GreenYellow nhận khoản vay gần 14 triệu USD cho điện mặt trời áp mái

Phương Anh - 05:35, 12/09/2023

TheLEADERNgân hàng Phát triển châu Á và Công ty TNHH GreenYellow Smart Solutions Việt Nam đã ký một hiệp định vay trị giá 13,8 triệu USD cho các hệ thống quang điện mặt trời áp mái, nhằm giúp tăng nguồn cung năng lượng sạch với giá cả phù hợp cho các khách hàng kinh doanh và sản xuất ở Việt Nam.

Đây là khoản tài trợ đầu tiên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam. Khoản vay này sẽ hỗ trợ việc xây dựng, và vận hành các hệ thống quang điện đặt trên mái của các cơ sở kinh doanh và sản xuất trên khắp cả nước.

Điện mặt trời áp mái là một hình thức cung cấp năng lượng tái tạo mới nổi ở Việt Nam, và việc áp dụng trong phân khúc khách hàng này gặp trở ngại do chi phí đầu tư cao và các kênh tài trợ hạn chế.

Với tổng công suất lắp đặt theo kế hoạch lên tới hơn 32MW lúc cao điểm, dự kiến dự án của GreenYellow sẽ tăng nguồn cung năng lượng sạch cho phân khúc này thêm ít nhất 31,5Gwh mỗi năm, giảm hơn 15.500 tấn khí thải vào năm 2025.

Gói tài trợ cho GreenYellow bao gồm khoản vay loại A trị giá 3 triệu USD từ quỹ nguồn vốn thông thường của ADB, và các khoản vay song song trị giá 10,8 triệu USD từ FMO, Quỹ responsAbility và Société Générale, do ADB là bên chủ trì thu xếp.

Quỹ Đổi mới khí hậu và phát triển (CIDF) do ADB quản lý cũng sẽ cung cấp một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 3 triệu USD, giúp thu hút sự tham gia của một ngân hàng thương mại quốc tế.

Điều này sẽ được thực hiện thông qua giải quyết hai rào cản quan trọng đối với việc tài trợ các công trình điện mặt trời có vòng đời kinh tế lâu dài ở Việt Nam, bao gồm thiếu nguồn tài trợ bằng tiền đồng trong dài hạn với mức lãi suất cố định, và khả năng biến động tiềm tàng của tỷ giá hối đoái giữa tiền đồng và USD.

Bà Suzanne Gaboury, Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ khu vực tư nhân của ADB, đánh giá, điện mặt trời áp mái là một giải pháp hiệu quả, để Việt Nam hiện thực hóa khối lượng đáng kể công suất năng lượng tái tạo bổ sung, trong khi cung cấp nguồn năng lượng đáng tin cậy với chi phí thấp cho người tiêu dùng, giúp thu hút, duy trì hoạt động kinh doanh, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam.

“Với vai trò là ngân hàng tài trợ khí hậu của châu Á và Thái Bình Dương, ADB ngày càng tập trung vào việc huy động nguồn vốn tư nhân, để tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo mà khu vực đang rất cần”, bà cho biết thêm.

Ông Sebastien Prioux, Tổng giám đốc điều hành GreenYellow Việt Nam, cho biết: “Chứa đựng trong hoạt động kinh doanh cốt lõi của chúng tôi là cam kết mạnh mẽ đối với tác động phát triển, và hoạt động hợp tác của chúng tôi với ADB đặc biệt phù hợp với sứ mệnh của công ty là hướng tới phân phối điện năng theo cách đổi mới và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng”.

CIDF là một quỹ tài chính hỗn hợp do ADB quản lý, được thành lập vào tháng 9/2021 với cam kết tài trợ từ thiện ban đầu trị giá 25 triệu USD từ Quỹ từ thiện Bloomberg Philanthropies và Goldman Sachs.

CIDF có tiềm năng huy động tới 500 triệu USD vốn đầu tư từ khu vực tư nhân và chính phủ, để hỗ trợ phát triển kinh tế carbon thấp bền vững.

Được thành lập vào năm 2007, GreenYellow là đối tác chuyển đổi năng lượng của Pháp, chuyên về sản xuất điện mặt trời phi tập trung, và các dịch vụ giám sát, lưu trữ và tiết kiệm năng lượng.

Công ty hiện hoạt động tại 16 quốc gia trên khắp châu Á, châu Phi, châu Âu và Nam Mỹ, và gia nhập Việt Nam vào năm 2019. GreenYellow chịu trách nhiệm phát triển, cấp vốn và vận hành các dự án cơ sở hạ tầng, cho phép khách hàng sản xuất điện xanh tại chỗ với giá cả cạnh tranh, giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng và đẩy nhanh quá trình khử carbon.