Hỗ trợ cộng đồng xóa đói giảm nghèo: Những câu chuyện về lòng nhân ái

Phạm Sơn - 19:44, 19/10/2020

TheLEADERTiến trình xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống toàn cầu đã bị gián đoạn bởi những tác động của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong tình cảnh khó khăn, nhiều cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp vẫn lựa chọn chung tay san sẻ giá trị nhân ái, hỗ trợ cộng đồng theo tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Hỗ trợ cộng đồng xóa đói giảm nghèo: Những câu chuyện về lòng nhân ái
ATM gạo, một biểu tượng của lòng nhân ái trong đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB), dự kiến có thêm khoảng 88 triệu người rơi vào tình trạng nghèo đói (mức sống bình quân thấp hơn 1,9 USD mỗi ngày) cùng cực vào năm 2020 bởi những tác động của đại dịch Covid-19 cũng như nhiều vấn nạn khác như xung đột chính trị và biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo như kịch bản xấu nhất, con số kể trên có thể tăng lên tới 150 triệu người vào năm 2021, đưa tổng số người nghèo đói cùng cực đạt mức 690 triệu người, tức là khoảng 10% dân số thế giới.

Điều này khiến cho những tham vọng về tiến trình xóa đói giảm nghèo theo 17 mục tiêu phát triển bền vững hướng tới Chương trình nghị sự 2030 khó có thể trở thành hiện thực. Ông David Malpass, Chủ tịch WB dự đoán, tỷ lệ nghèo đói cùng cực vào năm 2030 có thể vẫn còn khoảng 7%, nếu những hành động hỗ trợ cộng đồng của chính phủ, doanh nghiệp và các bên liên quan không được tiến hành kịp thời và hiệu quả.

Ông Malpass cảnh báo, kể cả kết quả khống chế dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả cao trên toàn cầu, những vấn nạn an ninh phi truyền thống khác như biến đổi khí hậu vẫn sẽ tiếp tục là tác nhân đẩy những nhóm dân số dễ bị tổn thương tiếp tục rơi vào tình cảnh ngặt nghèo.

Đặc biệt, nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường gặp nhiều cản trở do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trước đó, các chuyên gia thuộc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cũng đã bày tỏ quan ngại rằng mục tiêu cắt giảm khí thải theo Công ước Paris có nhiều khả năng phá sản.

Ở Việt Nam, công tác xóa đói giảm nghèo những năm vừa qua đã đạt được nhiều thành công ấn tượng. Tuy nhiên, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp ở Việt Nam có thể lên tới hơn 13% vào cuối năm nay, khiến cho kế sinh nhai của nhiều người dân bị đe dọa.

Cùng với đó, cơn bão tràn vào miền Trung Việt Nam cũng đang gây ra những hậu quả hết sức đau thương. Diễn biến thời tiết cực đoan có thể trầm trọng hơn rất nhiều bởi Việt Nam nằm trong top 10 những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu.

“Không ai bị bỏ lại phía sau”

Kể từ những ngày đầu thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn ngừa dịch bệnh, “không ai bị bỏ lại phía sau” đã trở thành câu khẩu hiệu thể hiện quyết tâm mạnh mẽ, cùng tinh thần tương thân tương ái của Đảng, nhà nước và hơn cả là toàn thể đồng bào.

Đến thời điểm hiện nay, Covid-19 bước đầu đã được khống chế thành công nhưng có lẽ chẳng ai có thể nào quên những câu chuyện cảm động về chiếc ATM gạo, những máy thở trao tặng cho bệnh viện hay phong trào hỗ trợ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Vừa qua, nhân ngày Xóa nghèo Thế giới (17/10/2020), WB Việt Nam đã phát động phong trào #Endpoverty nhằm tìm hiểu và giới thiệu những câu chuyện ấm áp tình người trong khủng hoảng.

Chia sẻ với WB, chị Nguyễn Thị Thanh Mai, Giám đốc điều hành một trung tâm đào tạo kỹ năng sống cho biết, Covid-19 đã đẩy trung tâm của chị rơi vào tình thế khó khăn khi đội ngũ giảng viên đều không có kinh nghiệm làm việc qua nền tảng trực tuyến.

Áp lực về dòng tiền đè nặng lên vai người chịu trách nhiệm điều hành nhưng thay vì cắt giảm nhân sự, chị Mai đã lựa chọn tổ chức những lớp đào tạo cấp tốc để trang bị những kỹ năng làm việc cho các giảng viên, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong bối cảnh mới.

Cùng chung tinh thần san sẽ với cộng đồng, chị Tạ Thùy Trang cùng những cộng sự thuộc tổ chức Saigon Compass lại thực hiện dự án Cộng đồng vườn rừng Giun Đất với mục tiêu kép, vừa đảm bảo cung cấp thực phẩm sạch sẽ, an lành, vừa bảo tồn rừng, bảo vệ đa dạng sinh học và giữ nước đầu nguồn.

Bạn Nguyễn Thành Công, một sinh viên mới ra trường đã lựa chọn hỗ trợ cộng đồng bằng cách trở thành tình nguyện viên của chốt kiểm soát dịch bệnh địa phương. “Khi chúng ta làm những điều tốt đẹp, cuộc sống sẽ mỉm cười cho chúng ta một kết quả như ý”, Công chia sẻ.

Hỗ trợ cộng đồng xóa đói giảm nghèo: Những câu chuyện về lòng nhân ái.
Cả nước đang đồng lòng hướng về khúc ruột miền Trung thân thương. Ảnh: VnExpress.

Trong những ngày gần đây, trái tim của người dân cả nước đều đang hướng về dải đất miền Trung đang oằn mình chống lại cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Nhiều chương trình hỗ trợ đồng bào đã được doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tiến hành một cách gấp rút nhằm san sẻ một phần nỗi đau thương, mất mát.

Đặc biệt, sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ trực tiếp tham gia công tác cứu hộ cứu nạn, phòng chống tác hại thiên tai đã để lại niềm tiếc thương vô hạn.

Hòa chung không khí hướng về miền Trung, WB Việt Nam cũng gửi lời động viên và chia sẻ tới nhân dân cả nước. Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia WB Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi tin tưởng các địa phương và người dân miền Trung sẽ kiên cường bước tiếp, như từ trước đến nay vẫn thế”.