Giấc mơ ô tô Việt: Vingroup sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức?

Dương Tú - 07:35, 03/09/2017

TheLEADERHãng tin Bloomberg dẫn lời một số chuyên gia cho rằng, dự án xe hơi sẽ là một thách thức "rất khó khăn" đối với Vingroup, bởi lẽ Vingroup hiện chưa có nhiều kinh nghiệm và cũng chưa có vốn cho việc sản xuất này.

Giấc mơ ô tô Việt: Vingroup sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức?
Vingroup đang rất quyết tâm với giấc mơ ô tô thương hiệu VINFAST.

Tập đoàn Vingroup cho biết sẽ đầu tư 3,5 tỷ USD để đầu tư dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng), một tổ hợp sản xuất, nghiên cứu và phát triển nhằm tung ra chiếc xe ô tô đầu tiên trong vòng 24 tháng tới.

Tham vọng tạo ra một chiếc ô tô "Made in Vietnam" của Vingroup được đánh giá giống như những nỗ lực của các công ty tại Trung Quốc hay Malaysia. Điểm chung của các kế hoạch này ở chỗ nhà đầu tư đều cố gắng tạo ra các thương hiệu nội địa có giá thành rẻ nhằm để thu hút người tiêu dùng.

"Chúng tôi muốn tạo ra một chiếc ô tô chất lượng và giá cả phải chăng cho người Việt Nam", bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch của Tập đoàn Vingroup cho Bloomberg biết.

Mặc dù dự kiến sẽ tự đầu tư cho dự án nhưng mới đây Vingroup đã ký một bản ghi nhớ với Credit Suisse về khoản vay khoảng 800 triệu USD để đầu tư dự án VINFAST.

Steve Man, một nhà phân tích ngành công nghiệp ô tô của Bloomberg cho rằng: "Vingroup sẽ phải đối mặt với những thách thức giống như những gì mà các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang phải đối mặt trong cuộc chiến giành người mua".

Đây là một thách thức thực tế Vingroup phải đối mặt khi các ông lớn ô tô ngoại như Toyota, Ford... vẫn đang thống lĩnh thị trường ô tô trong nước.

Theo ông Michel Tosto - người đứng đầu tổ chức bán hàng và môi giới tại Công ty Chứng khoán Bản Việt, dự án xe hơi sẽ là một thách thức "rất khó khăn" đối với Vingroup. Tosto cho rằng, Vingroup nên tìm kiếm liên doanh với một nhà sản xuất nước ngoài, bởi lẽ "Vingroup hiện chưa có nhiều kinh nghiệm và cũng chưa có vốn cho việc sản xuất này", Tosto nhấn mạnh.

Các công ty Trung Quốc như Geely, BYD, Beijing Auto và Chery đã nỗ lực tạo ra một thương hiệu xe hơi nội địa trong nhiều năm. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, doanh số bán ô tô do Trung Quốc sản xuất chiếm 43,5% tổng doanh số bán hàng 7 tháng đầu năm 2017.

Theo Báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), Toyota hiện có thị phần cao nhất tại thị trường Việt Nam với 23%, tiếp sau đó Ford Motor với 12%.

Thông tin từ Vingroup cho biết, giai đoạn 1 tổ hợp ô tô VINFAST tại Hải Phòng sẽ sản xuất xe sedan và xe SUV. Vingroup dự kiến sẽ mở rộng sản xuất sang các dòng xe mini và chạy điện, đồng thời đặt mục tiêu sản lượng 500.000 xe mỗi năm vào năm 2025. Tổ hợp cũng bao gồm một nhà máy sản xuất xe máy chạy điện, dự kiến sẽ cho ra mẫu xe đầu tiên sau 12 tháng.

Với công nghệ theo tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ, cùng đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, VINFAST không chỉ mở ra cơ hội sở hữu ô tô với chi phí phù hợp, đặc biệt là thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước mà còn chính thức ghi dấu Việt Nam trên bản đồ sản xuất xe thế giới với dòng xe thương hiệu Việt đầu tiên.

Thủ tướng nói gì về tham vọng sản xuất ô tô thương hiệu Việt của Vingroup?