Goldman Sachs: Việt Nam sở hữu một số cơ hội thật sự thú vị

An Vũ - 13:53, 16/03/2018

TheLEADERGiám đốc điều hành công ty quản lý tài sản của Goldman Sachs, bà Sheila Patel đánh giá Việt Nam đã có sự thay đổi so với 10 năm trước đây và trở thành một điểm đầu tư chính.

Goldman Sachs: Việt Nam sở hữu một số cơ hội thật sự thú vị
Bà Sheila Patel, Giám đốc điều hành công ty quản lý tài sản của Goldman Sachs. Ảnh: Christopher Goodney/Bloomberg

Trong cuộc phỏng vấn tại trụ sở của Bloomberg, New York được thực hiện bởi Ben Bartenstein và Will Mathis, bà Sheila Patel đánh giá rằng: “Hiệu ứng lan truyền từ các thị trường như Trung Quốc đang tạo ra những cơ hội thực sự. Khi việc sản xuất tại Trung Quốc đang ngày càng đắt lên, những cơ hội mới thật sự thú vị đang diễn ra tại các thị trường như Việt Nam”.

“10 năm trước, tôi không cho rằng bất cứ ai cũng nghĩ Việt Nam là một cơ hội vì chỉ là nhà cung cấp cho người tiêu dùng Trung Quốc. Thế nhưng ngày nay, quốc gia này lại đang trở thành một điểm đầu tư chính”, Giám đốc điều hành của Goldman Sachs AM nói thêm.

Không chỉ vậy, Goldman Sachs còn thể hiện sự lạc quan đối với cổ phiếu của các thị trường mới nổi khi gọi đây là khoản đầu tư tốt thế giới sau khi đợt bán tháo vừa qua làm giá giảm sút, theo bài viết trên Bloomberg có tựa đề “Goldman Says Emerging-Market Stocks Are the World's Best Bet”.

Theo bà Sheila Patel, không giống như những điều chỉnh của thị trường trước đây, khách hàng ngày càng rót nhiều tiền vào các loại tài sản rủi ro khi các nước đang phát triển trải qua những đợt rút vốn mạnh.

Đây dường như một chiến lược hợp lý trong tháng vừa qua khi chứng khoán của thị trường mới nổi quay trở lại với mức sinh lời 3,1%, vượt qua con số 2,5% của thị trường Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn, bà Sheila Patel cho rằng “Thật khó có thể tìm được một thời điểm khác lạc quan hơn với cách mà mọi thứ đang diễn ra như hiện nay. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nghỉ ngơi vì còn rất nhiều thứ cần phải lo lắng, chủ yếu liên quan đến cấu trúc thị trường”.

Cùng với GMO, Voya Investment Management và JPMorgan Chase & Co., công ty quản lý tài sản của Goldman Sachs đã “chào hàng” cổ phiếu tại các thị trường mới nổi cho khách hàng sau khi chỉ số chứng khoán  tăng hơn 75% kể từ thời điểm 2016.

Nguyên nhân là do cổ phiếu tại các quốc gia này được kỳ vọng hỗ trợ bởi việc tăng trưởng lợi nhuận, giá thấp hơn cùng biến động ít hơn so với các quốc gia công nghiệp hóa khác.

Bà Sheila Patel cho biết công ty quản lý quỹ của Goldman Sachs đặc biệt lạc quan với các công ty chăm sóc sức khoẻ của Ấn Độ, cổ phiếu tiêu dùng của Mexico và trái phiếu của Argentina.

Bà hy vọng chính phủ Ấn Độ sẽ đẩy mạnh đầu tư cho y tế công cộng dưới thời Thủ tướng Narendra Modi. Đồng thời cho biết thêm rằng mặc dù không thể bỏ qua các rủi ro chính trị nhưng các nhà đầu tư dường như đã quá bi quan về tương lai của Mexico và Argentina.