HoREA: "Cơn sốt giá ảo đất nền vùng ven TP. HCM rất nguy hiểm"

Minh Anh - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERTheo HoREA, cơn sốt giá ảo đất nền vùng ven TP. HCM hiện nay rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản.

HoREA: "Cơn sốt giá ảo đất nền vùng ven TP. HCM rất nguy hiểm"
Đất nền tại TP.HCM đang xuất hiện hiện tượng sốt giá ảo tại các quận vùng ven

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cho biết: "Hiện nay TP. HCM đang xuất hiện hiện tượng sốt giá ảo trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện như: Quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ". 

Đối tượng là đất nền do hoạt động tách thửa, phân lô theo Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014; hoặc đất thổ vườn trong các khu dân cư nông thôn ở các quận ven và các huyện ngoại thành; thậm chí có cả trường hợp một số khu đất nông nghiệp cũng bị phân lô bán giấy tay trái pháp luật. 

Cũng theo HoREA, trong vòng một năm qua, giá đất nền đã tăng trên dưới 30%, cá biệt có khu vực giá tăng đến trên dưới 70% như đất nền tại một số khu vực phân lô ở quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2; giá đất nền tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) có vị trí đã lên đến 10-12 triệu đồng/m2; giá đất nông nghiệp một số khu vực tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi đã tăng đến trên dưới 50% trong 04 tháng đầu năm 2017, trong đó đất nền mặt tiền quốc lộ 22 cũng đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2. 

Về vấn đề này, ông lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định: Nguyên nhân dẫn đến cơn sốt giá đất nền ở các quận ven và huyện ngoại thành chủ yếu là do giới đầu nậu và cò đất làm giá, thổi giá đất nền tại các quận ven và huyện ngoại thành, lợi dụng các thành quả phát triển hạ tầng giao thông của thành phố, lợi dụng các tin đồn để kích giá, thổi giá, đẩy giá nhằm tạo sóng lướt sóng để thủ lợi tối đa trong phân khúc thị trường này. Các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp lướt sóng "theo tâm lý đám đông" có thể bị sập bẫy, bị thiệt hại nặng khi thị trường hạ nhiệt. 

"Cơn sốt giá ảo đất nền hiện nay rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực đến thị trường, làm méo mó thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản, cần phải có các giải pháp hạ nhiệt kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra vỡ "bong bóng" gây thiệt hại dây chuyền trên thị trường bất động sản, và để bảo vệ người tiêu dùng", ông Châu nhấn mạnh.

Trước tình trạng trên, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM đã đề xuất ba giải pháp để hạ nhiệt sốt giá ảo đất nền hiện nay. Theo đó, thứ nhất, hiệp hội đề nghị Lãnh đạo thành phố công bố rõ hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận, hoặc thành lập tổ chức hành chính thành phố trong thành phố ở khu đông, khu nam, khu tây TP.HCM.

Đồng thời, hiệp hội cũng đề nghị Lãnh đạo thành phố chỉ đạo các nhà đầu tư khẩn trương trình các dự án đầu tư để được xét duyệt theo quy định và sớm công bố kết quả xét duyệt để người dân hiểu rõ thông tin, tránh bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này.

Thứ hai, hiệp hội đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố sớm ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 của Ủy ban nhân dân thành phố quy định về diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa, tạo điều kiện cho các hộ gia đình đông người có nhu cầu tách thửa ra riêng. Tuy nhiên, cần có cơ chế quản lý chặt chẽ để tránh trường hợp bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thực hiện tách thửa, phân lô bán nền tràn lan, dẫn tới cơn sốt giá ảo đất nền như trong thời gian qua.

Thứ ba, hiệp hội đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo nghiên cứu cơ chế, chính sách để quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản của giới đầu nậu, cò đất hiện đang hoạt động với tư cách cá nhân không có đăng ký kinh doanh, có trường hợp nấp bóng người chủ đất, hoặc nấp bóng doanh nghiệp để kinh doanh bất động sản với nhiều thủ đoạn tinh vi để trốn thuế, né thuế. 

Trong khi đó, theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì hoạt động mua bán đất nền cũng là hoạt động kinh doanh bất động sản phải có đăng ký kinh doanh, phải có vốn pháp định.