Grab sắp mua lại Uber tại Việt Nam và Đông Nam Á: Cuộc chiến đã đến hồi kết?

Trần Dũng - 16:10, 08/03/2018

TheLEADERTheo thông tin từ Bloomberg, Grab đang có những động thái để hoàn tất thương vụ mua lại mảng kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á trong vòng 1 – 2 tuần tới.

Grab sắp mua lại Uber tại Việt Nam và Đông Nam Á: Cuộc chiến đã đến hồi kết?
Uber sẽ bán mảng kinh doanh của mình tại Đông Nam Á để đổi lấy cổ phần của Grab.

Trong thỏa thuận đề ra, Grab sẽ mua lại hoạt động của Uber tại những thị trường quan trọng như Đông Nam Á, đổi lại Uber sẽ có cổ phần tại Grab, một nguồn tin thân cận với Grab cho biết. 

Thỏa thuận này gần giống với thương vụ giữa Uber và Didi Chungxing hồi năm 2016. Khi đó, Uber cũng bán lại mảng kinh doanh của mình tại Trung Quốc để đổi lấy cổ phần của Didi. 

Nguồn tin cũng cho biết, theo kịch bản này, Uber sẽ nắm giữa khoảng gần 20% cổ phần của Grab.

Grab, startup công nghệ hiện được định giá khoảng 6 tỷ USD, đã trao đổi với những cổ đông đứng sau, trong đó có SoftBank về vấn đề này. Đối với Anthony Tan, nhà đồng sáng lập kiêm CEO Grab, thương vụ này sẽ kết thúc cuộc chiến giữa Uber và Grab tại thị trường Đông Nam Á, khu vực rộng lớn với 620 triệu dân có nhu cầu vận tải ngày một tăng nhanh.

Ở mặt ngược lại, CEO mới của Uber, Dara Khosrowshahi, đang chịu áp lực phải làm sạch lại báo cáo tài chính của Uber để chuẩn bị cho đợt IPO sẽ diễn ra vào năm sau. Rời khỏi thị trường Đông Nam Á sẽ giúp cải thiện lợi nhuận cho Uber – startup đã tiêu tốn tới 10,7 tỉ USD trong suốt 9 năm qua. Bản thân Khosrowshhi trong chuyến công tác châu Á hồi tháng trước cũng cho biết ông sẽ chỉ tập trung vào các thị trường trọng yếu như Nhật Bản và Ấn Độ.

“Grab vận hành tốt hơn, hiểu rõ văn hóa bản địa hơn. Uber thì ít thay đổi mà chỉ lặp lại mô hình tại mọi nơi trên thế giới”, Zafar Momin, giáo sư tại đại học Nanyang, Singapore đánh giá.

SoftBank – ngân hàng Nhật Bản hiện đang là cổ đông lớn nhất của Uber, cũng đề nghị Uber giảm bớt việc đối đầu với những đối thủ khác. Thay vào đó, Uber nên tập trung vào các thị trường cốt lõi là Mỹ, châu Âu, châu Mỹ La tinh và Australia. Mặc dù vậy, Khosrowshahi cũng cho biết Uber sẽ không hoàn toàn rút khỏi châu Á.

Grab, ứng dụng với hơn 81 triệu lượt tải, hiện đã phủ sóng tại 178 thành phố trải dọc theo các quốc gia như Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Campuchia.

Tại Việt Nam, Uber là ứng dụng kết nối dịch vụ vận tải có mặt từ rất sớm, song không nắm giữ được lợi thế lâu dài. Trong khi Uber gặp nhiều vấn đề trong vận hành và nghi vấn trốn thuế, Grab lại nằm trong đề án thí điểm về ứng dụng công nghệ của Bộ giao thông. Về mặt dịch vụ, Grab cũng đa dạng hóa với nhiều hình thức vận tải như xe ôm, taxi, xe đường dài, giao vận,... trong khi Uber ngày càng thu hẹp.