Grab dồn lực cho mảng ngân hàng số

Việt Hưng - 12:18, 04/10/2022

TheLEADERSau GXS Bank - ngân hàng số được thành lập với sự hợp tác của Singtel, tại Singapore, Grab tham vọng đặt chân tới cả Malaysia và Indonesia trong lĩnh vực mới mẻ này.

Grab đặt mục tiêu triển khai dịch vụ ngân hàng số tại Malaysia và Indonesia vào năm tới, theo Tech in Asia. Thông báo này được đưa ra sau sự kiện ra mắt của GXS Bank - ngân hàng số được thành lập với sự hợp tác của Singtel, tại Singapore vào tháng trước.

Theo đó, Bank Fama International sẽ đóng vai trò là nền tảng cho ngân hàng số mà Grab dự định thành lập tại Indonesia. Grab sẽ xây dựng dịch vụ ngân hàng số thông qua sự hợp tác của Singtel và Emtek Group.

Grab và Singtel trước đó đã đầu tư 70 triệu USD vào Bank Fama, mỗi bên nhận 16,26% cổ phần của ngân hàng này. Ngoài ra, tập đoàn Emtek Group của Indonesia cũng kiểm soát 62,8% cổ phần của Bank Fama.

Grab dồn lực cho mảng ngân hàng số
Grab dồn lực cho mảng ngân hàng số

Trong khi đó tại Malaysia, GXS Bank - liên doanh giữa Grab và Singtel - đã giành được giấy phép triển khai dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số từ Bank Negara Malaysia vào tháng 4. Liên doanh sẽ sở hữu 55,5% cổ phần của ngân hàng kỹ thuật số được đề xuất, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Bên cạnh đó, Grab cũng được cho là đang đàm phán để mua phần lớn cổ phần của ngân hàng Malaysia AMMB Holdings (AmBank). Tuy nhiên, phía siêu ứng dụng hiện chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Với GXS Bank trước đó, liên doanh Grab - Singtel là một trong hai nhóm, cùng với Sea, có được giấy phép thành lập ngân hàng kỹ thuật số đầy đủ vào năm 2020, cho phép nhận tiền gửi và phục vụ cả khách hàng bán lẻ và khách hàng doanh nghiệp. Giấy phép yêu cầu 1,5 tỷ SGD (1,1 tỷ USD) vốn, cũng như sự kiểm soát của địa phương.

Singapore cùng với Anh và Hong Kong hiện là những khu vực đang mở cửa cho các dịch vụ tài chính chỉ sử dụng kỹ thuật số, nổi lên như một trung tâm khu vực về công nghệ tài chính và quản lý tài sản.

Grab hy vọng sẽ thu được lợi nhuận bằng cách cung cấp một bộ dịch vụ trên nền tảng của mình tại nước sở tại, nơi những người sử dụng Grab để gọi xe hoặc đặt đồ ăn giờ đây cũng có thể truy cập các dịch vụ ngân hàng.