Hàng loạt dự án sân golf gặp khó tại Lâm Đồng

Nguyễn Cảnh Chủ nhật, 20/06/2021 - 09:01

Nhiều dự án đầu tư sân golf ở Lâm Đồng dù đã được duyệt quy hoạch nhưng vẫn gặp khó khăn kéo dài nhiều năm.

Khu du lịch quốc gia Đankia - Suối Vàng vẫn chưa thể thành hình, dù đã được tỉnh xác định là động lực phát triển từ 13 năm trước

Hai dự án sân golf đã được quy hoạch nhưng chưa cấp giấy chứng nhận đầu tư gồm: sân golf thuộc khu du lịch quốc gia Đankia – Suối Vàng, sân golf Madagui tại xã Phước Lộc – Đạ Tồn và thị trấn Madagui (huyện Đạ Huoai) nằm trong quần thể khu du lịch rừng Madagui.

Dự án sân golf thuộc khu du lịch quốc gia Đankia – Suối Vàng, được phê duyệt quy hoạch sân golf thuộc quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Đankia – Suối Vàng (tỉnh Lâm Đồng) đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; được Thủ tướng phê duyệt ngày 18/12/2018. 

Tuy nhiên, 13 năm trước, đây đã được coi là một trong số ít dự án quan trọng được tỉnh Lâm Đồng tập trung mời gọi đầu tư.

Sau khi được chấp thuận một số cơ chế đặc thù, chính sách phát triển thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển khu du lịch Đankia – Suối Vàng với Công ty CP Golden Stream. 

Theo phương án đầu tư mà Golden Stream đưa ra, dự án có quy mô chiếm đất khoảng 3.980ha (hơn 1.500 ha là đất rừng phòng hộ đầu nguồn), với 1.300 căn biệt thự nghỉ dưỡng, gần 400 bungalow, gần 400 căn hộ cao cấp với tổng số phòng lưu trú du lịch đạt chuẩn từ 3-5 sao là 7.000 phòng…. 

Dự án gồm 7 phân khu chức năng (trong đó có sân golf 18 lỗ), tổng vốn đầu tư khoảng 20.200 tỷ đồng – với sự góp sức chủ lực của một ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, sau khi hiệu chỉnh hồ sơ dự án để trình, thẩm định xin chủ trương, dự án này vẫn chưa ghi nhận diễn tiến mới. Về phần sân golf, đã có hướng dẫn từ cơ quan cấp bộ để gỡ vướng về mặt thủ tục cho tỉnh cũng như doanh nghiệp. 

Hiện, tỉnh Lâm Đồng đang tổ chức triển khai lập quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch quốc gia ĐanKia - Suối Vàng, qua đó làm cơ sở để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Dự án sân golf Madagui tại xã Phước Lộc – Đạ Tồn và thị trấn Madagui (huyện Đạ Huoai) đã được Thủ tướng đồng ý bổ sung vào quy hoạch hệ thống sân golf Việt Nam đến năm 2020 hồi tháng 2/2016. 

5 tháng sau đó, thực hiện thông báo của Chính phủ về kết luận của Thủ tướng hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020, do khu vực triển khai dự án có liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp nên chưa đủ điều kiện để triển khai.

Theo quy định tại Nghị định 52 của Chính phủ, dự án sân golf sử dụng đất rừng sản xuất không phải là rừng tự nhiên phải đáp ứng điều kiện cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng và trồng rừng thay thế theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về lâm nghiệp. 

Căn cứ quy định trên, tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ tiếp tục rà soát hiện trạng rừng để hướng dẫn thủ tục triển khai dự án, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng và kinh doanh sân golf.

Một dự án khác cũng đang gặp nhiều vướng mắc là sân golf Hồng Lam - Madagui của Công ty TNHH Hồng Lam - Madagui được UBND tỉnh cấp chứng nhận đầu tư từ 10 năm trước, tổng vốn đầu tư 67,82 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 66ha. 

Dự án đã hoàn thành một số thủ tục chuẩn bị đầu tư: thuê đất, điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng, thỏa thuận mặt bằng chi tiết 1/500; hoàn thành cơ bản giải phóng mặt bằng, xây dựng đường giao thông nội bộ. 

Các hạng mục chính phục vụ cho hoạt động của sân golf chưa được triển khai xây dựng gồm: câu lạc bộ golf, nhà tập golf, sân golf. 

Lý do dự án triển khai chậm do vướng mắc trong thỏa thuận bồi thường giải phóng mặt bằng.

Mục tiêu tăng trưởng hai con số của Việt Nam: Có nền tảng, dư địa và khả thi

Mục tiêu tăng trưởng hai con số của Việt Nam: Có nền tảng, dư địa và khả thi

Tiêu điểm -  6 giờ

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, kinh tế Việt Nam đã cho thấy đủ sức chống chịu với các cú sốc từ bên ngoài, mục tiêu tăng trưởng hai con số của Việt Nam là có nền tảng, có dư địa và khả thi.

Chấp thuận chủ trương đầu tư cảng hàng không Phan Thiết

Chấp thuận chủ trương đầu tư cảng hàng không Phan Thiết

Tiêu điểm -  7 giờ

Cảng hàng không Phan Thiết sẽ đặt tại phường Mũi Né, với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 3.800 tỷ đồng. Dự án sẽ lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu.

Cơ hội lịch sử và bài toán tăng tốc của đặc khu Phú Quốc

Cơ hội lịch sử và bài toán tăng tốc của đặc khu Phú Quốc

Tiêu điểm -  9 giờ

Nếu như lần đầu tư cơ sở hạ tầng thứ nhất giúp Phú Quốc có tên trên bản đồ du lịch thì làn sóng đầu tư thứ hai này được kỳ vọng sẽ mang đến một diện mạo hoàn toàn mới cho đặc khu cùng cơ hội bứt phá vươn ra toàn cầu.

Vingroup, EVN, Xuân Cầu sắp khởi công loạt dự án điện tái tạo tỷ đô

Vingroup, EVN, Xuân Cầu sắp khởi công loạt dự án điện tái tạo tỷ đô

Tiêu điểm -  1 ngày

Hàng loạt dự án điện tái tạo quy mô lớn của EVN, Xuân Cầu, Vingroup được lên kế hoạch khởi công cùng ngày 19/12 nhằm chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV.

Hoà Bình tính xây nhà ở xã hội bên trên đường sắt đô thị

Hoà Bình tính xây nhà ở xã hội bên trên đường sắt đô thị

Tiêu điểm -  1 ngày

Công ty TNHH Hòa Bình vừa công bố kết quả thử tải công trình đường cao tốc và đường sắt đô thị với nhà ở xã hội nằm bên trên.

[Hỏi đáp] Hộ kinh doanh thu về dưới 500 triệu đồng/năm có cần kê khai thuế?

[Hỏi đáp] Hộ kinh doanh thu về dưới 500 triệu đồng/năm có cần kê khai thuế?

Sổ tay quản trị -  1 giờ

Hộ kinh doanh có doanh thu nhỏ dù không phải nộp thuế vẫn phải thông báo doanh thu đúng hạn với cơ quan thuế.

Affina và cách tiếp cận mới với bảo hiểm trong xã hội già hóa nhanh

Affina và cách tiếp cận mới với bảo hiểm trong xã hội già hóa nhanh

Diễn đàn quản trị -  1 giờ

Khi Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa nhanh, bảo hiểm không thể chỉ là công cụ chi trả rủi ro. Affina mở ra một cách tiếp cận mới cho an sinh bền vững.

Phốt pho vàng gặp khó, Hóa chất Đức Giang sẽ ra sao?

Phốt pho vàng gặp khó, Hóa chất Đức Giang sẽ ra sao?

Doanh nghiệp -  2 giờ

Thuế xuất khẩu phốt pho vàng tăng từ mức 5% lên 10% vào năm 2026 và 15% vào năm 2027, gây thêm áp lực cho mảng kinh doanh chính của Hóa chất Đức Giang.

Ngắm cao tốc Cần Thơ - Cà Mau trước ngày thông xe kỹ thuật

Ngắm cao tốc Cần Thơ - Cà Mau trước ngày thông xe kỹ thuật

Media -  3 giờ

Dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau sẽ thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12, nhập tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông từ Lạng Sơn tới Cà Mau.

Cận cảnh tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau trước ngày thông xe

Cận cảnh tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau trước ngày thông xe

Ống kính -  3 giờ

Theo kế hoạch, dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau sẽ thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12, nhập tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông từ Lạng Sơn tới Cà Mau.

Những viên 'kẹo đắng' mùa IPO

Những viên 'kẹo đắng' mùa IPO

Tài chính -  3 giờ

Kết quả những thương vụ IPO gần đây đặt ra nhiều câu hỏi về lợi ích của nhà đầu tư khi họ phải cạnh tranh, đấu giá, nộp tiền, bị “giam” tiền cả tháng rồi sau đó thua lỗ khi cổ phiếu lên sàn.

Danh mục phân loại xanh: Vẫn nhiều thách thức nội tại

Danh mục phân loại xanh: Vẫn nhiều thách thức nội tại

Phát triển bền vững -  4 giờ

Với phân loại xanh, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với các thách thức mang tính cấu trúc như nâng cao năng lực nhân sự, yêu cầu dữ liệu và quản trị, theo đại diện Đại học Quản lý Singapore.