng dữ liệu cho tháng 4 cũng như một số dữ liệu của các doanh nghiệp sản xuất.