JBIC tài trợ gói tín dụng xanh 200 triệu USD cho Vietcombank

Lam Giang - 09:57, 27/06/2019

TheLEADERVietcombank và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) hôm qua đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 200 triệu USD nhằm tài trợ các Dự án năng lượng tái tạo (năng lượng xanh, bảo vệ môi trường).

Đây là khoản cấp tín dụng hợp vốn do JBIC là ngân hàng đầu mối thu xếp vốn và 4 ngân hàng thương mại hàng đầu Nhật Bản là MUFG Bank, Ltd., Mizuho Bank, Ltd., The Joyo Bank, Ltd., và The Nishi-Nippon City Bank, Ltd. 

Theo đó, JBIC và các ngân hàng lớn của Nhật Bản sẽ cung cấp khoản vay 200 triệu USD tín chấp cho Vietcombank. Kỳ hạn khoản vay lên tới 14 năm nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn để đầu tư cho các dự án năng lượng xanh tại Việt Nam.

Ông Phạm Quang Dũng - Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc cho biết, trên cơ sở các điều khoản của hợp đồng, Vietcombank sẽ phối hợp cùng JBIC để tối ưu hóa những tác động tích cực về mặt xã hội và môi trường của khoản vay.

Trong những năm gần đây, tín dụng xanh là xu hướng phát triển chung của thế giới và có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội bền vững, hiện thực hóa chiến lược tăng trưởng xanh của các quốc gia. Đối với lĩnh vực tín dụng xanh, thực hiện định hướng phát triển của Chính phủ, Vietcombank đang dành nguồn lực đặc biệt tài trợ các dự án trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Ông Kazuhisa Yumikura – Giám đốc toàn cầu bộ phận Tài chính, cơ sở hạ tầng và môi trường Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) cho biết, tháng 07/2018, JBIC đã triển khai chương trình Phát triển Cơ sở hạ tầng Môi trường Kỹ thuật cao (QI-ESG), và đang tích cực cố gắng hình thành tiếp những dự án có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường. 

Hợp đồng cho gói tín dụng lần này cũng nằm trong chương trình QI-ESG, lần đầu tiên được triển khai ở Việt Nam, tập trung vào các dự án trong lĩnh vực Xanh. 

Vietcombank được đánh giá là Ngân hàng hàng đầu của Việt Nam, nằm trong top 30 Ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương là ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.