Hoàng Anh Gia Lai bổ sung tài sản đảm bảo khoản vay tại Sacombank

Dũng Phạm - 14:35, 11/08/2023

TheLEADERTình hình kinh doanh khởi sắc hơn với nhiều quý liên tiếp ghi nhận lãi ròng trên 200 tỷ đồng trong thời gian qua cũng giúp Hoàng Anh Gia Lai được các ngân hàng cấp tín dụng trở lại.

Mới đây, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (Hoàng Anh Gia Lai) thông báo cầm cố 30 triệu cổ phần Công ty cổ phần Chăn nuôi Gia Lai (Chăn nuôi Gia Lai) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ tín dụng của Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai (Hưng Thắng Lợi) phát sinh tại Sacombank.

Đồng thời, Hoàng Anh Gia Lai cũng cam kết bảo lãnh cho toàn bộ nghĩa vụ trả nợ của Hưng Thắng Lợi tại Sacombank phát sinh từ các hợp đồng tín dụng trong hạn mức được cấp.

Được biết hạn mức tín dụng Sacombank cấp cho Hưng Thắng Lợi là 500 tỷ đồng, có thời hạn hiệu lực trong 12 tháng và mục đích bổ sung vốn lưu động kinh doanh.

Cả Hưng Thắng Lợi và Chăn nuôi Gia Lai đều là các công ty con trong hệ sinh thái nông nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai. Trong đó, Hưng Thắng Lợi do Hoàng Anh Gia Lai sở hữu 98% vốn điều lệ. Người đại diện pháp luật là bà Võ Thị Mỹ Hạnh (thành viên trong HĐQT Hoàng Anh Gia Lai) và hoạt động chính trong lĩnh vực dịch vụ trồng trọt.

Trước đó hồi tháng 9/2022, Hoàng Anh Gia Lai cũng đã công bố Nghị quyết thông qua bảo lãnh cho toàn bộ nghĩa vụ trả nợ của Hưng Thắng Lợi tại VPBank với thời gian bảo lãnh 6 tháng. 

Tình hình kinh doanh khởi sắc hơn với nhiều quý liên tiếp ghi nhận lãi ròng trên 200 tỷ đồng trong thời gian qua cũng giúp Hoàng Anh Gia Lai được các ngân hàng cấp tín dụng trở lại. Tập đoàn cũng vừa công bố công văn giải trình biện pháp khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo.

Vừa qua, Hoàng Anh Gia Lai đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2023 với doanh thu thuần đạt 1.450 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ.

Mặc dù chịu lỗ từ hoạt động kinh doanh là gần 163 tỷ nhưng tập đoàn lại ghi nhận lợi nhuận khác đạt hơn 247 tỷ đồng nhờ “mua rẻ” Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Bolaven nên Hoàng Anh Gia Lai đã báo lãi ròng 102 tỷ đồng, giảm 59% so với quý 2/2022.

Tính đến ngày 30/6/2023, tổng tài sản của Hoàng Anh Gia Lai đạt hơn 21.340 tỷ đồng. Tổng vay nợ còn gần 8.000 tỷ đồng - trong đó nợ ngắn hạn là hơn 4.189 tỷ đồng và dài hạn là 3.895 tỷ đồng. 

Hiện Hoàng Anh Gia Lai vẫn ghi nhận lỗ luỹ kế gần 2.950 tỷ đồng, giảm gần 400 tỷ so với hồi đầu năm. Trong khi đó vốn chủ sở hữu của tập đoàn tăng nhẹ so với đầu năm lên mức 5.388 tỷ đồng.