Giới đầu tư vẫn 'máu' nghỉ dưỡng bất chấp cảnh báo rủi ro

Thu Phương - 10:38, 13/03/2018

TheLEADERBỏ ngoài tai những lo ngại về nguy cơ dư cung căn hộ nghỉ dưỡng biển, Novaland và Đất Xanh là những tên tuổi mới nhất xâm nhập thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong khi CEO Group va FLC Group không ngần ngại mở rộng đầu tư.

Giới đầu tư vẫn 'máu' nghỉ dưỡng bất chấp cảnh báo rủi ro
Hồ bơi và nhà hàng phong cách Đông Dương tại dự án Nova Phù Sa của Novaland tại Cần Thơ

Cuộc chơi mới của Novaland

Đại gia bất động sản Novaland đang có đợt tuyển dụng quy mô lớn chưa từng có. Trên trang web của công ty, Novaland cho biết đang có nhu cầu tuyển dụng 700 nhân sự cho các vị trí từ nhân viên cho đến giám đốc. Nhưng khác với những đợt tuyển dụng trước đây vốn chỉ dành cho các dự án nhà ở tại TP. HCM, đợt tuyển dụng lần này lại nhằm cung cấp nhân sự cho các dự án ở các thị trường du lịch lớn như Cam Ranh, Phan Thiết và Phú Quốc.

Đợt tuyển dụng mới của Novaland đã hé lộ thêm về chiến lược đầu tư mới của doanh nghiệp bất động sản có vốn hoá thị trường hơn 2 tỷ USD là lấn sân sang bất động sản nghỉ dưỡng

Được biết đến như một nhà đầu tư lớn trên thị trường bất động sản TP. HCM với hơn 40 dự án căn hộ và nhà ở thấp tầng, Novaland mới đây đã tuyên bố kế hoạch tấn công mạnh vào lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng ở những khu du lịch trọng điểm trong thời gian tới.

Novaland cho biết, năm 2018 cũng là năm khởi đầu quan trọng trong chiến lược phát triển giai đoạn hai của tập đoàn này với việc mở rộng sang phát triển các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại các thành phố có tiềm năng du lịch lớn như Đà Nẵng - Hội An, Nha Trang - Cam Ranh, Đà Lạt, Bình Thuận - Phan Thiết, Bà Rịa - Vũng Tàu - Côn Đảo, Cần Thơ, Phú Quốc và bất động sản thương mại.

Trước đó, cuối năm 2017, Novaland đã đưa vào vận hành khu nghỉ dưỡng cao cấp đầu tiên của tập đoàn là Nova Phù Sa được quản lý bởi thương hiệu Azerai tại Cần Thơ.

Không chỉ có Novaland mà một số doanh nghiệp bất động sản lớn cũng không thể đứng ngoài 'cuộc chơi' bất động sản nghỉ dưỡng vốn chứng kiến sự bùng nổ đầu tư trong hai năm trở lại đây. 

Hội đồng quản trị Công ty CP Dịch vụ và xây dựng Địa ốc Đất Xanh mới đây cũng đã thông qua nghị quyết đấu giá để mua hơn 28,65 triệu cổ phiếu, tương đương 90,83% vốn điều lệ của Công ty CP Đầu tư Dầu khí Nha Trang, chủ đầu tư dự án sân golf và biệt thự sinh thái Cam Ranh, Khánh Hòa.

Được biết, dự án được khởi công vào tháng 5/2010 với tổng mức đầu tư 1.400 tỷ đồng. Tổng diện tích dự án là 172ha, bao gồm nhiều hạng mục như sân golf 36 lỗ và các công trình phụ trợ, khu trung tâm hội nghị, hội thảo quốc tế; khu khách sạn, resort sinh thái 5 sao, khu nhà ở thấp tầng. Tuy nhiên, đã hơn 7 năm kể từ ngày khởi công, dự án sân golf và biệt thự sinh thái Cam Ranh vẫn nằm trên giấy.

Trong khi đó, đây là khu vực đang bùng nổ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng với những dự án "đình đám" đã và đang triển khai xây dựng như Movenpick Cam Ranh Resort, The Arena, Vinpearl với hàng nghìn phòng khách sạn, căn hộ khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng.

Nếu thương vụ thành công, Đất Xanh sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng sau một thời gian dài tập trung đầu tư các dự án căn hộ cao tầng ở TP. HCM. Hiện, Đất Xanh cũng đang đầu tư khu đô thị nghỉ dưỡng với tổng vốn đầu tư 4.600 tỷ đồng tại Hội An.

Giới đầu tư vẫn 'máu' nghỉ dưỡng bất chấp cảnh báo rủi ro
Khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl trên đảo Hòn Tre - Nha Trang

Ngoài những tân binh trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, nhiều đại gia đã có "thâm niên" tại lĩnh vực này cũng đang liên tục mở rộng đầu tư. 

Sau một loạt các dự án thành công tại Thanh Hoá, Quảng Ninh và Bình Định, Tập đoàn FLC tiếp tục đầu tư xây dựng quần thể khách sạn, sân golf, biệt thự nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp FLC Quang Binh Beach & Golf Resort nằm tại địa phận xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình.

Theo quy hoạch, quần thể này có tổng diện tích dự án gần 2.000 ha, vốn đầu tư giai đoạn một khoảng 4.800 tỷ đồng. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý II/2019.

Theo đại diện FLC cho biết, quần thể này là dự án đầu tư lớn nhất của tập đoàn từ trước tới nay. "Siêu dự án" nghỉ dưỡng dự kiến sẽ sở hữu nhiều kỷ lục như dự án có bãi biển dài nhất Việt Nam - 5km ven biển Hải Ninh và nằm trong nhóm những quần thể nghỉ dưỡng có quy mô lớn nhất và chuỗi sân golf liên hoàn lớn nhất cả nước.

Một doanh nghiệp khác là Tập đoàn Thaigroup của đại gia Nguyễn Đức Thụy cũng đang âm thầm đầu tư một siêu dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc. Được biết, hiện Thaigroup đang tiến hành hoàn tất thủ đầu tư xây dựng khu phức hợp nghỉ dưỡng rộng 350ha tại bãi Thơm, đảo Phú Quốc.

Trong khi đó, ngoài các dự án lớn ở đảo Phú Quốc với tổng diện tích đất hơn 450ha, CEO Group cũng đã chính thức 'tấn công' vào khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh với kế hoạch xây dựng khu nghỉ dưỡng Sonasea Dragon Bay với tổng cộng 5.000 phòng khách sạn. 

Biết rủi ro vẫn đầu tư

Những kế hoạch đầu tư mới đầy tham vọng được đưa ra trong bối cảnh có nhiều lời cảnh báo từ các nhà tư vấn về những rủi ro trong lĩnh vực này. 

Đại diện công ty tư vấn Savills đã nhiều lần cảnh báo rằng, phần lớn nguồn cung mới đều tập trung phát triển tại các điểm đến ven biển và số lượng căn hộ khách sạn hiện đang cao hơn số lượng phòng khách sạn trong khu nghỉ dưỡng.Điều này sẽ dễ dàng mang đến rủi ro cao trong việc cạnh tranh giá phòng, đặc biệt trong trường hợp nguồn cầu giảm.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho biết, đến hết năm 2017, lượng cung căn hộ nghỉ dưỡng tại tỉnh Khánh Hòa đạt 11.872 căn. Tuy nhiên, thị trường này chỉ có khoảng 7.198 giao dịch thành công, chiếm 60% trên tổng nguồn cung. Theo đơn vị này, phân khúc căn hộ khách sạn gần như chững lại do nguồn cung quá nhiều, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các chủ đầu tư. 

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho rằng, có ba nguyên nhân chính khiến cho loại hình căn hộ này hấp dẫn đối với các chủ đầu tư bất động sản.

Doanh nghiệp vẫn 'máu' đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng 1
Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam

Thứ nhất, căn hộ nghỉ dưỡng là loại hình đầu tư mới phát triển trong vòng ba năm trở lại đây, do đó tính cạnh tranh của thị trường vẫn còn thấp so với các thị trường khác như căn hộ, nhà phố, biệt thự và đất nền. Loại hình bất động sản này cũng được ưa chuộng nhờ vào tính năng “lai” cũng như chương trình cam kết lợi nhuận được đưa ra. Hầu hết các dự án đưa ra lợi nhuận cam kết 8-10%/năm.

Thứ hai, giống với các loại hình bất động sản để bán khác, loại hình sản phẩm này được ưa chuộng bởi chủ đầu tư nhờ có thời gian thu hồi vốn nhanh.

Bên cạnh đó, Luật Du lịch 2017 được Quốc hội thông qua. Ngành du lịch sẽ được quy hoạch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai, điều này tác động rất lớn và tạo đà phát triển cho ngành bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai nhờ vào các chính sách hỗ trợ đầu tư, ưu đãi từ Chính phủ.

Nói về khả năng dư cung bất động sản nghỉ dưỡng, ông Stephen Wyatt cho rằng, các thị trường lớn như Đà Nẵng và Nha Trang vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển ngành du lịch nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng.

Nhà tư vấn này nhận định, căn hộ nghỉ dưỡng có vượt ngưỡng hay không sẽ tùy thuộc vào sự phát triển của ngành du lịch trong tương lai. Ở thời điểm hiện tại, ngành du lịch đang là một ngành rất tiềm năng nhờ vào những cam kết hỗ trợ từ Chính phủ.

Đồng quan điểm, Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc CBRE Việt Nam cũng cho rằng, các nhà đầu tư trong nước vẫn tiếp tục tăng cường đầu tư đối với các khu nghỉ dưỡng và các khách sạn do số liệu thực tế cho thấy lượng khách du lịch của Việt Nam đang tăng trưởng mạnh.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư tiếp tục bị thu hút bởi tỷ suất lợi nhuận cao của thị trường này, giá phòng, công suất thuê liên tục tăng trưởng cao.

Theo đại diện CBRE, không chỉ các doanh nghiệp trong nước, ngay cả các nhà đầu tư nước ngoài cũng quan tâm rất lớn đến bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam. Trong đó nhóm các nhà đầu tư châu Á, bao gồm một số công ty Hàn Quốc đặc biệt tích cực tìm kiếm khách sạn ở các thành phố lớn và các khu nghỉ dưỡng. Các tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế vẫn tiếp tục thiết lập hoạt động tại các thành phố và các địa điểm nghỉ dưỡng trên khắp cả nước.

Báo cáo nghiên cứu mới đây của CBRE ghi nhận, nhiều nhà đầu tư trong nước hiện vẫn đang theo đuổi cơ hội trong thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Một số nhóm đang tìm kiếm để mua các khu đất tập trung để phát triển dự án, trong khi những doanh nghiệp khác đang theo đuổi cơ hội liên doanh với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo CBRE, trong thời gian tới, với sự phát triển casino tại các các đặc khu kinh tế, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc nhiều chủ đầu tư tham gia vào thị trường này cũng đồng nghĩa với việc các dự án sẽ phải cạnh tranh gay gắt hơn để dành thị phần trong thời gian tới.