Hà Nội xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên diện rộng với 1,3 triệu mẫu

Nhật Hạ - 13:04, 11/08/2021

TheLEADERĐể kiểm soát được dịch Covid-19 trước ngày 25/8, TP. Hà Nội sẽ triển khai xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng với 1,3 triệu mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR và 2 triệu test nhanh nhằm bóc tách các ca F0 khỏi cộng đồng.

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên diện rộng với 1,3 triệu mẫu
Xét nghiệm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong công tác phòng chống dịch. Ảnh: Trang tin TP. Hà Nội.

Trước đà lây lan của dịch bệnh, thành phố tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao với trung bình 60 - 80 ca mắc mới mỗi ngày đặc biệt đã có nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây.

Dịch bệnh đã xuất hiện trong các cơ sở y tế, nhà máy sản xuất, cơ quan, doanh nghiệp, chuỗi cung ứng, chợ đầu mối... và tiếp tục có nguy cơ bùng phát nếu không có các biện pháp quyết liệt hơn nữa.

Xác định xét nghiệm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong công tác phòng chống dịch, cùng với chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất trong lịch sử, TP. Hà Nội sẽ triển khai đợt lấy mẫu xét nghiệm lớn nhất từ trước đến nay.

Theo đó, từ ngày 9 đến 17/8, thành phố sẽ tập trung thực hiện xét nghiệm tối đa khoảng 1,3 triệu mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR cho toàn bộ người dân trong "vùng đỏ" - khu vực trong các xã, phường nguy cơ rất cao. Đây là các trường hợp di chuyển, tiếp xúc nhiều như chuỗi cung ứng, chợ, công nhân, bảo vệ các tòa nhà... và các khu vực nguy cơ cao khác.

Đối với "vùng cam" (nguy cơ cao), các đối tượng được lấy mẫu xét nghiệm gồm nhân viên y tế, bệnh nhân, người lao động trực tiếp tại các chuỗi cung ứng, lái xe, shipper, bảo vệ tòa nhà... trên cơ sở chỉ định chuyên môn dịch tễ.

Thành phố cũng xét nghiệm "vùng xanh" theo hộ gia đình tại các quận nội thành và các huyện có nguy cơ cao, mỗi hộ gia đình lấy đại diện 1 mẫu của 1 thành viên có nguy cơ cao nhất - căn cứ theo lịch sử di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, thường xuyên tới các khu vực nguy cơ cao như bệnh viện, chợ...

Cùng với việc thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR cho người dân thuộc "nhóm đỏ", đối tượng trong “vùng cam” và "vùng xanh" tại các địa bàn có nguy cơ cao, các địa bàn còn lại chủ động triển khai xét nghiệm test nhanh, dự kiến thực hiện 2 triệu test nhanh.

Việc xét nghiệm cho những người có triệu chứng ho, sốt... qua khai báo y tế vẫn được các đơn vị liên quan thực hiện.

Để chuẩn bị cho việc xét nghiệm sàng lọc diện rộng, Hà Nội nâng năng lực xét nghiệm đạt trên 200.000 mẫu/ngày và trả kết quả xét nghiệm nhanh nhất. Ngoài ra, thành phố huy động các cơ sở, lực lượng y tế của Trung ương, công an, quân đội, ngoài công lập và các nguồn lực xã hội cùng nhân dân trên địa bàn tham gia chiến dịch lấy mẫu, xét nghiệm.

"Với việc triển khai đợt sàng lọc lớn nhất từ trước đến nay trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ngành y tế thủ đô quyết tâm thực hiện nhanh nhất kế hoạch để đạt được mục tiêu phát hiện, khoanh vùng ổ dịch, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, truy vết triệt để F1, khoanh vùng và giảm "vùng đỏ", không để phát sinh chùm ca bệnh mới và bảo đảm an toàn, giữ vững "vùng xanh" hiệu quả, từng bước đẩy lùi dịch bệnh", Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết.

Trước đó, để nâng cao năng lực xét nghiệm của thành phố, Sở Y tế Hà Nội được yêu cầu xây dựng kế hoạch phân bổ máy xét nghiệm PCR; bổ sung cán bộ gồm sinh viên các trường đại học, cao đẳng y trên địa bàn và mạng lưới y tế học đường hỗ trợ, tổ chức đào tạo nhân lực về lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển; tham mưu UBND thành phố đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các bệnh viện 108, 103, Học viên Quân y, Trung tâm nhiệt đới Việt Nga và các đơn vị quân đội có phòng xét nghiệm RT-PCR phối hợp hỗ trợ năng lực xét nghiệm.

Tổ chức kịp thời việc mua sinh phẩm, hóa chất và vật tư tiêu hao phục vụ hoạt động phòng chống dịch. Tăng cường huy động đội ngũ cán bộ y tế (nhất là lực lượng hồi sức cấp cứu) không phân biệt công, tư tham gia công tác phòng, chống dịch.

Sở Xây dựng tiếp tục rà soát các quỹ nhà, công trình để đề xuất phương án trưng dụng quỹ nhà ở (thương mại, công vụ, xã hội, tái định cư); ký túc xá sinh viên các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; các nhà chuyên dùng, cơ sở giáo dục đào tạo, trung tâm thể dục thể thao… làm khu cách ly tập trung, khu thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19.

Hiện Bệnh viện đại học Y Hà Nội đang gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến trên diện tích 3,5 ha tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch, công suất 500 giường. Dự kiến hoàn thiện sau 1 tháng khởi công, tức cuối tháng 8.

Bệnh viện dã chiến dự kiến huy động khoảng 1.000 nhân viên y tế gồm 272 bác sĩ và 680 điều dưỡng. Lực lượng nòng cốt là từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và một số bệnh viện do Bộ Y tế hỗ trợ.

Trước đó, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chuẩn bị nguồn lực về cơ sở vật chất, nhân lực, để thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) quy mô 500 giường.

Sau khi hết thời gian giãn cách xã hội lần 1 (từ ngày 24 đến 7/8), TP. Hà Nội đang tiếp tục giãn cách đến 23/8.

Tính từ ngày 29/4 đến nay (đợt dịch thứ tư), Hà Nội ghi nhận 1.915 trường hợp dương tính nCoV, trong đó số ca mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.111, số ca mắc là đối tượng đã được cách ly 804.