IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới lần thứ 2 trong 3 tháng

Lan Hương - 16:09, 22/01/2019

TheLEADERBáo cáo của IMF chỉ rõ leo thang căng thẳng thương mại vẫn là yếu tố rủi ro chính với triển vọng kinh tế toàn cầu

Theo cập nhật kinh tế toàn cầu "World Economic Outlook Update", IMF dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm nay và 3,6% năm 2020, thấp hơn 0,2% và 0,1% so với mức đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái.

Đây là lần hạ dự báo thứ hai của quỹ này trong vòng 3 tháng qua. Tháng 10 năm ngoái, IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu giữa bối cảnh gia tăng thuế quan từ Mỹ và Trung Quốc.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới đang diễn ra tại Davos, Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde cho biết: "Sau hai năm tăng trưởng vững chãi, kinh tế thế giới đang tiến triển chậm hơn so với dự kiến và những rủi ro cũng tăng lên".

"Mặc dù ngay cả khi tiếp tục đi lên, nền kinh tế vẫn phải đổi mặt với những rủi ro lớn hơn một cách đáng kể", CNBC dẫn lời.

Trong bản cập nhật mới nhất, IMF đánh giá rằng các nền kinh tế phát triển đang trên đà suy giảm tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn dự kiến trước đó. Các quốc gia này được dự báo sẽ đạt tốc độ 2% trong năm nay và 1,7% trong năm 2020.

Các nền kinh tế mới nổi cũng sẽ giảm tốc độ tăng trưởng, dự kiến đạt 4,5% năm 2019, thấp hơn con số 4,6% của năm ngoái trước khi đạt 4,9% vào năm 2020.

Báo cáo của IMF chỉ rõ leo thang căng thẳng thương mại vẫn là yếu tố rủi ro chính với triển vọng kinh tế toàn cầu và cùng lúc, các điều kiện tài chính ngày càng trở nên thắt chặt kể từ mùa thu năm ngoái.

Một loạt các tác nhân khác cũng có thể tạo ra bất lợi với tăng trưởng trong bối cảnh nợ công và tư nhân cao như việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay sụt giảm lớn hơn dự kiến tại Trung Quốc.

Việc rời khỏi của Vương quốc Anh đến giờ vẫn chưa có sự chắc chắn. Mặc dù chỉ 3 tháng nữa trước thời hạn Brexit, vẫn chưa rõ các nhà lập pháp tại đây sẽ quyết định ly hôn với EU như thế nào và không ít người tin rằng Anh ra đi với "tay trắng", không thỏa thuận với Liên minh.

Nỗi lo suy giảm tăng trưởng kinh tế đã khiến thị trường tài chính toàn cầu trải qua những phiên giao dịch sóng gió thời gian gần đây, đồng thời buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu tạm dừng tăng lãi suất.

Một cuộc khảo sát do hãng tin Reuters thực hiện cho thấy Nhật Bản đang đứng trước khả năng gia tăng rơi vào một cuộc suy thoái kinh tế, gây sức ép buộc Ngân hàng Trung ương nước này (BoJ) phải duy trì chính sách kích cầu quy mô lớn.