Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU đóng mác Trung Quốc...

An Nhiên - 11:40, 09/08/2017

TheLEADERThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo các bộ ngành kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh về thương hiệu hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU đóng mác Trung Quốc...
Hầu hết hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU chưa được nhận diện thương hiệu. Ảnh nguồn: Internet.

Tại Diễn đàn chính sách Quy định về chất lượng và an toàn thực phẩm tiêu chuẩn riêng trong hoạt động xuất khẩu, ông Claudio Dordi - Tư vấn trưởng Dự án hỗ trợ chính sách thương mại đầu tư của EU tại Việt Nam (EU-MUTRAP) cho rằng, hầu hết hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU chưa được nhận diện thương hiệu, chưa đầy đủ thông tin và tuân thủ các tiêu chuẩn dẫn đến lượng hàng bị trả về còn cao; hầu hết nông sản Việt Nam phân phối tại thị trường EU đều được đóng mác Trung Quốc, Nhật Bản... do Việt Nam xuất nguyên liệu thô qua các nước này.

Theo ông Claudio Dordi, 99% cà phê nhập khẩu vào châu Âu có nguồn gốc từ Việt Nam, nhưng không mấy người tiêu dùng biết điều đó. Ngoài cà phê, còn có cacao, chè, đồ chơi, giày dép, hàng dệt may… cũng chịu chung số phận. 

Đặc biệt, người tiêu dùng châu Âu đánh đồng hàng Việt Nam và hàng Trung Quốc khiến hàng hóa Việt Nam phải gánh chịu nhiều khó khăn khi xuất khẩu vào thị trường này và khi các nước nhập khẩu đồng loạt gia tăng những hàng rào kiểm soát chất lượng hàng hóa. 

Thông qua việc phát triển các tiêu chuẩn về thực tiễn nông nghiệp tốt (GAPs), thực tiễn sản xuất tốt, truy xuất nguồn gốc và yêu cầu các nhà cung cấp phải có giấy chứng nhận chất lượng từ các tổ chức chứng nhận độc lập… các doanh nghiệp xuất khẩu bị siết chặt hơn trách nhiệm về sự an toàn của sản phẩm.

Để giải quyết vấn đề này, ông Claudio Dordi cho rằng, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần mau chóng tập trung đổi mới dây chuyền công nghệ, chú trọng xây dựng thương hiệu mạnh cho doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, cần tìm hiểu và cập nhật thường xuyên những thay đổi trong chính sách hàng nhập khẩu của các thị trường đối tác.