Hành khách của Vietnam Airlines có thể đến 50 địa điểm tại Châu Âu

Minh An - 18:21, 11/10/2017

TheLEADERThỏa thuận giữa Air France và Vietnam Airlines cho phép thực hiện các chuyến bay liên danh giữa Hà Nội và TP.HCM với các điểm đến tại Châu Âu.

Hành khách của Vietnam Airlines có thể đến 50 địa điểm tại Châu Âu
Logo Air France trước trụ sở của hãng này tại Pháp. Ảnh: Reuters

Hãng hàng không Air France của Pháp thông báo đã ký một thỏa thuận hợp tác mới với Vietnam Airlines nhằm tối ưu hóa dịch vụ và tăng cường vị thế trên thị trường hàng không.

Thỏa thuận sẽ bắt đầu được thực hiện từ tháng 11 sau khi được chấp thuận của các cơ quan chức năng. Air France và Vietnam Airlines sẽ thực hiện các chuyến bay liên danh (codeshare), cho phép hai hãng hàng không chia sẻ lịch bay để cung cấp cho khách hàng các chuyến bay kết nối tốt hơn.

Bộ phận nghiên cứu của Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) cho biết, thỏa thuận cho phép hai hãng hàng không sẽ kết hợp mạng bay của mình. Theo đó, khách hàng của Vietnam Airlines có thể bay đến 50 địa điểm tại Châu Âu so với 14 điểm đến trước đó trong khi đó khách hàng của Air France có thể bay đến 21 địa điểm ở Việt Nam so với 2 điểm đến trước đó.

HSC nhận định hợp tác này là cách thức hiệu quả để Vietnam Airlines mở rộng mạng bay, từ đó tạo điều kiện cho tăng trưởng hành khách quốc tế, đặc biệt là hành khách từ Châu Âu.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, lượng khách du lịch từ Châu Âu đến Việt Nam đã tăng 19% so với cùng kỳ đạt 1,39 triệu khách, chiếm 15% tổng lượng khách du lịch đến Việt Nam.

Hơn nữa, với vị thế là hãng hàng không lớn thứ 4 ở Châu Âu của Air France, được hy vọng sẽ hỗ trợ Vietnam Airlines cải thiện công tác quản lý và chất lượng dịch vụ.

Đối với Air France, do Việt Nam là một trong những thị trường hàng không đang tăng trưởng mạnh nhất với tốc độ tăng trưởng trung bình dự báo là 14% trong 5 năm tới, thương vụ này sẽ giúp Air France phục hồi thị phần đang giảm dần tại thị trường Đông Nam Á do áp lực cạnh tranh với các hãng hàng không mới đến từ quốc giá bản địa.

Trong giai đoạn 2008-2016, thị phần của Air France ở các chặng bay từ Châu Âu đến Vùng Vịnh, Ấn Độ và Đông Nam Á đã giảm từ 23% xuống 15%

Franck Terner, CEO của Air France nói, thỏa thuận này sẽ giúp duy trì và phát triển vị trí dẫn đầu của hãng trong khu vực có nhiều tiềm năng phát triển.

Vietnam Airlines hy vọng hợp tác với Air France sẽ giúp hãng này tiếp cận thêm các đối tác trong liên mình Skyteam và với ANA của Nhật Bản, hãng hàng không đã mua 8,8% cổ phần của Vietnam Airlines năm ngoái.

Ông Dương Trí Thành, CEO của Vietnam Airlines nói, hãng này đã quyết tâm thúc đẩy đầu tư vào thị trường hàng không quốc tế, đặc biệt là tại Pháp và Châu Âu.

Trên thực tế, từ năm 2010, hai hãng hàng không của Việt Nam và Pháp đã thực hiện các chuyến bay liên danh giữa Paris với Hà Nội và TP.HCM. Hơn 400 ngàn hành khách đã được vận chuyển mỗi năm theo chương trình hợp tác này.

Reuters đưa tin, công ty mẹ Air France-KLM đang tìm cách nâng cao vị trí của mình trên các đường bay dài và tăng khả năng cạnh tranh với các hãng hàng không vùng Vịnh. Hãng hàng không Pháp đang đàm phán với Jet Airways của Ấn Độ để tăng cường hợp tác. Hai bên đã thực hiện các chuyến bay liên danh từ năm 2016.

CEO của Air France nói, các thỏa thuận với Vietnam Airlines và Jet Airways không bao gồm việc mua cổ phần của các hãng này.

Mới đây, đại diện của Vietnam Airlines nói, ngoài ANA hãng này có kế hoạch tìm kiếm thêm nhà đầu tư chiến lược để bán cổ phần Nhà nước hoặc quyền mua cổ phiếu trong đợt phát hành thêm. Theo lộ trình Nhà nước sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại Vietnam Airlines xuống còn 51% vào cuối năm 2019, từ mức 86% hiện tại.

Ước tính trong 9 tháng đầu năm Vietnam Airlines đạt doanh thu hợp nhất hơn 65.000 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế đạt 2.310 tỷ đồng, vượt 40% so với kế hoạch cả năm 2017.