Khởi động dự án 102 triệu USD giúp tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp

Quỳnh Chi - 14:00, 05/03/2018

TheLEADERDự án tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam được thực hiện đến hết tháng 7/2022 ước tính sẽ giúp Việt Nam tiết kiệm lượng điện năng khoảng 4,5 triệu MWh/năm.

Khởi động dự án 102 triệu USD giúp tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp
Dự án hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng, tối ưu hóa sản xuất. Ảnh minh họa

Ngân hàng Thế giới (WB) và Bộ Công thương đã phối hợp tổ chức hội thảo khởi động dự án nhằm hỗ trợ cho những nỗ lực của các doanh nghiệp công nghiệp trong việc áp dụng các kỹ thuật và thông lệ về tiết kiệm năng lượng sáng nay 5/3.

Theo thông tin từ WB, dự án có tổng kinh phí 158 triệu USD, trong đó vốn vay từ Ngân hàng Tái thiết và phát triển quốc tế là 100 triệu USD để hỗ trợ đầu tư cho các dự án tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp và 1,7 triệu USD vốn vay từ Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) để thực hiện các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cần thiết trong quá trình thực hiện dự án.

Phần vốn còn lại của dự án đến từ Chính phủ Việt Nam, các định chế tài chính và các doanh nghiệp công nghiệp. Dự án đã chính thức có hiệu lực từ ngày 29/12/2017 và kéo dài đến hết tháng 7/2022.

Với dự án này, các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận một nguồn vốn mới để đầu tư cho các công nghệ tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa sản xuất; giúp giảm tiêu thụ năng lượng và chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh tổng thể của doanh nghiệp trên thị trường trong nước và quốc tế.

Dự kiến, dự án sẽ giúp tiết kiệm 0,97 triệu TOE/năm trong đó lượng điện năng tiết kiệm là 4,5 triệu MWh/năm; lượng than tiết kiệm là 1,2 triệu tấn/năm và lượng giảm khí thải nhà kính là 5,02 triệu tấn/năm.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia có cường độ sử dụng năng lượng cao. Trong cơ cấu tiêu thụ năng lượng quốc gia, các ngành công nghiệp chiếm tỉ trọng cao nhất với khoảng 47,3% tổng năng lượng cuối cùng; tăng trưởng công nghiệp là một trong những yếu tố chính làm cho cường độ năng lượng của Việt nam vẫn duy trì ở mức cao so với các nước trên thế giới.

Do đó, ông cho rằng đầu tư vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng có thể làm giảm đáng kể nhu cầu tiêu dùng năng lượng đang rất cao như hiện nay; chi phí đầu tư chỉ bằng ¼ chi phí đầu tư thêm nguồn cung cấp mới.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cũng cho rằng ngành năng lượng của Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức do nguồn năng lượng trong nước hạn chế và nhu cầu sử dụng điện cao từ tăng trưởng kinh tế.

“Trong bối cảnh này, việc thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng sẽ mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp của Việt Nam, giảm phát thải khí nhà kính và tránh phải đầu tư vào các nhà máy điện than mới,” ông Ousmane nhìn nhận.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, ngành năng lượng hiện đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, đặc biệt trong việc huy động nguồn vốn đầu tư để mở rộng nâng cấp lưới điện vận tải, phân phối đầu tư phát triển nguồn điện cũng như đáp ứng đủ nguồn năng lượng sơ cấp cho các nhà máy điện, đáp ứng nhu cầu năng lượng cho quá trình sản xuất, phát triển kinh tế.

Hiện nay, Quốc hội đã dừng phát triển điện hạt nhân, đã khai thác hết các dự án điện sơ cấp có công suất lớn trong khi tiềm năng và trữ lượng dầu khí đốt suy giảm, năng lượng tái tạo chưa thể đáp ứng ngay và đủ nhu cầu năng lượng rất cao hiện nay

Do đó, ông cho rằng các giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả là một trong những giải pháp có tính khả thi, cho hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo an ninh năng lượng, giúp đối phó với việc tăng giá và giảm chi phí cho người sử dụng năng lượng và bảo vệ môi trường.