Golden Gate trở lại ngoạn mục

Việt Hưng - 14:40, 31/03/2023

TheLEADERNăm 2022, Golden Gate đạt lợi nhuận sau thuế 658 tỷ đồng - được xem là mức lợi nhuận kỉ lục với công ty từ trước tới nay.

Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng (Golden Gate) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2022 với doanh thu và lợi nhuận kỉ lục. Cụ thể, Golden Gate đạt doanh thu 6.965 tỷ đồng gấp hơn 2 lần so với năm 2021.

Lợi nhuận gộp về bán hàng của Golden Gate cũng tăng lên mức 4.314 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp được cải thiện từ mức 58% tăng lên 62%.

Trong năm 2022, dù chi phí bán hàng tăng hơn 50% so với cùng kì là 3.118 tỷ đồng, nhưng Golden Gate vẫn đạt lợi nhuận sau thuế 658 tỷ đồng. Đây được xem là mức lợi nhuận kỉ lục với công ty nếu so sánh với năm 2019 trước khi dịch bệnh Covid bùng phát.

Nhờ đó, tổng tài sản của Golden Gate đã tăng 23% so với năm trước đó. Vay nợ dài hạn của công ty cũng giảm từ 546 tỷ đồng xuống chỉ còn 65 tỷ đồng. Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này cũng cân bằng hơn với tỉ lệ 1:1, trong khi cùng kỳ năm 2021 hệ số D/E là hơn 2 lần.

Kết quả này đến từ một loạt các động thái tiết giảm chi phí, tối ưu quy trình, cũng như thay đổi cơ cấu quản lý các chuỗi nhà hàng. Gần đây nhất, Golden Gate đã cấu trúc lại 39 chi nhánh, nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Golden Gate trở lại ngoạn mục
Golden Gate trở lại ngoạn mục

Ngoài ra, việc cơ cấu cổ đông Golden Gate thay đổi trong năm 2022 cũng mang tới những chuyển biến tích cực trong hoạt động kinh doanh, khi 3 cổ đông đến từ Singapore là Seletar Investments Pte Ltd (thuộc quỹ đầu tư Temasek Holdings), quỹ Seatown Private Capital Master Fund và Periwinkle Pte Ltd. mua lại 33% cổ phần Golden Gate.

Năm ngoái, Golden Gate đã liên tục bổ sung và triển khai các hoạt động kinh doanh mới. Hồi tháng 10/2022, Golden Gate mở cụm dịch vụ Căng tin - Cà phê - Siêu thị tiện ích Benhvientot.vn với cơ sở đầu tiên đặt tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Tại đây, Golden Gate đã "hồi sinh" thương hiệu cà phê The Coffee Inn - đơn vị từng được công ty thâu tóm vào tháng 12/2016 nhưng không phát triển mở rộng.

Ngoài ra, công ty cũng thông qua việc mua bán tài sản thanh lý cửa hàng ICOOK đã đóng thuộc sở hữu của Công ty TNHH Golden Gate Franchise (GCF) do ông Đào Thế Vinh làm Đại diện pháp luật sang Golden Gate.

Tới đầu năm nay, Golden Gate thông qua việc góp thêm 90 tỷ đồng vào Công ty TNHH Đầu tư Tây Hồ - Vĩnh Phúc. Được biết, đây là công ty do ông Trần Việt Trung - Chủ tịch HĐQT Golden Gate - làm Tổng giám đốc.

Doanh nghiệp cũng dự kiến đổi tên từ Công ty Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng thành Tập đoàn Golden Gate, đồng thời bổ sung ngành nghề kinh doanh cửa hàng tiện lợi.

Hiện tại, Golden Gate sở hữu hơn 22 thương hiệu cùng hơn 450 nhà hàng ở hơn 45 tỉnh thành, với nhiều thương hiệu đã nổi danh như: Kichi Kichi, Manwah, Gogi House, Sumo BBQ...