Giới chủ đầu tư muốn cấp sổ đỏ dài hạn cho condotel

Thu Phương - 08:56, 02/02/2018

TheLEADERKhác với những quan điểm cho rằng không có căn cứ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho loại hình căn hộ khách sạn, giới doanh nghiệp bất động sản lại ủng hộ việc cấp sổ đỏ và coi như đất ở đối với loại hình căn hộ này.

Giới chủ đầu tư muốn cấp sổ đỏ dài hạn cho condotel
Dự án Citadines Marina Halong City của chủ đầu tư BIM Group

Hai giải pháp của Bộ Tài nguyên và môi trường về chế độ sử dụng đất đối với công trình xây dựng đa năng có kết hợp chức năng để ở như condotel, biệt thự nghỉ dưỡng là cấp sổ đỏ lâu dài như đất ở hoặc cấp sổ đỏ trong thời gian thực hiện dự án vẫn đang tiếp tục dấy lên nhiều tranh cãi trên thị trường bất động sản thời gian gần đây.

Trong khi một số luật sư, chuyên gia cho rằng không có căn cứ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho loại hình căn hộ khách sạn và nguy cơ tiềm ẩn nhiều rủi ro gây quá tải hạ tầng, phá vỡ quy hoạch chung của khu vực nếu coi các dự án du lịch nghỉ dưỡng này là đất ở; thì nhiều ý kiến khác lại ủng hộ việc công nhận loại hình bất động sản này.

Theo ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hoà, trong những năm gần đây, tình hình kinh tế Việt Nam phát triển bền vững và ổn định, cùng với đó là lượng khách du lịch trong và ngoài nước liên tục gia tăng đã kéo theo các loại hình bất động sản du lịch như condotel, biệt thự nghỉ dưỡng rất phát triển.

Đối với các nước khác trên thế giới, loại hình bất động sản này không mới mẻ, nhưng ở Việt Nam, do mới được du nhập và phát triển trong vòng 2 - 3 năm gần đây nên condotel nói riêng và bất động sản nghỉ dưỡng nói chung vẫn còn vướng ở nhiều quy định pháp luật, chưa được công nhận và quản lý như các bất động sản khác trên thị trường.

Trong khi đó, với mục tiêu của Chính phủ là đưa du lịch phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, làm trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế. Muốn phát triển du lịch, một trong những yếu tố rất quan trọng là cần đẩy mạnh phát triển bất động sản nghỉ dưỡng.

"Chính vì vậy, tôi cho rằng, việc các cơ quan chức năng kiến nghị đưa bất động sản nghỉ dưỡng vào luật là hoàn toàn đúng đắn. Từ đó, mới có cơ sở quản lý chặt chẽ, giúp thị trường này phát triển một cách bền vững," ông Quý nhận định.

Ông Quý cho rằng, Chính phủ nên công nhận condotel là một loại hình bất động sản và cần coi condotel, biệt thự nghỉ dưỡng là đất ở và cấp sổ đỏ dài hạn cho loại hình bất động sản này theo phương án 1 của Bộ Tài nguyên và môi trường nhằm giúp khách hàng yên tâm về tính pháp lý của dự án. 

Đồng thời, trong quá trình vận hành, nên đưa vào Luật Du lịch để khai thác một cách hiệu quả.

Không nên vì condotel chưa có được quy định trong luật mà cấm. Có những phân khúc thị trường phát triển theo quy luật tự nhiên, các cơ quan quản lý phải có chính sách kịp thời để quản lý chặt chẽ, ông Quý nhấn mạnh.

Giới chủ đầu tư muốn cấp sổ đỏ dài hạn cho condotel
Ông Đặng Tất Thắng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn FLC

Về vấn đề này, ông Đặng Tất Thắng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn FLC cũng cho rằng, năm 2017, 60% dòng tiền trên thị trường bất động sản đã đổ vào condotel. Con số này cho thấy tầm quan trọng của condotel trong việc thu hút nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn rất lớn của các nhà đầu tư thứ cấp, tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ cho cả du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, việc khung pháp lý của condotel chưa được hoàn thiện trong các bộ luật chuyên ngành như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai đã dẫn đến sự thiếu thống nhất trong quản lý và ứng xử tại một số địa phương, phần nào gây bối rối cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Do đó, ông Thắng kiến nghị các bộ ban ngành, Chính phủ sớm có các giải pháp nhằm hoàn thiện vấn đề sở hữu, tiêu chuẩn, kinh doanh của condotel nhằm giúp phân khúc này có thể phát triển thực sự ổn định và bền vững.

Giới chủ đầu tư muốn cấp sổ đỏ dài hạn cho condotel 1
Ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch Tập đoàn CEO

Trước đó, về pháp lý cho condotel, ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch Tập đoàn CEO đã có kiến nghị nên coi đất xây condotel là đất ở không hình thành đơn vị ở.

Theo ông Bình, thông thường, đất tại các khu vực ven biển được quy hoạch là đất thương mại dịch vụ. Nếu coi condotel ven biển được xây dựng trên đất ở không hình thành đơn vị ở sẽ tạo thuận lợi, chủ động cho doanh nghiệp ngay từ khi triển khai dự án, giảm chi phí, thời gian chuyển đổi từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở không hình thành đơn vị ở cho cả cơ quan nhà nước và doanh nghiệp.

Chủ tịch CEO Group cũng chỉ ra những bất cập về việc hầu hết người mua condotel ven biển chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ khách sạn vì pháp luật chưa có cơ chế rõ ràng cho vấn đề này.

Để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người có tài sản, ông Bình cho rằng, pháp luật cần có hướng dẫn cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản này. Điều này cũng giúp chủ sở hữu căn hộ tiếp cận được với các nguồn tín dụng khi đầu tư căn hộ trong dự án vì chỉ khi có giấy chứng nhận chủ sở hữu căn hộ mới có thể thể chấp chính căn hộ tài sản hợp pháp của mình để vay vốn từ ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

Giới chủ đầu tư muốn cấp sổ đỏ dài hạn cho condotel 2
Bà Đỗ Thu Hằng

Về thời hạn sở hữu condotel ven biển, ông Bình cho rằng, nên có chủ trương chuyển đối mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ thành đất ở không hình thành đơn vị ở. Từ đó, tạo cơ sở để người mua bất động sản nghỉ dưỡng tại các trọng điểm du lịch này được sở hữu lâu dài.

Nhận định về giải pháp cho tính pháo lý của loại hình căn hộ dịch vụ, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, đối với loại hình bất động sản này, Bộ Tài nguyên và môi trường cần có biện pháp tính toán để cân đối hài hoà giữa các yếu tố lợi ích của ba bên: Nhà nước, chủ đầu tư dự án và khách hàng mua căn hộ.

Tất nhiên, về phía các chủ đầu tư dự án và khách hàng, bao giờ họ cũng mong muốn được cấp sổ đỏ và sở hữu vĩnh viễn căn hộ khách sạn để đầu tư và sinh lợi dài hạn. 

Tuy nhiên, cần nhìn nhận vấn đề một cách bao quát trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của các bên để giải quyết vấn đề một cách tổng thể hơn, bà Hằng nhận định.