IMF: Sẽ không có bất kì quốc gia nào thắng trong cuộc chiến thương mại

Kim Ngân - 11:13, 20/03/2018

TheLEADERTrong bài phỏng vấn gần đây, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, bà Christine Lagarde đã đưa ra lời cảnh báo đối với Mỹ trong bối cảnh quốc gia này đang tạo ra rào cản về thương mại.

IMF: Sẽ không có bất kì quốc gia nào thắng trong cuộc chiến thương mại
Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, bà Christine Lagarde. Ảnh: CNN

Trong cuộc phỏng vấn với tờ La Nacion của Argentina, trước câu hỏi về quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump đối với việc áp thuế nhập khẩu sản phẩm nhôm, thép, bà Christine Lagarde cho biết: "Sẽ không có bất kì người nào thắng trong cuộc chiến tranh thương mại".

Theo bà, các quốc gia kém phát triển và người nghèo ở những quốc gia phát phiển đã được hưởng lợi từ sự tăng trưởng thương mại toàn cầu trong suốt thập kỷ qua nhưng giám đốc IMF cũng thừa nhận rằng, một số khu vực và ngành công nghiệp còn phải chịu nhiều thiệt thòi.

"Những kết quả tạo ra từ sự đổi mới và thương mại nên được tính đến để có thể kịp thời khắc phục những thiệt hại trên, nhưng nếu cố gắng làm giảm thương mại hoặc xây dựng thêm các rào cản sẽ chẳng tạo ra bất kỳ thắng lợi nào”, bà Christine Lagarde khẳng định.

Đánh giá về nền kinh tế toàn cầu, vị giám đốc IMF cho biết hiện đang trong tình trạng ổn định với mức tăng trưởng dự kiến 3,9%.

Nhưng theo bà, điều đó không có nghĩa là chúng ta được phép chủ quan bởi vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề khó khăn trước cần quan tâm hơn.

Quyết định đột ngột của tổng thống Mỹ Donald Trump vào đầu tháng này về việc áp thuế nhôm, thép nhập khẩu đã làm trỗi dậy sự sợ hãi về một cuộc chiến thương mại trên toàn cầu.

Đầu tháng 3 vừa qua, ông Trump chính thức kí sắc lệnh áp dụng thuế nhôm thép nhưng loại trừ đối với hai quốc gia là Canada và Mexico.

Vị tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ có sự linh hoạt đối với "những người bạn thực sự" và trong tương lai, Canada và Mexico sẽ được miễn trừ vĩnh viễn nếu việc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) diễn ra thành công.