Khoai tây Pháp vào Việt Nam cạnh tranh với Trung Quốc

Quang Đức - 14:22, 08/11/2017

TheLEADERDự kiến trong quý I/2018 Pháp sẽ xuất khẩu khoảng 3.000 tấn khoai tây sang thị trường Việt Nam, ông Alexandre Bouchot, Tham tán Nông nghiệp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết ngày 8/11.

Khoai tây Pháp vào Việt Nam cạnh tranh với Trung Quốc
Ông Alexandre Bouchot (ngoài cùng bên trái), Tham tán Nông nghiệp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tại buổi họp báo giới thiệu Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2017. Ảnh: Quang Đức

Cụ thể, ông Alexandre Bouchot cho biết, khoảng một năm nay, phía Pháp đã nộp hồ sơ, các giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn, độ an toàn… của khoai tây cho các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Ngoài ra, để hỗ trợ cho việc kiểm định sản phẩm, phía cơ quan chức năng của Pháp cũng đã mời các đoàn tham quan của Việt Nam sang Pháp để kiểm tra quy trình sản xuất. Hiện tại, quy trình kiểm định sản phẩm khoai tây giữa hai phía Việt Nam và Pháp đang ở giai đoạn cuối.

“Trong tuần tới sẽ có giấy phép từ phía Việt Nam cho phép Pháp xuất khẩu khoai tây vào thị trường Việt Nam”, ông Alexandre Bouchot nói.

Ông Alexandre Bouchot cũng cho biết, các quốc gia được phép nhập khoai tây vào Việt Nam rất ít, trong khi Việt Nam thiếu khoai tây và chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc. Mỹ và Ấn Độ cũng đã xuất khẩu sản phẩm này sang Việt Nam.

Cũng theo ông Alexandre Bouchot, nếu đúng lộ trình, với việc xuất khẩu đợt khoai tây đầu tiên sang Việt Nam vào quý I/2018 Pháp sẽ là quốc gia châu Âu đầu tiên xuất khẩu khoai tây vào Việt Nam. Với trên 400 loại khoai tây khác nhau, chắc chắn khoai tây của Pháp sẽ đáp ứng nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng Việt Nam.