HSBC hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2017 xuống mức 6%

Tiêu Phong - 07:00, 20/07/2017

TheLEADERVẫn còn quá nhiều rào cản khiến cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

HSBC hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2017 xuống mức 6%

Theobáo cáo "Triển vọng kinh tế Việt Nam" vừa được Ngân hàng HSBC công bố, sau giai đoạn đầu năm 2017 chậm chạp, kinh tế đã tăng trưởng nhanh trong quý II với mức tăng 6,2%.

Mức tăng trưởng này cao hơn so với dự báo trước đây của HSBC là 5,9%, nhờ vào kết quả hoạt động khả quan ở hai lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. 

Mức tăng nhanh hơn dự báo ban đầu của nền kinh tế Việt Nam trong quý II có được nhờ vào sự gia tăng xuất khẩu và sản lượng công nghiệp mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất mặt hàng điện thoại thông minh. Lĩnh vực dịch vụ, vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong GDP của cả nước, vẫn ổn định. 

Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng trong quý II là tín hiệu khả quan cho các tháng còn lại của năm. Tuy nhiên, theo HSBC dự báo, tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2017 chỉ đạt con số 6% thay vì 6,4% sau khi tính toán cả các chỉ số thấp của quý I/2017.

Tăng trưởng trong quý I/2017 chạm mức thấp nhất trong ba năm với mức 5,2%, chủ yếu là do xuất khầu mặt hàng điện tử sụt giảm. Việc Công ty điện tử Samsung, vốn chiếm khoảng 20% tổng lượng xuất khẩu của cả nước, chấm dứt sản xuất điện thông minh Galaxy Note 7 đã ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Tăng trưởng trong sản xuất công nghiệp và dịch vụ, trong chừng mực nào đó, đã bị kéo lại do lĩnh vực khai khoáng tiếp tục đi xuống. Công nghiệp khai thác đá và khoáng sản đã co lại trong sáu quý liên tiếp, trong đó quý 2/2017 sụt giảm 7,6%. 

Sự trì trệ trong lĩnh vực khai khoáng là một phần lý do Việt Nam trong thời gian qua không thể liên tục đạt được tăng trưởng cao hơn, bất chấp tín hiệu khả quan trong những lĩnh vực khác. 

Theo HSBC, rất khó xác định được nguyên nhân chính xác của sự sụt giảm đáng kể trong lĩnh vực khai khoáng, nhưng đó có thể do sự kết hợp của nhiều yếu tố: Sự sụt giảm giá than trong thời gian gần đây, sự gia tăng thuế tài nguyên môi trường (đã triển khai vào tháng 7/2016) và chi phí sản xuất gia tăng do việc tiếp cận các tầng than trở nên khó khăn hơn. 

Trong khi đó, việc công nghiệp chiết xuất hầu hết do các doanh nghiệp quốc doanh như Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam kiểm soát, đang có những ảnh hưởng tiêu cực lên doanh thu của Chính phủ.

Tuy nhiên, trong quý II, sản xuất công nghiệp tăng lên do việc lắp ráp Samsung Galaxy S8 đã bắt đầu vào guồng. Chỉ số sản xuất công nghiệp trong quý II tăng 9% so cùng kỳ năm ngoái nhờ vào sản xuất thiết bị truyền thông tăng mạnh. 

Bên cạnh đó, lĩnh vực xây dựng cũng phát triển trong quý II, tăng lên 12% so cùng kỳ năm (từ mức 4,8% trong quý 1).

Lĩnh vực dịch vụ vẫn là một thế mạnh của Việt Nam nhờ vào nguồn lợi từ du lịch. Theo Tổng cục Thống kê, ước tính có khoảng 6,2 triệu khách du lịch đã đến Việt Nam trong nửa đầu năm 2017, tăng 30,2% so cùng kỳ năm. 

Chỉ tính riêng trong tháng Sáu, Việt Nam đã đón 950.000 khách du lịch, tăng 33,6% so cùng kỳ năm, dẫn đến sự tăng trưởng các ngành dịch vụ liên quan đến ẩm thực và chỗ ở. 

Theo dự báo của HSBC, ngoại trừ trường hợp thiên tai, du lịch vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian còn lại của năm, đặc biệt là khi Chính phủ mở rộng danh sách các quốc gia được miễn thị thực vào tháng 6/2018.