Gói tín dụng 25 triệu USD cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Phương Anh - 20:37, 09/06/2020

TheLEADERDoanh nghiệp do phụ nữ làm chủ sẽ có cơ hội tiếp cận các khoản vay ngắn hạn với kỳ hạn lên tới 1 năm và lãi suất ưu đãi.

Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) thuộc Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai chương trình hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Theo đó, ngân hàng Standard Chartered Việt Nam sẽ cung cấp các khoản vay ngắn hạn với tổng hạn mức tín dụng 25 triệu USD và kỳ hạn lên đến 365 ngày để giúp các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu tài chính phục vụ cho phát triển kinh doanh.

Đặc biệt, những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên theo chính sách của Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi, hiện ở mức 5%/năm. Chương trình sẽ áp dụng cho các khoản vay được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 8/6/2020 đến ngày 8/6/2021 hoặc đến thời điểm sớm hơn khi hạn mức tín dụng đã được sử dụng hết.

Bên cạnh các khoản tín dụng, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ cũng sẽ được tiếp cận với những kinh nghiệm và chuyên môn quốc tế hàng đầu của Standard Chartered Việt Nam thông qua các chương trình đào tạo miễn phí về giáo dục tài chính, những báo cáo cập nhật về thị trường và các buổi chia sẻ về những chủ đề đáng quan tâm.

Ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á, cho biết doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ hiện chiếm 24% tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam và gói tín dụng dành cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ sẽ mang đến những sự hỗ trợ để giúp họ gặt hái được thành công trong lĩnh vực của mình.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trong nước đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có tiền lệ do đại dịch Covid-19 gây ra. Thông qua chương trình hỗ trợ tài chính, ông kỳ vọng có thể giúp các nữ doanh nhân vượt qua giai đoạn khó khăn này, đồng thời, tiếp cận với nguồn vốn cùng các giải pháp tư vấn tài chính hàng đầu để phát triển hoạt động kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam, chia sẻ: “Phụ nữ đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam. Do đó, hỗ trợ phụ nữ đạt được thành công sẽ góp phần cho sự phát triển bền vững của đất nước”.

Theo tổ chức tài chính IFC, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa hoặc doanh nghiệp siêu nhỏ. Xét trên bình diện khu vực, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ nữ chủ doanh nghiệp khá cao trong khu vực châu Á.

Không như quan niệm của nhiều người thường cho rằng phụ nữ e ngại rủi ro, IFC thống kê có 65% số nữ chủ doanh nghiệp đã từng làm hồ sơ đi vay vốn nhưng trên thực tế, các nữ doanh nhân Việt hiện đang gặp nhiều khó khăn tiếp cận dòng tiền.

Cụ thể, khoảng 1/3 trong số 65% nữ doanh nhân đi vay vốn không thành công với nguyên nhân chủ yếu là do họ không có tài sản đảm bảo, tài sản thế chấp ngân hàng.

“Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ nên được xem là một phân khúc khách hàng đặc biệt, xứng đáng có chiến lược riêng. Các doanh nhân nữ ít tiếp cận với các khoản vay ngân hàng hơn và nhận được tài trợ ít hơn mức họ cần. Điều này cho thấy một cơ hội kinh doanh lớn cho các ngân hàng hiện chưa chu ý đầy đủ vào thị trường này”, báo cáo của IFC phân tích.