Khoản đầu tư tốt nhất cho tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Phương Anh - 11:49, 20/06/2024

TheLEADERChuyển đổi xanh sẽ là động lực cho tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững cho Việt Nam.

Mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 của Việt Nam được đánh giá không chỉ khả thi về mặt kỹ thuật mà còn là kịch bản hiệu quả nhất về chi phí.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, phát thải CO2 của Việt Nam cần đạt đỉnh vào năm 2030 và quá trình chuyển đổi năng lượng xanh cần được thực hiện khẩn trương với tốc độ nhanh hơn so với trước đây.

Phân tích này được đưa ra trong Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam mới nhất do Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Cục Năng lượng Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch biên soạn.

“Lựa chọn tốt nhất và hiệu quả nhất về chi phí nhằm hỗ trợ tăng trưởng bền vững của Việt Nam là mở rộng quy mô điện mặt trời và điện gió, cũng như điện hóa ngành giao thông vận tải và công nghiệp”, báo cáo nhấn mạnh thông điệp.

Điều quan trọng là cần sớm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam để tránh những chi phí lớn không cần thiết.

Khoản đầu tư tốt nhất cho tăng trưởng bền vững của Việt Nam
Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sẽ giúp Việt Nam tránh những chi phí lớn không cần thiết. Ảnh: Hoàng Anh

Theo Đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz, để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0, Việt Nam cần có những nỗ lực nhanh chóng, mạnh mẽ và bền vững.

Điều này không chỉ quan trọng trong việc giải quyết nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, mà còn giúp thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài khi việc tiếp cận năng lượng tái tạo ngày càng trở nên quan trọng trong các quyết định đầu tư.

Cụ thể, với tiềm năng to lớn về điện mặt trời, điện gió trên bờ và ngoài khơi, Việt Nam có điều kiện tốt để chuyển đổi ngành năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo và tận dụng các nguồn tài nguyên quốc gia.

Theo đó, Việt Nam có thể chuyển đổi xanh hiệu quả về chi phí và đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050 thông qua mở rộng quy mô năng lượng tái tạo, điện hóa các ngành công nghiệp và giao thông vận tải, đồng thời, giảm sự phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu.

Để phát thải đạt đỉnh vào năm 2030 và trung hòa carbon vào năm 2050, theo tính toán, Việt Nam cần phải có thêm 56GW điện tái tạo, bao gồm 17GW điện gió trên bờ và 39GW điện mặt trời.

“Bất kỳ sự chậm trễ nào trong quá trình chuyển đổi sẽ gây ra các chi phí tốn kém không cần thiết do những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu”, báo cáo nhấn mạnh.

Việc tích hợp một lượng lớn các nguồn điện biến đổi vào lưới điện đòi hỏi các hành động kiên quyết.

Trong thời gian tới, các nhà máy điện than của Việt Nam cần trở nên linh hoạt hơn để khi cần, có thể giảm công suất nhằm ưu tiên cho các nguồn điện xanh phát lên lưới, đồng thời vẫn đảm bảo nguồn dự phòng cần thiết cho đến khi các giải pháp lưu trữ và các giải pháp khác có thể được triển khai.

Để thực hiện tham vọng xây dựng 84GW năng lượng gió ngoài khơi vào năm 2050, Việt Nam cần có cam kết mạnh mẽ và hành động sớm.

Đặc biệt, việc sớm ban hành khung pháp lý rõ ràng và có thể dự đoán được đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút các khoản đầu tư lớn vào ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi ở Việt Nam, báo cáo khuyến nghị.

Theo đó, Việt Nam nên bắt tay ngay vào việc xác định các địa điểm cho phát triển điện gió ngoài khơi, chuẩn bị cơ sở hạ tầng cảng và củng cố hệ thống lưới điện truyền tải.