Hoàn thành tái cấu trúc nợ, Novaland đặt mục tiêu lãi nghìn tỷ

Dũng Phạm - 08:54, 05/04/2024

TheLEADERNovaland lên kế hoạch bàn giao bất động sản tại một loạt dự án ở TP.HCM và từng phân khu tại Aqua City, Novaworld Hồ Tràm, Novaworld Phạn Thiết để ghi nhận doanh thu khoảng 32.587 tỷ đồng trong năm 2024.

Novaland kế hoạch lãi ròng tăng gấp 7 lần trong năm 2024
NovaWorld Phan Thiết dự kiến là nơi tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của tập đoàn Novaland. Ảnh: Hoàng Anh

Tập đoàn Novaland vừa công bố thông tin liên quan việc tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 với nhiều nội dung quan trọng.

Theo đó, đại hội dự kiến tổ chức chiều ngày 25/4 tại tổ hợp dự án NovaWorld Phan Thiết, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Danh sách cổ đông tham dự chốt ngày 25/3.

Đáng chú ý, theo tài liệu công bố, Novaland trình cổ đông kế hoạch kinh doanh với doanh thu dự kiến gần 32.600 tỷ đồng, tăng gấp gần 7 lần so với kết quả đạt được năm 2023 là gần 4.760 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế dự kiến ở mức 1.079 tỷ đồng, tăng trưởng 122% so với năm 2023.

Trong năm 2024, tập đoàn dự kiến tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện và bàn giao loạt dự án tại TP. HCM như The Grand Manhattan (quận 1), Vitoria Village, Palm Marina (TP. Thủ Đức), Park Avenue (quận 11), Sunrise Riverside (huyện Nhà Bè).

Đặc biệt Novaland sẽ tập trung vào các đại dự án Aqua City tại Đồng Nai và các dự án NovaWorld tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Phan Thiết.

Trong thông điệp gửi đến quý cổ đông, khách hàng và đối tác, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT chia sẻ, Novaland cũng như các doanh nghiệp khác phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2023.

Trong bối cảnh khó khăn, tập đoàn nhận được sự chia sẻ và đồng hành của khách hàng, cộng đồng, nhà đầu tư, đối tác và sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, theo đó những khó khăn đang từng bước được tháo gỡ.

“Novaland tự tin sẽ vượt qua mọi trở ngại để khối rubik màu xanh tiếp tục thắp sáng khắp các tỉnh thành. Cho đến thời điểm này, về cơ bản Novaland đã hoàn thành tái cấu trúc lại các khoản nợ vay và nợ trái phiếu trong và ngoài nước, tài sản của công ty vẫn cân đối với các khoản nợ. Việc tháo gỡ pháp lý của các dự án chậm so với dự kiến khiến Novaland không thực hiện đúng các cam kết với khách hàng. Đây là một tổn thất rất lớn ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của Novaland và bằng mọi cách tập đoàn phải cố gắng từng bước khắc phục”, Chủ tịch Bùi Thành Nhơn khẳng định.

Trước đó, Novaland thông báo các trái chủ (đại diện cho số dư nợ 284 triệu USD) đồng ý với phương án chuyển đổi của Novaland như thỏa thuận dàn xếp đưa ra trước đó.

Giao dịch trái phiếu chuyển đổi theo thỏa thuận mới sẽ giảm áp lực cho Novaland trong bối cảnh khó khăn chung và các vướng mắc pháp lý gây ra nhiều thách thức cho thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán với lợi nhuận sau thuế giảm gần 200 tỷ đồng so với báo cáo tự lập. Báo cáo tài chính kiểm toán cũng cung cấp bức tranh nợ vay của Novaland có chuyển biến tích cực, dù quy mô vẫn ở mức cao.

Ban lãnh đạo Novaland cho biết đang tiếp tục nhiều giải pháp để tài trợ cho hoạt động kinh doanh. Theo đó, tập đoàn đang triển khai nhiều dự án trọng điểm; tái cấu trúc khoản nợ vay và trái phiếu; gia hạn nợ, hoán đổi nợ hoặc khoản phải trả với sản phẩm bất động sản.