HDBank công bố báo cáo kiểm toán 2019 với lợi nhuận tăng trưởng 25%

Lam Giang - 10:43, 20/03/2020

TheLEADERLợi nhuận của HDBank tăng trưởng tốt nhờ sự gia tăng của thu nhập từ cho vay và thu nhập dịch vụ, đồng thời chi phí được ngân hàng quản lý hiệu quả.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.Hồ Chí Minh - HDBank vừa có công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019 với kết quả tích cực. Theo đó, HDBank đạt lợi nhuận trước thuế 5.018 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay và tăng 25,3% so với năm 2018.

Nhờ vậy, các chỉ số về tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản bình quân (ROAA) và tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROAE) đạt lần lượt 1,8% và 21,6%, tăng mạnh so với năm trước và ở mức cao so với toàn ngành. 

Cùng với lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ, chất lượng tài sản của ngân hàng tiếp tục vượt trội, khi tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng mẹ được kiểm soát ở mức 0,98%, tốt nhất toàn ngành nhiều năm liền.

Lợi nhuận của HDBank năm qua đạt mức tăng trưởng tốt nhờ sự gia tăng của cả thu nhập từ cho vay và thu dịch vụ, đồng thời chi phí được ngân hàng quản lý hiệu quả. 

Cụ thể, thu nhập lãi thuần đạt 9.747 tỷ đồng, tăng 27,5%; lãi thuần từ dịch vụ đạt 626 tỷ cao hơn 42,8% so với năm 2018. Thu nhập lãi thuần tăng mạnh dù tăng trưởng tín dụng của ngân hàng năm 2019 chỉ ở mức 18% nhờ biên lãi thuần (NIM) được mở rộng mạnh, tăng từ mức 4,2% cuối năm 2018 lên 4,8%. Đây là mức NIM dẫn đầu trong các ngân hàng. 

Đối với thu dịch vụ, theo thuyết minh báo cáo tài chính kiểm toán, đóng góp lớn nhất vào tốc độ tăng ấn tượng nêu trên là các khoản thu từ dịch vụ bảo hiểm, tăng 54,5%, và thu từ dịch vụ thanh toán tăng 67,9%.

HDBank công bố báo cáo kiểm toán 2019, lợi nhuận tăng 25,3%
HDBank đã đẩy mạnh chuyển đổi số với sự ra mắt của Ngân hàng Số Di-HDBank.

Lãnh đạo HDBank cho biết dư địa tăng trưởng thu nhập từ dịch vụ của ngân hàng còn rất lớn và tốc độ tăng trưởng trong thời gian tới tiếp tục ở mức cao. Trong đó bancassurance đang trong giai đoạn tuyển chọn đối tác, hứa hẹn đầy tiềm năng. 

Các dịch vụ ngân hàng được cung cấp trên các kênh ngân hàng số hiện đại sẽ được đặc biệt đẩy mạnh, nhằm mang đến thêm nhiều sản phẩm và dịch vụ ngân hàng hữu ích, khai thác hiệu quả hệ sinh thái khách hàng rộng lớn, đa dạng với cơ sở dữ liệu hơn 30 triệu khách hàng.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của các nguồn thu nhập nêu trên đã giúp TOI lần đầu tiên trong lịch sử HDBank đạt 11.388 tỷ đồng, tăng 20,6%. Trong khi chi phí dự phòng rủi ro tín dụng được kiểm soát ở mức thấp nhờ chất lượng tài sản thuộc nhóm tốt nhất toàn ngành. Hệ số chi phí hoạt động trên tổng thu nhập (CIR) đạt 44,6%, tốt hơn đáng kể mức 47% của năm 2018.

Tính đến ngày 31/12/2019, tổng tài sản hợp nhất đạt 229.477 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt 20.381 tỷ đồng, tăng 21,1% so với cùng kỳ năm ngoái, giúp hệ số an toàn vốn CAR (theo Basel II) được cải thiện mạnh mẽ, đạt 11,2% và vượt xa mức tối thiểu 8% theo quy định của Ngân hàng nhà nước.

Dư nợ tín dụng đạt 153.004 tỷ đồng tăng trưởng cao hơn mức bình quân của toàn ngành. Trong đó, dư nợ tín dụng của ngân hàng mẹ đạt 140.422 tỷ đồng. Cơ cấu danh mục cho vay của HDBank có sự cân đối cao về đối tượng khách hàng và hướng đến những sản phẩm được quản trị rủi ro tốt, hiệu quả như nông nghiệp công nghệ cao, tín dụng xanh, cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ gia đình có nhu cầu sản xuất kinh doanh.

Cùng với kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng năm 2019, HDBank đã đẩy mạnh chuyển đổi số với sự ra mắt của Ngân hàng Số Di-HDBank. Kênh giao dịch điện tử được nâng cấp mạnh mẽ với ứng dụng mobile banking mới có giao diện hiện đại, thân thiện, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, chatbot để hỗ trợ khách hàng 24/7 và xác thực bằng công nghệ sinh trắc học. Đây là những tiền đề quan trọng cho 2020 - năm HDBank xác định là năm bản lề chuyển đổi số.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, HDBank luôn hướng đến các hoạt động an sinh xã hội – cộng đồng. HDBank năm qua tiếp tục đồng hành cùng Hội bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP. HCM thực hiện 1.110 ca phẫu thuật mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo đục thủy tinh thể có hoàn cảnh khó khăn; tặng 7.400 thẻ bảo hiểm y tế cho Hội bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP. HCM và Quỹ vì người nghèo TP.HCM cùng 1.000 suất học bổng cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam; trao kinh phí xây 5 căn nhà tình thương trên cả nước; tổ chức hoạt động hiến máu nhân đạo thường niên...

Đồng hành cùng sự phát triển của thể thao Việt Nam, năm thứ 9 liên tiếp tổ chức, Giải Cờ vua Quốc tế HDBank tiếp tục khẳng định vị thế giải Cờ quốc tế lớn nhất do Việt Nam tổ chức trên làng cờ thế giới. Song song đó, HDBank tiếp tục là nhà đồng hành tài trợ cho Giải Futsal HDBank 2019 (Vô địch Quốc gia và Cup Quốc gia Futsal Việt Nam).