HNX ngắt kết nối tạm thời với VNDirect

Dũng Phạm - 10:16, 25/03/2024

TheLEADERTheo ghi nhận tới thời điểm 9h bắt đầu phiên sáng 25/3, hệ thống giao dịch của công ty chứng khoán này vẫn không thể truy cập.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa thông báo tạm thời ngắt kết nối của VNDirect tới HNX nhằm  đảm bảo an toàn cho hệ thống giao dịch. 

"Tạm thời ngắt kết nối giao dịch từ xa và giao dịch trực tuyến trên các thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, giao dịch chứng khoán đăng ký giao dịch, giao dịch chứng khoán phái sinh, giao dịch công cụ nợ và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của CTCK VNDirect tới SGDCK Hà Nội kể từ ngày 25/3/2024 cho đến khi CTCK VNDirect khắc phục được hoàn toàn sự cố", thông báo của HNX viết.

Trước đó, Công ty CP Chứng khoán VNDirect thông báo hệ thống công nghệ thông tin bị tấn công từ 10h sáng chủ nhật ngày 24/3/2024.

Cho đến sáng nay 25/3, đội ngũ công nghệ đã xử lý khắc phục được toàn bộ và đang trong quá trình kết nối trở lại để kịp thời gian giao dịch. Tuy nhiên, quá trình hồi phục dự kiến sẽ mất thời gian nên công ty sẽ tiếp tục cập nhật với quý khách hàng.

Phía VNDirect cho biết, toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không bị ảnh hưởng. Sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại của khách hàng.

Không chỉ VNDirect, một công ty liên quan khác là Tổng công ty Bảo hiểm Bưu Điện (PTI) cũng xác nhận bị tấn công hệ thống. "Hệ thống PTI bị tấn công từ 10h ngày 24/3/2024. Đến sáng nay đội ngũ công nghệ đã khắc phục toàn bộ và đang trong quá trình kết nối trở lại", website của PTI thông báo.

Các công ty có liên quan khác là Tập đoàn Đầu tư I.P.A (IPA) và Công ty Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A (IPAAM) cũng ghi nhận website không thể truy cập. IPA hiện là cổ đông lớn của VNDirect.

Công ty cổ phần Thực phẩm Homefood, cũng gặp tình trạng tương tự. Đây là doanh nghiệp không liên quan đến mảng dịch vụ tài chính nhưng gắn liền với lãnh đạo VNDirect.

Hacker tấn công hệ thống giao dịch của VNDirect
Thông báo của VNDirect trên website sáng 25/3. Ảnh: chụp màn hình

Hồi tháng 4/2022, một sự cố tương tự cũng xảy ra với VNDirect. Hàng loạt nhà đầu tư khi đó đã không thể truy cập vào website, bảng giá của VNDirect trên cả máy tính và thiết bị di động với lý do: "Tên miền đã hết hạn sử dụng"

Được biết, cổ phiếu của các nhà đầu tư mở tài khoản tại các công ty chứng khoán được ký gửi, bảo quản an toàn, chuyển giao và ghi nhận sở hữu trên hệ thống tài khoản lưu ký chứng khoán do Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSD) quản lý nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích liên quan đến chứng khoán của người sở hữu.

Do đó khi xảy ra sự cố tài các công ty chứng khoán, dữ liệu về cổ phiếu của nhà đầu tư tại công ty chứng khoán sẽ không ảnh hưởng.

Tương tự, phần tiền của khách hàng tại các công ty chứng khoán được quản lý tách bạch từng khách hàng, tách bạch tiền của khách hàng với tiền của công ty chứng khoán. Theo quy định, công ty chứng khoán không được trực tiếp nhận và chi trả tiền mặt để giao dịch chứng khoán của khách hàng mà phải thực hiện qua ngân hàng thương mại.

Theo cập nhật mới nhất, VNDirect là công ty có thị phần lớn thứ ba trên sàn chứng khoán với tỷ lệ 7,01%, đứng sau Chứng khoán VPS và Chứng khoán SSI – thị phần lần lượt là 19,06% và 10,44%.

Luỹ kế cả năm 2023, VNDirect ghi nhận doanh thu hoạt động đạt hơn 6.560 tỷ đồng, giảm 6% so với 2022. Tuy nhiên, lãi ròng đạt 2.018 tỷ đồng, cũng tăng 48% so với năm 2022.