Hà Nội nới lỏng thêm một số hoạt động từ ngày 28/9

Nhật Hạ - 21:08, 27/09/2021

TheLEADERThể dục, thể thao ngoài trời được phép hoạt động trở lại nhưng không được tập trung quá 10 người.

Hà Nội nới lỏng thêm một số hoạt động từ ngày 28/9
Cho phép thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người. Ảnh: Trang tin TP. Hà Nội.

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành công văn về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn thành phố.

Theo đó, từ ngày 28/9, thành phố cho phép thực hiện một số hoạt động, yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, bắt buộc quét mã QR và các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế và thành phố gồm thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người; trung tâm thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về); cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm.

Bên cạnh đó, Sở Y tế được giao tiếp tục tầm soát y tế nhất là xét nghiệm tầm soát 2 - 3 ngày/lần tại các điểm phong tỏa, điểm có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao để kiểm soát lây lan dịch bệnh; tiếp tục rà soát các trường hợp chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 để hoàn thành điều này, đồng thời hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho các trường hợp đến thời hạn tiêm.

Các sở, ban, ngành và UBND các cấp hướng dẫn các đơn vị và các cơ sở kinh doanh dịch vụ xây dựng kịch bản theo nguyên tắc "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19";

UBND các cấp tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm và chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó, có việc thực hiện khai báo y tế thường xuyên, cài đặt và quét mã QR tại các cơ sở dịch vụ, kinh doanh, các đơn vị trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến trưa ngày 27/9, thành phố đã ghi nhận 3.966 ca mắc Covid-19 trong đợt dịch thứ 4, trong đó có 1.601 ca phát sinh ngoài cộng đồng. Trong gần 1 tuần qua, số ca nhiễm trong ngày tại Hà Nội đều ở dưới 10.

Trước đó, qua 60 ngày giãn cách xã hội, nhận định tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tốt, Hà Nội đã hạ mức giãn cách xuống Chị thị 15 từ ngày 21/9.

Nhiều hoạt động tại Hà Nội được mở cửa trở lại gồm siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn; cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch; cơ sở dịch vụ khám chữa bệnh; ngân hàng, kho bạc; các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, chứng khoán, bưu chính, viễn thông; dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa; cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội;

Cửa hàng cắt tóc, gội đầu; dịch vụ kinh doanh, sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; hoạt động kinh doanh trên các sàn điện tử thương mại, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến, cũng trong diện được phép hoạt động.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ bán hàng mang về và đóng cửa trước 21h hàng ngày.