"Hãy ra khơi mạnh mẽ hơn"

An Chi - 09:00, 02/08/2017

TheLEADERChính phủ sẽ xóa bỏ mọi rào cản, tạo mọi thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh và đúng hướng.

"Hãy ra khơi mạnh mẽ hơn"
Thủ tướng trò chuyện với các đại biểu nước ngoài dự Diễn đàn (ảnh VGP)

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân lần thứ 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: cho biết: Chính phủ vẫn luôn nhất quán với mục tiêu đã đặt ra là xây dựng Chính phủ kiến tạo, đồng hành cùng doanh nghiệp, bảo vệ đến cùng mọi quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư, phù hợp với các nguyên tắc của WTO, các hiệp định song phương cũng như cam kết của Chính phủ đối với doanh nghiệp.

Trong những năm qua, Chính phủ đã liên tục tổ chức nhiều sự kiện xúc tiến đầu tư, với hàng trăm cuộc tiếp tục, đối thoại với doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực. 

“Không có ngày nào Chính phủ và Thủ tướng không làm việc với doanh nghiệp về chủ đề doanh nghiệp. Một loạt cải cách chính sách đã được ban hành, những tồn tại được nhận diện như nợ xấu, ngân hàng yếu kém, thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thanh kiểm tra… nên môi trường đầu tư kinh doanh đã cải thiện rõ nét”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh nguyên tắc là những gì tư nhân làm tốt thì nhà nước sẽ tạo điều kiện cho tư nhân làm và động viên các doanh nghiệp tư nhân “hãy ra khơi mạnh mẽ hơn”. 

Chính phủ cam kết sẽ liên tục cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng bình đẳng, minh bạch, an toàn và thân thiện, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển thuận lợi.

Thủ tướng kỳ vọng, kinh tế tư nhân sẽ là đầu kéo quan trọng để phát triển kinh tế đất nước, chiếm khoảng 60% GDP trong thời gian tới.

Nhắc lại câu nói của người xưa “muốn đi nhanh hãy đi một mình, nếu muốn đi xa hãy cùng đi”, Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế đòi hỏi nỗ lực hành động rất lớn của các tác nhân liên quan. 

Thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương liên quan cần lắng nghe và đối thoại định kỳ tại các diễn đàn với các khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam; giải quyết kịp thời những vướng mắc cấp bách, có lộ trình xử lý những vấn đề dài hạn; luôn đồng hành với doanh nghiệp, xem những khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của bộ, ngành mình. 

Cần phải nâng cao năng lực để bắt nhịp và thích ứng với đòi hỏi của kinh tế tư nhân. Công tác quản lý phải đi kịp sự phát triển, nhất là trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trước hết là thể chế chính sách phải phù hợp, phải sửa đổi kịp thời hơn.

Thủ tướng cũng đề nghị ngành ngân hàng cần nhận thức việc doanh nghiệp khó khăn tiếp cận nguồn vốn có phần trách nhiệm của mình. Các doanh nghiệp làm ăn được mới có dòng tiền về ngân hàng, ngân hàng cùng doanh nghiệp phát triển. 

Hơn lúc nào hết, ngành ngân hàng cần hiểu rõ, thấu đáo các quy trình sản xuất, khó khăn, thách thức đối với doanh nghiệp. Cần phải tư duy theo hướng này và cụ thể hóa bằng những cơ chế cho vay linh hoạt nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.