HSBC: El Nino có thể gây thêm khó khăn cho ngành sản xuất Việt Nam

Kiều Mai - 08:00, 16/07/2023

TheLEADERRủi ro từ El Nino tại Việt Nam cần được theo dõi chặt chẽ hơn, vì có thể làm trọng thêm tình trạng sản xuất khó khăn của Việt Nam, đặc biệt vào thời điểm số lượng đơn hàng xuất khẩu sụt giảm, theo HSBC.

Sau ba năm, El Nino đã quay trở lại khu vực ASEAN, làm tăng nguy cơ hạn hán, thiếu nước, và gián đoạn thương mại.

Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của HSBC trong báo cáo mới nhất đánh giá, El Nino tạo ra mối đe dọa trực tiếp với ngành nông nghiệp. Mặc dù đây là ngành chiếm tỷ trọng tương đối nhỏ trong GDP và thương mại, tác động có thể xảy ra đối với lĩnh vực này không thể phớt lờ, bởi nông nghiệp cung cấp nhiều việc làm, và là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình.

Không chỉ vậy, HSBC nhấn mạnh rằng: “El Nino có tác động vượt ra khỏi lĩnh vực nông nghiệp. Một tác động phụ khác là sự gián đoạn sản xuất công nghiệp do thiếu năng lượng”.

Tại Việt Nam, rủi ro này từ El Nino đã xuất hiện. Vào đầu tháng 6, các tỉnh phía Bắc – nơi đặt cơ sở sản xuất của nhiều gã khổng lồ điện tử như Samsung, Foxconn, đã phải đối mặt với tình trạng thiếu điện. 

Nguyên nhân là do thiếu hụt thủy điện – nguồn cung cấp điện chính ở miền Bắc, vì nắng nóng và hạn hán do El Nino gây ra đã khiến nước trong các hồ chứa cạn kiệt, thậm chí mực nước ở các hồ chưa lớn đã giảm đến mực nước chết.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thời gian gần đây, mưa trở lại đã giúp mực nước tại các hồ chứa đều vượt ngưỡng phát điện an toàn.

HSBC: El Nino có thể làm trầm trọng thêm khó khăn của sản xuất Việt Nam
Mưa trở lại đã giúp mực nước tại các hồ chứa đều vượt ngưỡng phát điện an toàn. Ảnh: Hoàng Anh/TL.

Sau khi một số nhà sản xuất thiết bị điện tử cắt giảm sản xuất, tình trạng mất điện gần đây đã bắt đầu giảm bớt, cho phép các nhà máy kéo dài thời gian hoạt động.

“Tuy nhiên, rủi ro năng lượng do El Nino gây ra cần được theo dõi chặt chẽ hơn, vì nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sản xuất khó khăn của Việt Nam, đặc biệt là vào thời điểm Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức khi số lượng đơn hàng xuất khẩu sụt giảm”, HSBC lưu ý.

Không chỉ Việt Nam, Malaysia cũng phải đối mặt với vấn đề thiếu nước tương tự. Theo yêu cầu của Penang, một cứ điểm quan trọng đối với ngành công nghiệp bán dẫn đầy triển vọng của Malaysia, nơi tiêu thụ lượng nước khổng lồ, Malaysia đã triển khai hai công nghệ tạo mưa nhân tạo để giúp nâng cao mực nước.

Trong khi mực nước tại 70 con đập của Malaysia gần đạt đến công suất, các quan chức vẫn tiếp tục cảnh báo về những rủi ro. Trong khi Malaysia được cách ly khỏi những thách thức thương mại trong năm 2022, điều kiện bên ngoài suy yếu đã bắt đầu ảnh hưởng đến tăng trưởng, đặc biệt là ngành công nghiệp bán dẫn.

Tại Indonesia, sản xuất kim loại cũng bị ảnh hưởng. Mặc dù thời tiết khô ráo là thời điểm tốt để khai thác mỏ, nhưng thiết bị khai thác ở Indonesia phụ thuộc rất nhiều vào thủy điện. Điều đó có nghĩa rằng tình trạng thiếu mưa và mực nước sông thấp làm suy giảm khả năng sản xuất kim loại của quốc gia này.

HSBC đánh giá điều may mắn là các nhà hoạch định chính sách ASEAN ý thức rõ tác động của El Nino, ban hành các cảnh báo sớm, và chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, để chuẩn bị cho những gián đoạn kinh tế tiềm ẩn.

Các quốc gia đã sử dụng những giải pháp như công nghệ tạo mưa nhân tạo, tăng nhập khẩu một số mặt hàng nông nghiệp nhất định, và hạn chế phần nào các hoạt động sản xuất, nhằm giảm thiểu những gián đoạn có khả năng xảy ra do El Nino.