IDICO liên doanh với công ty Trung Quốc xây dựng nhà máy kính nổi siêu trắng

Dương Nguyễn - 21:04, 22/09/2017

TheLEADERDự án nhà máy kinh có tổng mức đầu tư 2.423 tỉ đồng, có sự tham gia của nhà đầu tư Trung Quốc (35%), Viglacera (35%) và IDICO nắm 30% vốn còn lại.

IDICO liên doanh với công ty Trung Quốc xây dựng nhà máy kính nổi siêu trắng
Hội thảo đầu tư vào IDICO.

Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam (IDICO), cho biết, sau khi IPO, sẽ đầu tư xây dựng nhà máy kính nổi siêu trắng.

Dự án này được đầu tư bởi Công ty TNHH kính nổi siêu trắng Phú Mỹ (PFG) với sự tham gia của nhà đầu tư Trung Quốc (Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Khải Thịnh – CTIEC) nắm 35% cổ phần dự án. Tổng Công ty Viglacera sẽ nắm 35% vốn và IDICO nắm 30% vốn còn lại.

Dự án kính nổi siêu trắng có công suất 600 tấn/ngày. Sản phẩm là các loại kính nổi siêu trắng, kính xây dựng chất lượng cao. Sản phẩm sẽ được bán tại thị trường nội địa và xuất khẩu để sản xuất pin năng lượng mặt trời và kiến trúc xây dựng. 

Tổng mức đầu tư dự án là 2.423 tỉ đồng, trong đó 886 tỉ đồng là vốn tự có, còn lại 1.537 tỉ đồng vay ngân hàng.

Công ty ước tính tỉ lệ lợi nhuận nội bộ tài chính của dự án đạt trên 20%, thời gian thu hồi đầu tư là 4,46 năm, tổng mức lợi nhuận bình quân hàng năm là 337 tỉ đồng.

Lý giải về lí do chọn nhà đầu tư Trung Quốc làm đối tác, ông Nguyễn Văn Đạt, Tổng Giám đốc Idico nói họ chỉ góp vốn. “Việc lựa chọn công nghệ, thiết bị đến thi công nhà máy đều thông qua đấu thầu”, ông Đạt giải thích.

Ông Đạt cho rằng thị trường kính nổi siêu trắng đang rất nóng, các doanh nghiệp trong ngành hầu như không có hàng để bán. Biên lợi nhuận lĩnh vực này rất cao, có thể đạt 40-50% mỗi năm. 

Loại kính này là nguyên liệu chính để sản xuất pin năng lượng mặt trời mà thị trường Trung Quốc đang có nhu cầu rất lớn. Về công nghệ, pin năng lượng mặt trời Trung Quốc có tính cạnh tranh cao hơn cả các công ty châu Âu. Việc chọn đối tác Trung Quốc cũng nhằm để xuất khẩu dễ hơn.