Hà Nội thu hồi hai dự án nhà ở

Minh Anh - 14:14, 09/09/2020

TheLEADERSở Kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định chấm dứt hoạt động của dự án khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm và dự án ô đất D2-CT1 khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm, quận Bắc Từ Liêm.

Hà Nội thu hồi hai dự án nhà ở
Vẫn còn nhiều dự án trùm mền nhiều năm không hoạt động. Ảnh minh họa

Cụ thể, Sở Kế hoạch và đầu tư TP.Hà Nội đã ban hành quyết định chấm dứt hoạt động của dự án khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Dự án đã được UBND thành phố cấp Giấy chứng nhận đầu tư tháng 6/2008 cho Công ty TNHH MTV Du lịch Công đoàn Việt Nam.

Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án đầu tư trên là do sau 12 tháng mà nhà đầu tư không thực hiện dự án theo tiến độ được chấp thuận, theo quy định tại Luật Đầu tư năm 2014.

Sở Kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội đã ban hành quyết định chấm dứt hoạt động dự án đầu tư và hủy bỏ kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất tại ô đất D2-CT1 khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm, quận Bắc Từ Liêm.

Dự án do Công ty CP Quốc tế Sơn Hà làm chủ đầu tư. Lý do chấm dứt hoạt động là do Công ty CP Quốc tế Sơn Hà không thực hiện dự án theo tiến độ quy định của pháp luật.

Theo số liệu của UBND TP. Hà Nội, tính đến cuối năm 2019, thành phố có tổng số 383 dự án dự án sử dụng đất chậm triển khai, chủ yếu là các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách. Thành phố đã thu hồi 28 dự án không triển khai với tổng diện tích hơn 1.700 ha.

Với 24 dự án có tổng diện tích 35,8ha chậm tiến độ, chậm đưa vào sử dụng được thành phố đưa vào xem xét gia hạn 24 tháng, sau thời gian trên nếu không được thực hiện sẽ bị thu hồi theo quy định.

Bên cạnh đó, 83 dự án với tổng diện tích 273 ha đã rà soát và đưa ra khỏi danh sách bởi sau khi phối hợp đôn đốc các chủ đầu tư dự án đã đưa vào triển khai. 

39 dự án với tổng diện tích 34ha chậm triển khai có vi phạm pháp luật về đất đai đã yêu cầu tổ chức khắc phục.

44 dự án đang quá trình thực hiện vướng về công tác giải phóng mặt bằng đã tập trung đôn đốc tháo gỡ; 54 dự án với tổng diện tích 1.305 ha thành phố đã có quyết định giao đất nhưng chậm giải phóng mặt bằng, thành phố đã rà soát và tháo gỡ.

Theo nhiều chuyên gia, việc Hà Nội đẩy mạnh rà soát, xử lý, thu hồi hàng loạt dự án chậm triển khai nhiều năm gây lãng phí, mất mỹ quan đô thị là cần thiết. Tuy nhiên, bên cạnh việc thu hồi dự án, thành phố cũng nên có chế tài xử phạt nghiêm đối với các chủ đầu tư. Bên cạnh đó, cần tránh trường hợp thu hồi đất xong lại để nhiều năm không sử dụng.